Thairath Logo
กีฬา

กราบหัวใจสาวโรงแรม จยย.ล้มสมองตาย บริจาคไต 2 ข้างให้สภากาชาดไทย

Share :

สาวโรงแรมบนเกาะเต่าเกิดอุบัติเหตุ จยย.คว่ำจนสมองตายที่ รพ.สุราษฎร์ธานี ญาติบริจาคอวัยวะให้สภากาชาดไทยตามเจตจำนง ก่อนนำส่งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด มอบชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยที่รอรับไตได้อยู่ต่อ...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 เม.ย. นพ.สมศักดิ์ นิลพงษ์ นายแพทย์ชำนาญการศัลกรรมระบบประสาท, ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยคณะแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่สภากาชาดไทย ร่วมกันส่งร่างของ น.ส.จุฑามาส บุญสะอาด อายุ 32 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.ไผ่ลิง จ.พระนครศรีอยุธยา พนักงานต้อนรับโรงแรมเมอลิน ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด หลังเกิดอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม เมื่อคืนวันที่ 12 เม.ย.62 ที่ผ่านมา และสมองได้รับกระทบกระเทือน และถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เพื่อรับการผ่าตัดสมอง แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งทางญาติได้บริจาคอวัยวะตามเจตนารมณ์ของผู้เสียชีวิต

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า หลัง น.ส.จุฑามาส ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ทีมแพทย์ได้ทำการผ่าตัดสมอง แต่พบว่าสมองบวม มีเลือดออกในสมองจำนวนมาก แม้จะทำการผ่าตัดเปิดกะโหลกระบายความดันในสมอง และเอาเลือดออก และต่อมามีภาวะสมองตาย ตนจึงได้แนะนำเรื่องบริจาคอวัยวะ กับญาติๆ ของ น.ส.จุฑามาส ซึ่งต่อมาญาติ ได้แจ้งความประสงค์บริจาคร่างกายเพื่อมอบให้สภากาชาดไทย เนื่องจากเป็นความประสงค์ของ น.ส.จุฑามาส เอง แต่เนื่องจากร่างกายบวม ไม่สามารถบริจาคได้ทั้งร่างกาย ทีมแพทย์ จึงได้ทำการผ่าตัดนำไตทั้ง 2 ข้าง ของ น.ส.จุฑามาส บริจาคให้สภากาชาดไทย

ด้าน นายสุรธันย์ ธัญญ์นิธิบุญ อายุ 42 ปี ญาติผู้พี่ของ น.ส.จุฑามาส เปิดเผยว่า มารดาของตน ซึ่งเป็นป้าฝ่ายพ่อของผู้ตาย เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่อายุได้ 7 วัน เนื่องจากพ่อแม่เลิกรากัน ก่อนหน้านี้น้องได้มาทำงานที่เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี และที่ผ่านมาน้องเคยบอกแม่ไว้ว่าหากเกิดอะไรขึ้นกับเขา อยากจะให้ช่วยบริจาคร่างกายให้กับผู้อื่นได้ใช้ประโยชน์ และหลังจากที่น้องเกิดอุบัติเหตุ เมื่อแพทย์วินิจฉัยว่าน้องสมองตาย ไม่สามารถรักษาได้ ประกอบกับทีมแพทย์แจ้งให้ทราบว่า มีอวัยวะบางส่วนของน้อง คือ ไตทั้ง 2 ข้าง ยังใช้เพื่อประโยชน์กับผู้ป่วยรายอื่นได้ ทางญาติๆ จึงได้ตัดสินใจทำตามความต้องการของน้อง และหวังว่าบุญกุศลที่น้องได้ทำในครั้งนี้จะส่งผลให้น้องไปอยู่ในภูมิภพที่ดี ก่อนจะนำร่างน้องกลับสู่บ้านเกิด เพื่อบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...
บริจาคอวัยวะสมองตายบริจาคไตจุฑามาส บุญสะอาดสาวโรงแรมข่าวทั่วไป