Thairath Logo
กีฬา

เมืองท่องเที่ยวเชิงอาหาร

โดย สะ-เล-เต
16 เม.ย. 2562 05:01 น.
Share :

ในวาระที่ไทยได้เป็นประธานอาเซียน หนึ่งในภารกิจหลัก คือการผลักดันวาระเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารของอาเซียน รวมไปถึงการผลักดันให้มีการทำการประมงอย่างยั่งยืน โดยมีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเป็นผู้ประสานงาน

โดยใช้จุดเด่นของอาเซียนที่มีความหลากหลายด้านอาหารและวัฒนธรรมของแต่ละชาติมาเชื่อมโยงด้านการท่องเที่ยว เพื่อให้อาเซียนเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น

สำหรับไทย เสนอเส้นทางการศึกษาศิลปวัฒนธรรม “พารานากัน” จ.สตูล เป็นต้นแบบของเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอาหารและวัฒนธรรมระหว่างอาเซียน

เนื่องด้วยชัยภูมิอยู่ไม่ไกลจากมาเลเซีย และมีแหล่งท่องเที่ยวที่ยังคงงดงามทั้งในเชิงระบบนิเวศ และสวยงาม จนดึงดูดนักท่องเที่ยวมาจำนวนมากในแต่ละปีอย่าง เกาะหลีเป๊ะ ที่สร้างรายได้เข้าประเทศปีละกว่า 7,000 ล้านบาท

นอกจากความงดงามของทะเล หาดทราย ทรัพยากรทางทะเล และป่าไม้ที่สมบูรณ์แล้ว ผู้ประกอบการร้านอาหาร ที่พัก และส่วนที่เกี่ยวข้อง ยังทำงานสอดประสานได้อย่างดีกับชาวเลดั้งเดิม ที่รวมตัวตั้งเป็นชุมชนพื้นเมืองมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

เกิดการจ้างงานชาวบ้านพื้นถิ่น ขับเรือพานักท่องเที่ยวข้ามมายังเกาะ ชาวประมงหาปลามาขายให้กับผู้ประกอบการ บ้างก็สั่งออเดอร์กุ้ง หอย ปู ปลา ล่วงหน้า ชาวบ้านอีกส่วนก็มีรายได้จากการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้ชม รวมถึงขายงานศิลปหัตถกรรม ของที่ระลึก ที่หาได้เฉพาะที่นี่ที่เดียว

เรียกว่า แม้ความเจริญจะเข้ามาในระดับหนึ่ง แต่ชาวบ้านพื้นถิ่นก็ยังคงวิถีดั้งเดิมผสมผสานกับเทคโนโลยีได้อย่างลงตัว ซึ่งแทบหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในบ้านเรา

สำหรับการทำประมงอย่างยั่งยืน ก็ได้ผลักดันการตั้งคณะทำงานเฉพาะกิจ ดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำนโยบายเกี่ยวกับประมง จัดตั้งหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศสมาชิก เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างกัน เช่น รัฐชายฝั่ง เขตจับปลา เรือประมงที่ได้รับอนุญาต เป็นต้น.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...
เมืองท่องเที่ยวเชิงอาหารพารานากันสตูลท่องเที่ยวเชิงอาหารประมงหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตข่าวทั่วไป