Thairath Logo
กีฬา

รู้จัก “มหาวิหารนอเทรอดาม” สัญลักษณ์เลื่องชื่อของกรุงปารีส

Share :

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของประเทศฝรั่งเศสกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame) อาสนวิหารเก่าแก่ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของกรุงปารีส หลังเพลิงเริ่มลุกไหม้ในช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 15 เม.ย. ปีพ.ศ. 2562 ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางการลุ้นระทึกของชาวฝรั่งเศสและชาวคริสต์

มหาวิหารนอเทรอดาม ซึ่งมีความหมายว่า ‘สุภาพสตรีของเรา’ เป็นที่ประทับของอาร์คบิชอปแห่งปารีส เริ่มสร้างในปีค.ศ. 1163 บนเกาะเล็กๆ ชื่อว่า อีล เดอ ลา ซิเต้ กลางแม่น้ำแซน ในยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 7 และสร้างเสร็จในปี 1345 และถูกยกย่องให้เป็น ‘อัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมโกธิกยุคกลาง’

มหาวิหารนอเทรอดาม เคยได้รับความเสียหายและถูกปล่อยปละละเลยในช่วงทศวรรษที่ 1790 ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส ซึ่งสภาพอันทรุดโทรมของอาสนวิหารแห่งนี้ได้รับการเปิดเผยผ่านนิยายของ วิกเตอร์ อูโก ชื่อ ‘Notre-Dame of Paris’ ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1831 จนนำไปสู่การปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ระหว่างปี 1844-1864 ซึ่งมีการสร้างยอดแหลมของอาคารและโครงสร้างส่วนค้ำจุนใหม่

เหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสหลายอย่างเคยเกิดขึ้นภายในมหาวิหารนอเทรอดาม แห่งนี้ เช่นการเถลิงราชย์เป็นกษัตริย์แห่งฝรั่งเศสของพระเจ้าฮองรีที่ 6 ในปี 1431และการสถาปนาตัวเองเป็นจักรพรรดิของนโปเลียน โบนาฟาร์ต หรือ จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ในปี 1804

อยู่ระหว่างปฏิสังขรณ์ก่อนเกิดเพลิงไหม้

จนถึงยุคปัจจุบัน มหาวิหารนอเทรอดาม นับเป็นสถานที่สำคัญสำหรับชาวคริสต์นิกายคาทอลิกอย่างมาก มีการทำพิธีมิสซาที่เป็นประจำทุกวันอาทิตย์ และในระหว่างสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์ หรือ 1 สัปดาห์ก่อนวันอีสเตอร์ (ปีนี้ตรงกับวันที่ 14-20 เม.ย.) มหาวิหารนอเทรอดามจะแสดง มงกุฎศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งหลายคนเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของมงกุฎหนามที่พระเยซูสวม นอกจากนี้ยังมี เศษไม้กางเขน ที่เชื่อว่ามาจากกางเขน ‘ของจริง’ ที่ใช้ตรึงพระเยซู และหนึ่งในตะปูที่ชาวโรมันใช้ตรึงพระเยซูด้วย

อย่างไรก็ตาม อาสนวิหารแห่งนี้ต้องได้รับการปฏิสังขรณ์เพิ่มเติม หลังมีการพบรอยแตกบนหินที่ใช้สร้างวิหาร และความเสื่อมโทรมต่างๆ ที่เกิดจากสภาพอากาศและกาลเวลา ถึงขั้นที่หินปูนป่นเป็นผงเมื่อสัมผัส โดยคาดการปฏิสังขรณ์ทั้งหมดจะใช้งบประมาณราว 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5,722.8 ล้านบาท)

เหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นในวันที่ 15 เม.ย. ทำให้ยอดแหลมและหลังคาส่วนหนึ่งของมหาวิหารนอเทรอดามพังถล่มลงมา กระจกสีเกี่ยวกับเรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติ และงานแกะสลักไม้และภาพวาดเก่าแก่ก็ได้รับความเสียหาย ในขณะที่เจ้าหน้าที่ยังควบคุมเพลิงไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม...
มหาวิหารนอเทรอดามไฟไหม้วิหารนอเทรอดามนอเทรอดามnotre dameปารีสฝรั่งเศส