ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอสโซ่-คาลเท็กซ์ ขึ้นเบนซิน80 ขยับดีเซล50สต.

  19 มี.ค. 2554 13:15 น.
  SHARE

  คนใช้รถอ่วมอีก! เอสโซ่ประกาศขึ้นเบนซิน 80 สต.โซฮอล์-ดีเซล 50 สต. คาลเท็กซ์ขยับตามขึ้นดีเซล 50 สต. มีผลทันที ด้านปตท.-บางจากคาดจะปรับราคาพรุ่งนี้ (20 มี.ค.) ในกลุ่มเบนซิน 50 สต.  ดีเซลขึ้น 10 สต. ชนเพดานนโยบายคุมดีเซลไม่เกิน 30 บาท...

  เมื่อวันที่ 19 มี.ค. บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ปรับขึ้นราคาน้ำมันเบนซิน 80 สตางค์ต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล์และดีเซล 50 สตางค์ต่อลิตร ขณะที่ คาลเท็กซ์ประเทศไทย ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 50 สตางค์ต่อลิตร  ส่งผลให้ราคาน้ำมันดีเซลเกินลิตรละ 30 บาทอีกครั้ง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (19 มี.ค.) อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นราคาของผู้ค้าน้ำมันไทยเป็นผลมาจากราคาน้ำมันตลาดโลกขยับสูงขึ้น อีกครั้ง โดยราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นจากความกังวลการชุมนุมประท้วงในกลุ่มผู้ผลิตน้ำมัน แม้ลิเบียจะประกาศหยุดยิงชั่วคราวแต่ราคาน้ำมันก็ยังอยู่ในระดับสูงกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ปัญหาโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์และโรงกลั่นในญี่ปุ่นหยุดเดิน เครื่องความต้องการนำมันสำเร็จรูปจึงสูงขึ้น โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลและเตาเพื่อนำไปผลิตไฟฟ้า จึงส่งผลทำให้ราคาน้ำมันสิงคโปร์ปิดตลาดวานนี้ (18 มี.ค.) สูงขึ้นมาก โดยราคาน้ำมันเบนซิน ปรับขึ้น 5.14 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ปิดที่ 122.12 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ดีเซล เพิ่มขึ้น 3.66 ดอลลาร์สหรัฐ ปิดที่ 133.55 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล น้ำมันดิบดูไบ เพิ่มขึ้น 4.43 ดอลลาร์สหรัฐ ปิดที่ 110.38 ดอลลาร์สหรัฐ ส่วนน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส สหรัฐลดลง 35 เซนต์ ปิด 101.07 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ตลาดเบรนต์ลดลง 97 เซนต์ ปิดที่ 113.93 ดอลลาร์สหรัฐ

  นายสรัญ รังคศิริ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาดค้าปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวโน้มกลุ่มเบนซินคงจะปรับขึ้นตามในอัตรา 50 สตางค์ แต่จะมีผลพรุ่งนี้ (20 มี.ค.) หรือไม่กำลังดูหลายปัจจัยมาเป็นส่วนประกอบ ในขณะที่ดีเซลค่าการตลาดเหลือ 30 สตางค์เท่านั้น จากอัตราที่ควรจะเป็นที่ 1.50 บาท ก็คาดหวังว่ากระทรวงพลังงานจะประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. และจัดสรรเงินกองทุนน้ำมันมาอุดหนุนเพิ่มเติมโดยเร็วในวันจันทร์นี้ ซึ่งการค้าน้ำมันในขณะนี้โดยรวมค่าการตลาดทุกประเภทต่ำมาก ผู้ค้าไม่สามารถจะขายขาดทุนได้ ในขณะที่ หาก ปตท.ไม่ขึ้นราคาตามรายอื่น ๆ ก็จะมีปัญหาการเข้ามาแห่เติมส่งผลให้จะมีปัญหาการจัดส่งและจัดหาน้ำมันไม่ทันกับความต้องการของ ประชาชน เพราะการสั่งซื้อน้ำมันจากโรงกลั่นน้ำมันก็ไม่สามารถทำได้ทันทีเนื่องจากการ สั่งซื้อต้องเป็นไปตามสัญญาล่วงหน้า

  ด้าน นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าคงต้องปรับขึ้นราคากลุ่มเบนซิน 50 สตางค์ ดีเซล ปรับขึ้นได้ อีก 10 สตางค์ จะไปอยู่ที่ 29.99 บาทต่อลิตร ซึ่ง บางจากฯจะดูแลดีเซลไม่เกิน 30 บาทไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.ตามนโยบายรัฐบาล แต่หลังจากนั้นก็ไม่ทราบว่าจะแบกรับภาระไหวหรือไม่ โดยบางจากฯ เป็นบริษัทเล็กๆ หากต้องรับภาระขาดทุนต่อเนื่องก็จะกระทบฐานะบริษัทและผู้ถือหุ้น โดยตั้งแต่ปฏิบัติตามนโยบายรัฐตรึงดีเซลมาตลอดก็ขาดทุนดีเซลไปแล้ว 270 ล้านบาท

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 20:44 น.