Thairath Logo
กีฬา

หยุดยาวสงกรานต์ 4 วันยอดอุบัติเหตุเจ็บตายลดลง บรรลุเป้าดีกว่าที่ผ่านมา

Share :

ผช.ผบ.ตร.เผยผลการปฏิบัติงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ภาพรวมปี 62 เป็นที่น่าพอใจ ยอดเจ็บและตายลดลงกว่าปีที่ผ่านมา การบูรณาการทุกฝ่าย รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายบรรลุผล...

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผบ.ตร.ในฐานะประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 14 เม.ย. ซึ่งเป็นวันที่ 4 ของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจรักษาวินัยจราจร” เกิดอุบัติเหตุ 567 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 59 รายผู้บาดเจ็บ 598 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ การดื่มแล้วขับ, ขับรถเร็ว และพาหนะที่ยังครองแชมป์เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์

ทั้งนี้ สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 4 วัน เกิดอุบัติเหตุทั้งหมด 2,232 ครั้ง ผู้เสียชีวิตสะสม 237 รายผู้บาดเจ็บ 2,322 คน โดยจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเลยมี 12 จังหวัด ส่วนจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 81 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา และ อุดรธานี 11 ราย


พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า หลายพื้นที่ยังมีการเล่นน้ำ ขณะที่ประชาชนบางส่วนทยอยเดินทางกลับ โดยภาพรวมสถิติ 4 วันที่ผ่านมาเป็นที่น่าพอใจ ผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตลดลง ขณะที่ทุกฝ่ายสามารถบูรณาการร่วมกันบรรลุเป้าหมายได้ดีกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งให้ ทหาร ตำรวจ จิตอาสา และทุกหน่วยงานร่วมกันดูแลประชาชน ลดอุบัติเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มงวดในการบังคับกฎหมายเพื่อป้องกันเมาแล้วขับ การขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด การขับขี่จักรยานยนต์ไม่สวมหมวกกันน็อก โดยจัดตั้งจุดคัดกรอง จุดสกัดพร้อมจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลทางหลวงและทางพิเศษให้แต่ละเส้นทางไหลลื่น เตรียมหน่วยเคลื่อนที่เร็วดูแลอุบัติเหตุ และฝากประชาชนเตรียมร่างกายพักผ่อนให้เพียงพอ และตรวจสอบสภาพรถให้พร้อม

ผช.ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ส่วนการเมาแล้วขับในปีนี้จับได้มากขึ้น เกือบ 20,000 ราย ซึ่งสูงกว่าปีที่ผ่านมา 20 เปอร์เซ็นต์ โดยได้รวบรวมหลักฐานประวัติการทำผิดเพื่อเพิ่มโทษให้หลาบจำ และให้ศาลเห็นถึงข้อเท็จจริงลงโทษโดยไม่รอลงอาญา นอกจากนี้ยังมีหน่วยเคลื่อนที่เร็ว และการตรวจเลือดในอุบัติเหตุเพื่อหาสาเหตุว่าเมาแล้วขับหรือไม่

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ในส่วนของเส้นทางตะวันออกเฉียงเหนือ และสายเหนือ ถนนพหลโยธินและถนนมิตรภาพ มีการจราจรที่หนาแน่นจะเข้มงวดเป็นพิเศษ รวมถึงเปิดช่องทางพิเศษหากการจราจรสะสมและร่วมกับจิตอาสาในการดูแลประชาชนตามจุดพักรถต่างๆ เชื่อว่าตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 16-17 เม.ย.นี้จะมีประชาชนทยอยเดินทางกลับ.

อ่านเพิ่มเติม...
ลดอุบัติเหตุ7 วันอันตรายเทศกาลสงกรานต์ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์อุบัติเหตุทางถนนข่าวทั่วไป