ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พณ.' ลุยฟื้นความเชื่อมั่นการค้าแอฟริกา

  ไทยรัฐออนไลน์23 มี.ค. 2554 21:02 น.
  SHARE

  กรมส่งเสริมการส่งออก ฟื้นความเชื่อมั่นการค้าภูมิภาคแอฟริกา-ตะวันออกกลาง นำคณะลุยแสวงหาวัตถุดิบอัญมณีและเครื่องประดับตลาด หวังผลักดันเป็นประตูการค้าแห่งใหม่แทนตลาดที่อาจจะมีปัญหาอย่างลิเบีย...

   

  23 มี.ค. นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยถึงผลการเดินทางไปเยือนเคนยา แทนซาเนีย และโมซัมบิก เมื่อวันที่ 16-23 มี.ค.54 เพื่อเปิดประตูการค้าสู่ภูมิภาคใหม่ว่า ทั้ง 3 ประเทศ ซึ่งอยู่ในแอฟริกาตะวันตก ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาในลิเบีย ที่อยู่ทางตอนเหนือ โดยการเดินทางไปครั้งนี้เพื่อแสวงหาตลาดและวัตถุดิบอัญมณี เพราะวัตถุดิบของไทยขาดแคลน และมีราคาผันผวน ประกอบกับต้องการแสวงหาตลาดใหม่ที่มีศักยภาพสำหรับการส่งออกสินค้าไทยด้วย

  อย่างไรก็ตาม คาดว่าปัญหาในแอฟริกาและตะวันออกกลาง ไม่น่าจะกระทบต่อมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยมากนัก เพราะไทยส่งออกไปภูมิภาคนี้เพียง 8.4% ของการส่งออกรวม และจากการประเมินภาพรวมเห็นว่า เหตุการณ์คงจะไม่เลวร้ายมากนัก

  “ไทยต้องการสินแร่เพชร พลอย ทองคำและอื่นๆ มาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับ เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับแห่งหนึ่งของโลก ในขณะที่ทั้ง 3 ประเทศต้องการพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมและบุคลากรในการผลิต การตลาด รวมถึงการบริหารจัดการกระบวนการค้าอย่างเป็นระบบ ควบคู่กับการขยายตลาดใหม่ๆ เช่น การซื้อขายสินค้าผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (อี-คอมเมิร์ซ) จึงมีการลงนามความร่วมมือด้านวิจัยและพัฒนา พร้อมๆ กับการแลกเปลี่ยนบุคลากรเพื่อพัฒนาด้านต่างๆ ระหว่างกัน” นางนันทวัลย์ กล่าว

  นางนันทวัลย์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ ได้เดินทางไปประเทศกานา ซึ่งอยู่แอฟริกาฝั่งตะวันตก เพื่อหาลู่ทางการค้า ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จากความวุ่นวายทางการเมืองของลิเบียเช่นกัน โดยกานายินดีให้พื้นที่กับไทยในการจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้า เพื่อเจาะตลาดแอฟริการองรับกำลังซื้อกว่า 235 ล้านคน เพราะภาครัฐเห็นศักยภาพตลาดที่จะรองรับเครื่องมือ เครื่องจักรการเกษตร การก่อสร้างการเคหะ และการพัฒนาโครงสร้างเศรษฐกิจขั้นพื้นฐาน พร้อมกับขอให้ไทยเปิดสถานกงสุลไทยในกานาด้วย เพราะกกานามั่นใจในคุณภาพสินค้าบริการของไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:30 น.