Thairath Logo
กีฬา

นายกฯ ห่วงปัญหาไฟป่าภาคเหนือ ด้าน รอง มทภ.3 ส่ง ฮ.MI-17เร่งช่วยดับไฟ

Share :

"นายกฯ" ห่วงใยปัญหาไฟป่าฝุ่นละอองภาคเหนือ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทำงานต่อเนื่องแม้เป็นวันหยุดยาว ขณะที่พื้นที่ จ.เชียงราย มีการเกิดไฟป่าหลายอำเภอ "รอง มทภ.3" ได้ส่ง ฮ. MI-17 ตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำถ้ำเสือ เพื่อเข้าดับไฟป่า...

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.62 พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้เวลาช่วงวันหยุดติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ โดยยังคงมีบางจังหวัด เช่น จ.เชียงราย ลำปาง น่าน และแม่ฮ่องสอน ที่ประสบปัญหาฝุ่นขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้รับรายงานว่า แม้จะเป็นช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะที่ จ.เชียงราย ซึ่งเกิดไฟป่าขึ้นในพื้นที่ดอยจระเข้มากกว่า 1,000 ไร่ ทั้งการนำเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นทิ้งน้ำดับไฟป่า จัดกำลังพลร่วมกับประชาชนและจิตอาสาเดินเท้าเข้าดับไฟ ณ จุดเกิดเหตุ และจัดทำแนวกันไฟ รวมทั้งจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อประกอบอาหารเลี้ยงผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามขยายวงกว้างได้กว่าร้อยละ 70 และยืนยันจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

"นายกฯ กำชับเรื่องความปลอดภัยของนักบิน เจ้าหน้าที่ และประชาชนจิตอาสา โดยขอให้ทำงานอย่างระมัดระวังและรอบคอบ พร้อมทั้งฝากให้กำลังใจทุกภาคส่วนที่ปฏิบัติงานครั้งนี้ให้บรรลุผลสำเร็จโดยเร็ว"

สำหรับสถานการณ์ไฟป่า จ.เชียงราย ยังมีไฟป่าเกิดขึ้นหลายอำเภอ ที่ อ.แม่จัน ไฟป่าบนดอยจระเข้ ต.ป่าตึง อ.แม่จัน ที่ลุกลามขยายพื้นที่จาก บ.บ่อทอง ต.ท่าสุด อ.เมือง เข้าใกล้หมู่บ้านหมู่ 5, 6, 7, 8 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย พื้นที่บนเขาเสียหายกว่าประมาณ 1,000 ไร่

ขณะที่ นางวันดี ราชชมพู นอภ.แม่จัน จ.เชียงราย ได้ระดมกำลังทหารพราน ทพ. 3108 ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ประชาชนจิตอาสา จำนวนกว่า 1,500 คน กระจายกำลังเข้าดับไฟและทำแนวกันไฟ ป้องกันไฟลุกลามเข้าหมู่บ้าน

ต่อมา พล.ต.บัญชา ดุริยพันธุ์ รองแม่ทัพภาค 3 ได้สั่งการให้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ส่วนหน้า และจัดตั้งโรงครัวพระราชทาน ที่วัดป่าตึง ต.ป่าตึง อ.แม่จัน นอกจากนั้นได้ส่ง ฮ. MI-17 จากค่ายกาวิละ จ.เชียงใหม่ มาตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำถ้ำเสือ บ.ป่าตึง NC 871 254 เข้าดับไฟป่าบนยอดสูงชันที่ชุดดับไฟป่าขึ้นไม่ถึงจุดที่ 1 บริเวณหมู่ 7 ต.ป่าตึง และจุดที่ 2 บริเวณหมู่ 12 ต.แม่จัน จำนวน 10 เที่ยว รวม 35,000 ลิตร นอกจากนั้นมี ฮ.ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นทิ้งน้ำบริเวณจุดที่ 2 หมู่ 12 ต.แม่จัน และ พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม. 3 นำ ฮ.ขึ้นจาก ค่ายเม็งรายมหาราช เข้าร่วมปฏิบัติการ 1 ลำ 

บ่ายวันเดียวกันที่ อ.พาน ไฟป่าที่ลุกไหม้ติดต่อมา 3-4 วัน จากการจุดไฟ ล่าสัตว์ เผาป่าตีผึ้ง บริเวณ บ.ห้วยประสิทธื์ ต เมืองพาน และจุดที่ 2 บริเวณ บ.ป่าลัน เขตเชื่อมต่อ ต.ป่าหุ่ง ต ม่วงคำ ต แม่เย็น ได้ลุกโหมไหม้ขึ้นอย่างรุนแรง นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นอภ.พาน ได้ขอ ฮ. MI 17 เข้าปฏิบัติการตักน้ำดับไฟ 7 เที่ยว และระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ชาวบ้าน 3 ตำบล 240 คน ขึ้นทำแนวสกัด 2 จุด ที่น้ำตกปูแกงและบ้านแม่ต๋อง ตำบลป่าหุ่ง นอกจากนั้นยังมีไฟป่าเกิดขึ้นที่ อ.เชียงของ อ.เมือง อ.แม่สรวย อ.เวียงป่าเป้า อ.เทิง ทำให้เจ้าหน้าที่ส่วนมากต้องมาดับไฟป่าแทนการไปเล่นน้ำสงกรานต์.

อ่านเพิ่มเติม...
ไฟป่าไฟป่าภาคเหนือเผ่าป่าฝุ่นละอองนายกฯข่าวทั่วไป