ข่าว
100 year

กบง.มีมติ ลดชดเชยดีเซล 30 สต./ลิตร

17 มี.ค. 2554 12:45 น.
SHARE

กบง.มติ ลดการชดเชยราคาน้ำมันดีเซล 30 สตางค์ต่อลิตร หลังราคาน้ำมันดิบตลาดโลกลดลง จากเหตุสึนามิ-แผ่นดินไหว ญี่ปุ่น ระบุ ลดชดเชยทำให้กบง.ลดสภาพคล่องติดลบเหลือ 286 ล้านบาทต่อวัน หรือ 8,862 ล้านบาทต่อเดือน

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติปรับลดการชดเชยราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร ตามนโยบายรัฐบาลของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงลง 30 สตางค์ต่อลิตร จากเดิมที่อุดหนุน 5 บาท จะเหลือ 4.70 บาทต่อลิตร หลังราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวลดลง จากเหตุการณ์ภัยพิบัติในประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯลดภาระการชดเชยราคาดีเซลลงวันละ 16 ล้านบาท หรือ 496 ล้านบาทต่อเดือน

รมว.พลังงาน กล่าวต่อว่า ขณะนี้กองทุนน้ำมันฯ มีเงินสดในบัญชี 34,479 ล้านบาท มีภาระการชดเชยดีเซลตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค.53-17 มี.ค.54 อยู่ที่ 12,474 ล้านบาท ส่วนภาระการชดเชยการนำเข้าแอลพีจีและเอ็นจีวี อยู่ที่ 17,033 ล้านบาท ทำให้กองทุนน้ำมัน เหลือเงินสุทธิ 17,086 ล้านบาท สำหรับการปรับการชดเชยดีเซลครั้งนี้ เป็นผลให้กองทุนน้ำมันฯ ลดสภาพคล่องในการติดลบเหลือ 286 ล้านบาทต่อวัน หรือ 8,862 ล้านบาทต่อเดือน อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวลดลงต่อเนื่อง จะลดอัตราการชดเชยดีเซลลง เพื่อทยอยนำเงินกลับคืนเข้ากองทุนน้ำมันฯ ในการรักษาสภาพคล่องต่อไป

น.พ.วรรณรัตน์ กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ความต้องการใช้น้ำมันในประเทศญี่ปุ่น หลังจากประสบปัญหาภัยพิบัติ ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันดิบของญี่ปุ่นลดลงร้อยละ 20 หรือประมาณ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากโรงกลั่นไม่สามารถเดินเครื่องผลิตได้ ทำให้ความต้องการน้ำมันในตลาดโลกลดลงและราคาปรับตัวลง อย่างไรก็ตามญี่ปุ่นยังต้องการใช้น้ำมันสำเร็จรูปเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะดีเซล เพื่อการผลิตไฟฟ้าและทำความร้อน เป็นผลให้ราคาน้ำมันสำเร็จรูป มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น สวนทางกับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก

ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน จะติดตามสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในตะวันออกกลางอย่างต่อเนื่อง เพราะในบาห์เรนเริ่มส่งสัญญาณทวีความรุนแรง ขณะที่ลิเบียเหตุการณ์ยังไม่สงบ จึงยังกังวลว่าราคาน้ำมันดิบตลาดโลกอาจปรับตัวสูงขึ้นอีก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้