Thairath Logo
กีฬา

ตกแต่งสวนลุมฯให้น่ามอง

Share :

“รายงานพิเศษ”-โละเปลี่ยนใหม่โต๊ะ, เก้าอี้, ร่มกันแดด

สวนลุมพินีเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่มีเนื้อที่ 360 ไร่ ก่อสร้างและเปิดให้ประชาชนใช้ตั้งแต่ปี 2468 ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการสวนลุมพินีในวันธรรมดาเฉลี่ยวันละ 11,833 ราย และในวันหยุดเฉลี่ยวันละ 13,500 ราย มากที่สุดในบรรดาสวนสาธารณะของ กทม.ทั้ง 37 แห่ง

ขณะที่สภาพภายในสวนลุมพินีบางส่วนชำรุดทรุดโทรมไปตามการใช้งาน และเมื่อเร็วๆนี้สำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) กทม. มีแผนในการปรับปรุงสวนลุมพินี ส่วนจะปรับปรุงอะไรอย่างไรบ้างนั้น ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม ชาตรี วัฒนเขจร จะมาชี้แจงให้ทราบ

--------------------

ถาม-มีแผนจะปรับปรุงสวนลุมพินีอย่างไรบ้าง

ชาตรี-การปรับปรุงครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเร็วๆนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะทำงานลงพื้นที่สวนลุมพินีและสั่งการให้ กทม.ปรับปรุงสวนลุมพินี อาทิ เปลี่ยนร่มที่กางตามจุดต่างๆใหม่ รวมถึงเปลี่ยนโต๊ะเก้าอี้ภายในสวนใหม่ซึ่งมีการใช้งานมานานแล้ว บางจุดชำรุดทรุดโทรมดูไม่สวยงาม สำนักสิ่งแวดล้อมจึงสำรวจและเตรียมดำเนินการตามข้อสั่งการดังกล่าว

ในส่วนนี้ กทม.ได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน กลุ่มบริษัท เซ็นทรัลกรุ๊ป จำกัด มอบร่มจำนวน 2,000 คัน เพื่อใช้ภายในสวนลุมพินี ส่วนโต๊ะและเก้าอี้ที่ สสล.สำรวจแล้วมีจำนวน 50 จุด ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณารูปแบบที่เหมาะสม แข็งแรง และทนทาน เบื้องต้นรูปแบบโต๊ะเก้าอี้จะเป็นโครงเหล็กกึ่งไม้ พร้อมกันนี้ กทม.จะเปลี่ยนโต๊ะเก้าอี้ใหม่ภายในสวนสาธารณะของ กทม.ทั้ง 37 แห่งอีกด้วย เพราะจากการสำรวจพบว่าเก้าอี้แต่ละสวนเริ่มมีสภาพผุชำรุด ใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

มีประชาชนร้องเรียนเรื่องที่จอดรถไม่เพียงพอต่อผู้มาใช้บริการสวนลุมพินี ขอให้ กทม.พิจารณาสร้างที่จอดรถภายในสวนเพิ่มเติม กรณีนี้ สสล.จะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ หากมีพื้นที่ที่สามารถก่อสร้างที่จอดรถเพิ่มเติม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เสนอแนะให้ สสล.ศึกษารูปแบบอาคารจอดรถบนดิน 3–4 ชั้น เพื่อรองรับผู้มาใช้บริการสวนสาธารณะเท่านั้น แต่หากยังไม่สามารถหาพื้นที่ได้ ผู้ว่าฯ กทม.ให้สำรวจพื้นที่บริเวณตรงข้ามโรงพยาบาลจุฬาฯสามารถพัฒนาเป็นที่จอดรถได้หรือไม่

นอกจากนี้จะมีการปรับปรุงศูนย์อาหารภายในสวนลุมพินี ศูนย์อาหาร “ศรีไทยเดิม” ซึ่งผู้ประกอบการร้านอาหารได้รับสัมปทานจาก กทม.จำนวน 37 ร้าน ได้ระดมทุนเพื่อปรับปรุงศูนย์อาหารใหม่งบประมาณกว่า3.7ล้านบาท คาดว่าจะปรับปรุงเสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้

ถาม-ก่อนหน้านี้ กทม.เคยมีโครงการที่จะปรับปรุงสวนลุมพินีครั้งใหญ่ ยังมีโครงการนี้หรือไม่?

ชาตรี-ในปีงบประมาณ 2563 สสล.จะขอจัดสรรงบประมาณจำนวน100 กว่าล้าน สำหรับปรับปรุงสวนลุมพินี อาทิ ระบบบำบัดนํ้าเสียจากห้องสุขา ซึ่งปัจจุบันเป็นระบบเก่ามีมานาน ประสิทธิภาพลดลง ปรับปรุงทางเดิน ทางวิ่ง ทางจักรยานทั่วสวนลุมฯ เพิ่มเติมต้นไม้ ปรับปรุงระบบระบายน้ำ.

อ่านเพิ่มเติม...
สวนลุมพินีสวนสาธารณะสำนักสิ่งแวดล้อมชาตรี วัฒนเขจรประยุทธ์ จันทร์โอชาปรับปรุงสวนลุมพินีรายงานพิเศษ