ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บีโอไอพร้อมช่วยญี่ปุ่น ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กฯ-ยานยนต์

  ไทยรัฐออนไลน์14 มี.ค. 2554 18:30 น.
  SHARE

  บีโอไอเผย พร้อมร่วมมือบริษัทญี่ปุ่น เพื่อหาทางสนับสนุนการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และชิ้นส่วนยานยนต์ ป้อนฐานผลิตที่บริษัทในญี่ปุ่นต้องการ หลังแหล่งผลิตได้รับผลกระทบจากสึนามิ หวังมีส่วนช่วยผลักดันให้อุตสาหกรรมญี่ปุ่นกลับสู่ภาวะปกติ...

  เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ ) เปิดเผยถึงผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิที่ชายฝั่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือของ ประเทศญี่ปุ่น ว่า บีโอไออยู่ระหว่างประสานงานกับบริษัทญี่ปุ่นที่ลงทุนอยู่แล้วในประเทศไทย ที่มีโรงงานของบริษัทแม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าวว่า จะส่งผลกระทบต่อการผลิตในไทยมากน้อยเพียงใด ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและประเมินความเสียหาย ตลอดจนผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

  นางอรรชกา กล่าวต่อว่า บีโอไอพร้อมที่จะร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องการสนับสนุนด้านการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องจักร อุปกรณ์ และชิ้นส่วน ที่บริษัทแม่หลายราย มีโรงงานตั้งอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว โดยบีโอไอเตรียม เชิญบริษัทที่ได้รับผลกระทบมาร่วมหารือถึงแนวทางสนับสนุนอุตสาหกรรมของ ญี่ปุ่นต่อไป นอกจากนี้ บีโอไอมีแนวคิดที่จะจัดตั้งทีมงานขึ้นมา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่โครงการลงทุนจากญี่ปุ่น ที่อาจย้ายฐานการผลิตหรือเข้ามาขยายการลงทุนในไทย

  “เหตุการณ์นี้ส่งผลต่อภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นแน่ แต่ต้องรอการตรวจสอบความเสียหายและผลกระทบต่างๆ ก่อนจึงสามารถระบุได้ว่าจะเกิดผลกระทบมากน้อยเพียงใด ส่วนผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อภาคอุตสาหกรรมของไทยนั้น ก็ต้องรอการตรวจสอบความเสียหายที่ชัดเจนจากบริษัทต่างๆ ก่อน เบื้องต้นคาดว่า ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมไทยมีไม่มากนัก เนื่องจากเท่าที่ได้รับรายงาน สินค้าที่ผลิตในโรงงานแถบชายฝั่งตะวันออก เป็นคนละประเภทกับสินค้าที่ผลิตในไทย แต่อาจกระทบอุตสาหกรรมไทยบ้างสำหรับชิ้นส่วนบางประเภทที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น ซึ่งบีโอไอจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและร่วมมือกับหอการค้าญี่ปุ่น กรุงเทพฯ และเจโทรกรุงเทพฯ ในการให้ความช่วยเหลือแก่ภาคอุตสาหกรรมต่อไป” นางอรรชกา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 19:40 น.