กีฬา
100 year

สุเทพ หัก พรทิวา ไม่ลดน้ำมันปาล์ม5บาท

23 มี.ค. 2554 14:00 น.
SHARE

สุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานคณะกรรมการนำมันปาล์มแห่งชาติ หัก พรทิวา นาคาศัย ไม่ลดราคานำ้มันปาล์มขวด จาก47เหลือ42 บาทตามที่ รมว.พาณิชย์ เสนอ ชี้ผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้นในช่วงนี้....

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและประธานคณะกรรมการนำมันปาล์มแห่งชาติ กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการ น้ำมันปาล์ม ยืนยัน ยังไม่มีการปรับราคาน้ำมันปาล์มขนิดขวด จากราคา 47 บาท ลงมาเหลือ 42 บาท ตามที่ นางพรทิวา นาคาศัย รมว. พาณิชย์   เสนอให้ปรับราคาลดลง ขวดละ 5 บาท ในตอนนี้อย่างแน่นอน

ขณะที่การประชุมในวันนี้ คณะกรรมการฯพิจารณาเรื่องการลูแล นำมันปาล์มไม่ให้กลับมาขาดแคลนได้อีก  ซึ่งเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ผลผลิตปาล์มน้ำมันเริ่มมีผลผลิตออกมามากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติไม่เกิน สิ้นเดือนนี้อย่างแน่นอน 

ขณะที่ กรณีที่เกรงว่า เมื่อมีผลผลิตปาล์มสดออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก จำทำให้ ราคาปาล์มสด ลดลงนั้น ทางคณะกรรมการจะได้ประชุมและดำเนินการออกมาตรการ ว่าทำอย่างไรที่จะไม่ให้ราคาผลปาล์มลดลงมาก จนกระทบกับชีวิตความเป็นอยู่ของกลุ่มเกษตรกร 

ทั้งนี้บอร์ดคณะกรรมการน้ำมันปาล์มแห่งชาติขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ไปรวบรวมข้อเสนอ ความคิดเห็น และข้อมูลทั้งหมด เพื่อมานำเสนอในการประชุมคณะกรรมการน้ำมันปาล์มแห่งชาติอีกครั้งในวันพุธที่30 มี.ค.

นอกจากนี้ประชุมได้ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปไปพิจารณาถึงการชดเชยส่วนต่าง ราคาให้กับโรงกลั่นในการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบภายในประเทศจำนวน40,000 ตันว่ายังมีความจำเป็นหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการดูดซับปริมาณผลผลิตที่ออกมากขึ้นและเป็นการช่วยให้ เกษตรกรสามารถขายผลปาล์มดิบได้ในราคาดี ได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงานให้พิจารณาการเพิ่มเกรดการผลิตไบโอดีเซลจาก B2เป็น B3และB5 โดยให้กำหนดปริมาณการรับซื้อและราคาที่ชัดเจน ในระยะสั้น เพื่อให้เกษกตรกรสามารถที่จะปรับตัวได้ โดยหากเป็นไปได้คาดว่าจะเริ่มรับซื้อผลผลิตได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้