Thairath Logo
กีฬา

โฆษก อนค. ย้ำ รบ.แห่งชาติ ไม่มีจริง-ขัดรธน. หวั่นย้อนกลับสู่ คสช.

Share :

โฆษก อนค. ย้ำ รบ.แห่งชาติ ไม่มีจริง-ขัดรธน. เหตุไม่มีผู้นำฝ่ายค้าน ทำบ้านเมืองย้อนกลับไปเหมือน คสช.-สนช. แนะให้ฝ่ายรวบรวมเสียงข้างมากตั้ง รบ.ผ่าทางตัน พร้อมโต้ "หมอวรงค์" ไม่สร้างสรรค์ดูถูก ปชช. หลังโพสต์คนรุ่นใหม่ถูกชักจูงให้เลือกพรรคคนรุ่นใหม่ บอกประเทศไทยไม่ต้องการนักการเมืองแบบนี้... 

เมื่อวันที่ 15 เม.ย.62 น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่(อนค.) กล่าวถึงข้อเสนอจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า อนค. เคยพูดหลายครั้งแล้วว่ารัฐบาลแห่งชาติไม่มีจริง เพราะขัดรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าจะต้องมีผู้นำฝ่ายค้าน และต่อให้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญก็ขัดต่อหลักการประชาธิปไตย เนื่องจากการมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์จะต้องมีการตรวจสอบถ่วงดุล ถ้าหากทุกพรรคเป็นรัฐบาลหมดไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลก็ไม่ต่างอะไรกับเผด็จการ 

"ถ้าเรารังเกียจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะเป็นเผด็จการ เราไม่เข้าใจ ไม่พอใจสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพราะเป็นสภาตรายาง การเป็นรัฐบาลแห่งชาติทำให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมาอยู่ในสถานะเดียวกับ คสช.และ สนช. หากประชาชนต้องการแบบนั้นก็ถือเป็นความต้องการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย แต่เราเชื่อว่าประชาชนคาดหวังกับการเลือกตั้งมาก ฉะนั้นคงไม่มีใครอยากกลับไปเป็นเหมือน คสช. และ สนช.แน่นอน อย่าพยายามบอกว่านี่เป็นข้อเสนอผ่าทางตัน เพราะว่าการผ่าทางตันมีรูปแบบได้มากมายไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐบาลแห่งชาติ เพียงแต่ให้ฝ่ายที่รวบรวมเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลได้ ตัดสินใจทำตามเสียงประชาชนเท่านั้นก็คือการผ่าทางตันแล้ว ทุกวันนี้ที่มันทางตันอยู่ก็คือฝ่ายที่รวบรวมเสียงข้างมากไม่ได้พยายามจัดตั้งรัฐบาลแล้วก็มีข้ออ้างต่างๆ เช่น รัฐบาลแห่งชาติ" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

โฆษก อนค. กล่าวอีกว่า ส่วนที่บอกว่าการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติเป็นเทคนิคในการสกัด พล.อ.ประยุทธ์ นั้น เราไม่ได้ต้องการ พล.อ.ประยุทธ์ แต่เราไม่ต้องการการสืบทอดอำนาจของ คสช. ต่อให้ไม่มีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ถ้ามีพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่สืบทอดอำนาจของ คสช. ก็ไม่ต่างอะไร 

น.ส.พรรณิการ์ ยังกล่าวถึงกรณี นพ.วรงค์ เดชวิกรม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความระบุว่า การที่คนรุ่นใหม่ชักชวน พ่อ แม่ ผู้สูงอายุไปเลือกพรรคคนรุ่นใหม่ทั้งที่ไม่รู้จัก จนทำให้เกิดกระแสคล้อยตาม อาจทำให้ประเทศเกิดความวุ่นวาย จึงต้องดูแลลูกหลานไม่ให้ถูกชักจูง ว่า เป็นสิทธิของ นพ.วรงค์ ที่จะพูด และเป็นสิทธิของประชาชนที่จะตัดสิน นพ.วรงค์ ว่าทัศนคติแบบนี้สร้างสรรค์หรือไม่ การที่บอกว่าใครชักจูงให้คล้อยตามเป็นการดูถูกวิจารณญาณและดูถูกเสียงของประชาชน และยังไม่ได้เป็นข้อวิจารณ์ที่นำไปสู่สิ่งที่สร้างสรรค์ใดๆ 

"ประเทศผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว มองไปข้างหน้าดีกว่า อย่ามานั่งวิเคราะห์วิจารณ์สิ่งที่ผ่านไปแล้วโดยไม่สร้างสรรค์ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร ประเทศไทยคงไม่ต้องการนักการเมืองแบบนี้" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...
รบ.แห่งชาติขัด รธน.คสช.สืบทอดอำนาจโฆษกอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป