Thairath Logo
กีฬา

“โค้ชเฮง” แนะแยกทีมชัดเจน “ช้างศึก ยู-23” สู้ศึก 2 รายการใหญ่

Share :

“โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯชี้ “ช้างศึกจูเนียร์” ทีมชาติไทย ยู 23 ควรแยกทีมให้ชัดเจน ระหว่าง “ซีเกมส์” กับ “ชิงแชมป์เอเชีย” เหตุโปรแกรมฟาดแข้งใกล้เคียงกัน แนะตั้งโค้ชคนไทยลุยศึกที่ฟิลิปปินส์ เนื่องจากคุ้นเคยกับรายการนี้ ส่วนอเล็กซานเดร กามา เฮดโค้ชชาวบราซิล ให้โฟกัสทัวร์นาเมนต์คัดเลือกโอลิมปิกเพียงอย่างเดียว ไม่ต้องโยกมาคุมทีมชุดใหญ่...

วันที่ 16 เม.ย. 62 ตามที่ขุนพล “ช้างศึกจูเนียร์” ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะมีคิวฟาดแข้ง 2 รายการ คือฟุตบอลชายซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ปลายปีนี้ และต่อด้วยศึกชิงแชมป์เอเชีย ยู 23 ปี 2020 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพในต้นปีหน้า ซึ่งรายการหลังมีความสำคัญคือหา 3 ทีมจากทวีปเอเชีย ไปลุยโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โดย “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล อุปนายกฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ทั้ง 2 รายการนี้จำกัดอายุนักเตะใกล้เคียงกัน ตนคิดว่าควรใช้นักเตะคนละชุดไปเลย ในซีเกมส์ก็ควรใช้รุ่นอายุต่ำกว่าลงไป แล้วอาจใช้โค้ชคนไทยมารับหน้าที่ เพราะที่ผ่านมาคนไทยมักทำได้ดีในซีเกมส์ ส่วนอเล็กซานเดร กามา เฮดโค้ชชาวบราซิล ก็เตรียมทีมสำหรับชิงแชมป์เอเชียไป และถึงตรงนี้ตนคิดว่า กามาต้องโฟกัสคุมทีม 23 ปี ชุดเดียวไปเลย แม้จะมีกระแสข่าวว่ามีโอกาสมาคุมชุดใหญ่ก็ตาม

ส่วนผลงานของโค้ชกามา ในรอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย ยู 23 ที่นัดสุดท้ายแพ้เวียดนามไป 0-4 นั้น “โค้ชเฮง” วิทยากล่าวว่า ในรอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย ยู23 ผู้เล่นส่วนใหญ่ของไทยก็เป็นชุดที่ดีที่สุด ตนคิดว่า โค้ชกามาคงเห็นจุดบกพร่องที่ต้องแก้ไขแล้ว ซึ่งการเลือกผู้เล่นในทีมต้องดูความสมดุล โดยผสมผสานทั้งคนที่แข็งแรง, เร็ว, มีทักษะ ส่วนผลงานที่แพ้ เวียดนาม 0-4 แบบช็อกความรู้สึกคนไทยนั้น สิ่งสำคัญคือต้องฝึกให้หนักขึ้น

อุปนายกฝ่ายพัฒนาเทคนิคกล่าวอีกว่า ผลการแข่งขันแบบนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่ในเมืองนอกถ้าแพ้เกิน 2 ลูก เขาเรียกว่าเอาต์คลาส ตอนนี้เราต้องตื่น อย่าโกหกตัวเอง ต้องฝึกให้หนักกว่านี้ ตนเข้าใจดีว่ากามามีเวลาไม่มาก ทั้งนี้ ด้วยคุณภาพของนักเตะทั้งสองทีมไม่ต่างกัน แต่นักเตะเวียดนามมีความชัดเจนในวิธีการเล่นมากกว่า ทำได้ดีกว่า เพราะมีเวลาเตรียมตัว เห็นได้ชัดต่อการกดดันหรือแท็กติก ส่วนสิ่งที่ตนคิดว่าไทยต้องปรับคือเรื่องความแข็งแกร่ง ซึ่งมีผลกับการเล่นเกมรับ แล้วใช้การโต้ กลับที่เฉียบคม

อ่านเพิ่มเติม...
โค้ชเฮงวิทยา เลาหกุลช้างศึกทีมชาติไทยฟุตบอลทีมชาติไทย