Thairath Logo
กีฬา

เถลิงศกใหม่ ยังเล่นน้ำคึกคักทั่วไทย

Share :

อุบัติเหตุดับ 237 มีบาดเจ็บ 2,322 เริ่มทยอยกลับ

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินยังพระบรมมหาราชวัง ในการ พระราชพิธีสงกรานต์พุทธศักราช 2562 ขณะที่ คสช.น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งในหลวง ร.10 ทรงห่วงใยการสูญเสียจากอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ กำชับ จนท.ดูแลประชาชนตามมาตรการป้องกันลดอุบัติเหตุอย่างดีที่สุด แต่ผ่านมา 4 วันของช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ยอดตายยังพุ่งถึง 237 ราย บาดเจ็บ 2,322 คน สาเหตุหลักยังไม่พ้น “เมาแล้วขับ” ยึดรถแล้วกว่า 3.6 พันคัน ด้านนายกฯขอให้มีสติในการขับรถ ไม่ขับเร็ว และเมาไม่ขับ รู้จักถ้อยทีถ้อยอาศัย มีน้ำใจแก่เพื่อนร่วมทาง ศปถ.เตรียมแผนรองรับเดินทางกลับ

วันสุดท้ายของช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ในวันที่ 15 เม.ย.ซึ่งเป็น “วันเถลิงศก” เริ่มจุลศักราชใหม่ เมื่อเวลา 10.55 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จ พระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์ เจ้าพัชรกิติยาภา และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า สิริวัณณวรีนารีรัตน์ โดยรถยนต์พระที่นั่งจากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ไปยังพระมหามณเฑียร ในพระบรมมหาราชวัง ในการพระราชพิธีสงกรานต์ พุทธศักราช 2562

จากนั้น ในเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เสด็จแทนพระองค์ไปในการพระราชพิธีสงกรานต์ พุทธศักราช 2562 เพื่อทรงสรงน้ำปูชนียวัตถุและสดับปกรณ์คู่ ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง

สำหรับบรรยากาศส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดช่วงเช้า พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศยังคงพากันเข้าวัดทำบุญตามประเพณี และตามด้วยเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน อาทิ ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้คนพากันเข้าวัดทำบุญเนื่องในวันเถลิงศกใหม่ หรือวันพญาวันของชาวล้านนา และออกมาเล่นน้ำสงกรานต์รอบคูเมืองเชียงใหม่ เช่นเดียวกับที่ จ.สุโขทัย เจ้าหน้าที่ปิดการจราจรถนนจรดวิถีถ่องเส้นทางในตัวเมือง เพื่อให้ชาวบ้านเล่นน้ำและสรงน้ำพระ ขณะที่เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนอัญเชิญพระพุทธรูปกันธาราชแห่รอบเมือง เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำพระ และจัดให้มีการละเล่นพื้นบ้านกันอย่างสนุกสนาน ส่วนที่ถนนริมกว๊านพะเยา เจ้าหน้าที่ทำอุโมงค์น้ำเพื่อให้นักท่องเที่ยวลอดผ่านเข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์ บรรยากาศคึกคัก

ส่วนถนนสายข้าวที่จัดเป็นโซนเล่นสาดน้ำสงกรานต์ในแต่ละจังหวัด อาทิ ถนนข้าวตอกของเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จ.สุโขทัย ถนนข้าวก่ำ เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ถนนข้าวหลาม อ.เมืองชลบุรี มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันเล่นสาดน้ำกันอย่างคึกคักเป็นการส่งท้ายวันสงกรานต์เช่นกัน และที่ จ.ขอนแก่น นายสมพร นาคซื่อตรง ผู้ประสานงาน Guinness World Records ประจำประเทศไทย กล่าวถึงการบันทึกสถิติคลื่นมนุษย์ที่มีระยะเวลายาวนานที่สุดในโลกในสงกรานต์ปีนี้ว่า เทศบาลนครขอนแก่นส่งเรื่องเพื่อให้ทางกินเนสส์บุ๊กมาบันทึกสถิติโลก ด้วยการเล่นคลื่นมนุษย์ที่มีระยะเวลายาวนานที่สุดในโลก รวมระยะเวลา 18 นาที ที่ถนนข้าวเหนียว ซึ่งสถิติครั้งล่าสุดที่ทำได้นั้นคือเวลา 17.14 น. ที่ประเทศญี่ปุ่น

ด้านนายทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยรายชื่อ 10 อุทยานฯ สุดฮอตคนแห่เที่ยวสงกรานต์ เมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันครอบครัว ได้แก่ 1.อุทยานฯตาดโตน จ.ชัยภูมิ 2.อุทยานฯเอราวัณ จ.กาญจนบุรี 3.อุทยานฯ แจ้ซ้อน จ.ลำปาง 4.อุทยานฯ น้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรี 5.อุทยานฯ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี 6.อุทยานฯ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา 7.อุทยานฯ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) จ.เชียงราย 8.อุทยานฯ คลองลาน จ.กำแพงเพชร 9.อุทยานฯ อินทนนท์ จ.เชียงใหม่ และ 10.อุทยานฯ น้ำตกพาเจริญ จ.พิษณุโลก

ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์วันสุดท้าย ใน กทม. แต่ละจุดล้วนคึกคักไม่แพ้กัน เช่น งานสงกรานต์ผ้าขาวม้าที่บริเวณสยามสแควร์ ที่ตลอดทั้งวันมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาตินำปืนฉีดน้ำมาฉีดน้ำใส่กันสนุกสนาน และงานเลิกในเวลา 20.00 น. ตามกำหนด โดยไร้เหตุรุนแรงใดๆ เช่นเดียวกับที่ถนนสีลม ทั้งคนไทยและต่างชาติเข้ามาเล่นสาดน้ำใส่กันอย่างสนุก สนาน ช่วยคลายร้อนจากอากาศที่อบอ้าวได้เป็นอย่างดี และภาพรวมก็จบลงด้วยความเรียบร้อย

ต่างจากที่ถนนข้าวสาร ที่ปิดถนนให้เล่นน้ำสงกรานต์จนถึงเวลา 20.00 น. พบว่านอกจากเนืองแน่นไปด้วยคนไทยและต่างชาติแล้ว เป็นที่น่าสังเกตว่าปีนี้มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเล่นน้ำมากกว่าชาติอื่น และใช้ปืนฉีดน้ำขนาดใหญ่ไล่ฉีดใส่นักท่องเที่ยวจากอเมริกาและยุโรป อย่างสนุกสนาน รวมถึงมีกลุ่มวัยรุ่นไทยและแรงงานต่างด้าว ลอบนำแป้งดินสอพองใส่กระป๋องเข้ามาเล่นลวนลามจับแก้มสาวๆด้วย ขณะที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม สรุปยอดนักท่องเที่ยวที่เข้าแจ้งความทรัพย์สินสูญหาย โดยถูกกรีดกระเป๋า ตั้งแต่วันที่ 12-15 เม.ย. มีประมาณ 30 ราย

อีกจุดที่คนสนใจร่วมงานคือการจัดงานสงกรานต์ของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ภายใต้ชื่องาน คิง เพาเวอร์ รางน้ำนครา 2562 “เขษมสงกรานต์” ที่ในวันสุดท้ายของงานได้นักแสดงสาว ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ มาในขบวนแห่นางสงกรานต์ “ทุงษะเทวี” เสด็จมาบนหลังครุฑสุดอลังการ เช่นเดียวกับที่ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม ถนนเจริญกรุง ที่ได้รองนางสาวไทย 2014 ออน-พัชรวรรณ หุตะเศรณี นำขบวนแห่สงกรานต์สุดอลังการ มาในเครื่องแต่งกายแบบชุดไทยพระราชนิยม ด้านในเป็นชุดผ้าไหมไทยสีแดงแขนยาว นุ่งจีบ ห่มสไบทอง เอกลักษณ์แห่งอาภรณ์สตรียุครัตนโกสินทร์ ในงาน “ไอคอนสยาม มหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์”

สำหรับภาพรวมการรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2562 ที่เข้าสู่วันที่ 5 ของการรณรงค์ เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ว่าวันที่ 14 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุ 567 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 59 ราย ผู้บาดเจ็บ 598 คน สาเหตุหลักยังคงเป็นเมาแล้วขับ ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ และผลสรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 4 วัน (11-14 เม.ย.) เกิดอุบัติเหต ุ2,232 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 237 ราย ผู้บาดเจ็บ 2,322 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 12 จังหวัด ขณะที่ นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดี ปภ.ยังได้เตือนผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายสภาพอากาศช่วงนี้ว่า พื้นที่ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อน ฝนฟ้า คะนอง และลมกระโชกแรง ทำให้สภาพถนนเปียกลื่น และทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ดี จึงขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางเป็นพิเศษ พร้อมย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัคร เข้มงวดในการดูแลเส้นทางที่มีจุดเสี่ยงอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเส้นทางตรงที่มีระยะทางยาวเพื่อป้องกันการหลับใน

ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. กล่าวว่านับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานความห่วงใยในการสูญเสียของประชาชนจากเทศกาลสงกรานต์ผ่านนายกรัฐมนตรี ทุกส่วนงานของ คสช.และรัฐบาล พร้อมน้อมรับพระราชกระแสรับสั่งไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ส่วนมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” ในวันที่ 14 เม.ย. พบรถจักรยานยนต์ทำผิด 36,448 ครั้ง ยึดรถไว้ 1,056 คัน ส่งดำเนินคดี 25,960 คน รถโดยสารสาธารณะ และรถยนต์ส่วนบุคคล พบกระทำผิด 28,195 ครั้ง ยึดรถยนต์ 345 คัน และส่งดำเนินคดี 16,671 คน รวมตลอด 4 วันที่ผ่านมา (11-14 เม.ย.) ยึดรถแล้ว 3,695 คัน (แยกเป็น รถจักรยานยนต์ 2,741 คัน และรถยนต์ 954 คัน) ยึดใบอนุญาตขับขี่ 15,616 ใบ และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ในส่วนรถจักรยานยนต์ 69,985 คน รถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคล 43,954 คน

ต่อมา นายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ เผยว่ายอดสะสมสถิติคดีที่ศาลสั่งคุมประพฤติในช่วง 4 วัน (11-14 เม.ย.) มี 4,067 คดี แบ่งเป็นคดีขับรถขณะเมาสุรา 3,908 คดี คดีขับเสพยา 150 คดี คดีขับรถประมาท 9 คดี ส่วนจังหวัดที่มีสถิติคดีขับรถขณะเมาสุราสะสมสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่ มหาสารคาม กทม.และนครพนม นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ศาลมีการสั่งใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว (กำไร EM) เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดระยอง ศาลมีคำสั่งใช้อุปกรณ์ดังกล่าวกับกลุ่มผู้ถูกคุมความประพฤติในฐานความผิดขับรถขณะเมาสุรา ซึ่งมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 200 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ 8 ราย ขณะที่ยอดสะสมที่ศาลสั่งติดกำไร EM ในช่วงที่มีการควบคุมเข้มงวด (11-14 เม.ย.) มี 186 ราย แบ่งเป็น คดีขับรถขณะเมาสุรา 184 ราย และคดีขับเสพยา 2 ราย

นอกจากนี้ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝากความห่วงใยมายังประชาชนที่กำลังทยอยเดินทางกลับหลังฉลองสงกรานต์ ขอให้มีสติในการขับรถ ไม่ขับรถเร็ว และเมาไม่ขับ รู้จักถ้อยทีถ้อยอาศัยและมีน้ำใจแก่เพื่อนร่วมทาง ส่วนประชาชนที่ยังอยู่กับครอบครัวจนถึงช่วงสุดสัปดาห์หน้า ก็ขอให้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า และมีความสุขอย่างเต็มที่ เพื่อเติมพลังชีวิตและกลับไปทำงานตามปกติ พร้อมกันนี้ยังให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกนาย ที่เสียสละมาปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อค่ำวันที่ 14 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุบนถนนมาลัยแมน (สุพรรณบุรี-อู่ทอง) กม.92 หมู่ 4 ต.บางกุ้ง โดยรถปิกอัพสีขาว ทะเบียน ตท 4293 กรุงเทพมหานคร ชนกับรถ จยย.ฮอนด้าเวฟไอ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน รถพังยับ พบศพ ด.ญ.จิราภรณ์ ใจบุญ อายุ 14 ปี คนซ้อนท้าย ติดใต้ท้องรถปิกอัพ และนายเอกชัย ล่านาลาว อายุ 19 ปี คนขี่ได้รับบาดเจ็บ ติดอยู่หน้ารถปิกอัพ ใกล้กันพบศพนายศราวุฒิ เพชรรัตน์ อายุ 15 ปี คอหักตายคาเกาะกลางถนน เพื่อนอีก 2 คนบาดเจ็บสาหัส ทั้ง 3 คนเป็นผู้โดยสารท้ายรถปิกอัพ ส่วนคนขับหลบหนีไปแล้ว โดย พ.ต.ท.ชูเกียรติ เพ็ชรแท้ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า จากการสอบสวนรถทั้งสองคันกลับจากไปเล่นสาดน้ำในตัวเมือง ถึงที่เกิดเหตุยางล้อหลังซ้ายระเบิดทำให้รถเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ข้างทาง คนขับหักขึ้นถนนชนขยี้รถ จยย.คู่กรณี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตรวม 2 ศพ เจ็บ 3 คน

ส่วนเฝ้าระวังผู้กระทำผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เปิดเผยว่า จากการไปตรวจสอบการจัดกิจกรรม S2O Songkran Music Festival 2019 ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. ที่ Live Park Rama 9 พบการจัดซุ้มขายสุราและเบียร์เป็นจำนวนมาก รวมถึงพบการกระทำที่เข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฯ จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. สรุปข้อมูลโครงการฝากบ้าน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 11-15 เม.ย. ว่า จากยอดรวมสถิติมีคนสมัครใจเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจทั้งหมด 8,986 หลัง คืนบ้าน 149 หลัง เหลือฝากบ้าน 8,837 หลัง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับสงกรานต์ปี 61 ที่มีคนเข้าร่วมโครงการฝากบ้าน 7,925 หลัง พบว่าปีนี้เพิ่มขึ้น 1,061 หลัง ซึ่งขอขอบคุณประชาชนที่เข้าร่วมโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2562

จากนั้นตั้งแต่บ่ายถึงค่ำเป็นต้นมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามสถานีขนส่งรถโดยสารสาธารณะ และสถานีรถไฟทั่วประเทศ กลับมาคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่หอบหิ้วสัมภาระ ที่ส่วนใหญ่เป็นข้าวสารอาหารแห้ง มารอขึ้นรถโดยสารและรถไฟ เพื่อกลับเข้า กทม. มาทำงานตามปกติในวันที่ 17 เม.ย.โดยมีบางส่วนเดินทางจากภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มาถึงสถานีรถไฟหัวลำโพง และสถานีขนส่งหมอชิต 2 ตั้งแต่ค่ำวันที่ 16 เม.ย. รวมทั้งถนนสายหลักที่มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ทั้งถนนพหลโยธิน ถนนมิตรภาพ ถนนสายเอเชีย ก็มีปริมาณรถมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้สภาพจราจรหนาแน่น ถึงขั้นรถติดเป็นแถวยาว และตำรวจในแต่ละพื้นที่ต้องเปิดช่องทางพิเศษเป็นบางช่วง อาทิ ถนนบายพาสนครราชสีมา เพื่อเร่งระบายรถขาล่องให้เดินทางได้สะดวกและถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...
วันเถลิงศกเถลิงศกใหม่สงกรานต์เทศกาลสงกรานต์เล่นน้ำสงกรานต์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป