ข่าว
100 year

ธนารักษ์เร่งมอบที่ดินทำกินกว่า 7 พันไร่ให้ประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์24 มี.ค. 2554 14:28 น.
SHARE

รมช.คลัง มอบที่ดินทำกิน-อยู่อาศัยกว่า 7พันไร่ พร้อมเปิดบ้านใหม่ธนารักษ์เมืองปากน้ำ สร้างรายได้เข้ารัฐปีละกว่า 15 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายมั่น พัธโนทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีมอบสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุตามนโยบายการขอ คืนที่ดินราชพัสดุ 1 ล้านไร่ เพื่อนำมาให้ประชาชนเช่าอยู่อาศัยและทำกิน พร้อมร่วมงานเปิดอาคารสำนักงานธนารักษ์พื้นที่สมุทรปราการแห่งใหม่ โดยมี อธิบดีกรมธนารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บริหารกรมธนารักษ์ หัวหน้าส่วนราชการ ประ ชาชนและผู้รับสิทธิเช่าที่ราชพัสดุ เข้าร่วมงานจำนวนมาก

นายมั่น กล่าวว่า ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการจัดหาที่ดินของรัฐนำไปช่วยแก้ปัญหาสังคมและความ ยากจนแบบบูรณาการ ซึ่งมอบหมายให้กรมธนารักษ์ตรวจสอบที่ราชพัสดุที่ว่างและมิได้ใช้ประโยชน์ใน ทางราชการ หรือพื้นที่ที่ราษฎรครอบครองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย นำไปจัดให้ราษฎรเช่าเพื่ออยู่อาศัยและเป็นที่ทำกิน โดยมุ่งหวังเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงในการดำรงชีวิต และสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน สังคมและสิ่งแวดล้อม ภายใต้โครงการรัฐเอื้อราษฎร์ ซึ่งได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน จัดที่ดินให้ประชาชนเช่าเป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำกินในทุกจังหวัดทั่วประเทศ รวมเนื้อที่ประมาณ 146,000 ไร่ จำนวนผู้เช่า เกือบ 60,000 ราย และตั้งเป้าจะขยายการช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยและไม่มีที่ดินเพิ่ม ขึ้นอีกในปี 2554 จำนวน 4,700 ราย

“ปัจจุบันที่ดินราชพัสดุที่อยู่ในความครอบครองทั้งประเทศ มีเนื้อที่ประมาณ 12.5 ล้านไร่ แบ่งเป็น การใช้ในส่วนราช การมากที่สุดถึง 99% หรือ 12.3 ล้านไร่ ที่เหลืออีกเพียง 1% หรือเนื้อที่ประมาณ 0.2 ล้านไร่ ถูกนำไปจัดหาประโยชน์ ทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยบริหารจัดการในรูปแบบโครงการต่างๆ และให้สามารถสนองรับกับนโยบายรัฐบาลและยุทธศาสตร์ของกระทรวงการคลัง"รมช.คลัง กล่าว

ด้าน นายวินัย วิทวัสการเวช อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า สำหรับการดำเนินงานด้านการบริหารที่ราชพัสดุในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งมีที่ดินราชพัสดุในความครอบครอง เนื้อที่ประมาณ 4,300 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง บางบ่อ บางพลี พระประแดง และพระสมุทรเจดีย์ มีผู้เช่าจำนวน 2,343 ราย แบ่งเป็นเช่าเพื่ออยู่อาศัย 1,767 ราย การเกษตร 175 ราย อาคารราชพัสดุ 349 ราย และเช่าเพื่อประโยชน์อย่างอื่น 52 ราย สามารถสร้างรายได้เข้าภาครัฐในแต่ละปีราว 15 ล้านบาท.

ทั้งนี้ การมอบสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุ จังหวัดสมุทรปราการในครั้งนี้ ภายใต้โครงการรัฐเอื้อราษฎร์ จำนวน 2 แปลง ในอำเภอเมืองและอำเภอพระสมุทรเจดีย์ เนื้อที่ประมาณ 7,393 ไร่ จัดให้เช่าเพื่ออยู่อาศัยและการเกษตร มีผู้ได้รับสิทธิเช่า จำนวน 572 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้