Thairath Logo
กีฬา

“ซีเกมส์” ส่อลดกีฬาลงหลังงบประมาณมีปัญหา-การเดินทางยุ่งยาก

Share :

ฟิลิปปินส์ เจ้าภาพซีเกมส์ 2019 นัดชาติสมาชิกประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ซีเกมส์ และฝ่ายลิขสิทธิ์โทรทัศน์ วันที่ 22 เม.ย.นี้ คาดจะมีการหารือเรื่องปรับลดชนิดกีฬาและจำนวนเหรียญทองลง เพราะก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่องงบประมาณไม่เพียงพอ “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทย เผยการเดินทางของทัพไทยไปฟิลิปปินส์ไม่ง่าย ยังไม่ได้ข้อสรุป...

วันที่ 15 เม.ย.62 “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ตนทราบมาว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ซีเกมส์และฝ่ายลิขสิทธิ์โทรทัศน์ ในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ที่กรุงมะนิลา ประเทศ ฟิลิปปินส์ คาดว่าน่าจะหารือเรื่องจำนวนชนิดกีฬาและจำนวนเหรียญทอง ที่จะบรรจุชิงชัยในซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ด้วย

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ “เจ้าภาพ” ฟิลิปปินส์ ได้ประกาศว่า จะจัดการแข่งขันกีฬาทั้งสิ้น 56 ชนิด ชิง 524 เหรียญทอง ซึ่งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และแข่งขันใน 3 เมือง คือ กรุงมะนิลา, เมืองคลาร์ก และเมืองซูบิค ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค. แต่ล่าสุดมีปัญหาภายในประเทศ จึงปรับลดงบประมาณในการจัดแข่งขันลงค่อนข้างมาก ในการประชุมครั้งนี้ จึงน่าจะมีการหารือในเรื่องดังกล่าว ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะปรับลดชนิดกีฬาหรือประเภทการแข่งขันลง เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ได้รับ ซึ่งครั้งนี้ต้องได้ข้อสรุปที่แน่นอน เพราะเหลือเวลาอีกเพียง 7-8 เดือนเท่านั้นแล้ว

หัวหน้าคณะนักกีฬาไทยกล่าวต่อว่า ช่วงที่มีกระแสข่าวว่าฟิลิปปินส์อาจจะถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ซึ่งมีอินโดนีเซียให้ความสนใจจัดแทน ก็มีนักข่าวอินโดนีเซียโทรศัพท์เข้ามาสอบถามว่าไทยสนใจจะแย่งสิทธิ์ด้วยหรือไม่ โดยตนก็ระบุเพียงว่าให้รอดูท่าทีของเจ้าภาพฟิลิปปินส์ต่อไป ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้หลายชาติพยายามเตือนเจ้าภาพเรื่องของการจัดการแข่งขันแล้วว่า การจัดกีฬามากขนาดนี้ จะทำให้ใช้งบประมาณมากขึ้น เพราะต้องรองรับนักกีฬามากขึ้น มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นไปอีก

“นอกจากนี้ ในส่วนของการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปแข่งขันยังเมืองต่างๆก็อยู่ระหว่างพิจารณา เพราะไม่มีเที่ยวบินตรงไปยังเมืองคลาร์ก ทำให้ต้องใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน เนื่องจากต้องเดินทางไปประเทศอื่นก่อน หรืออาจจะเปลี่ยนเครื่องนาน จึงอาจจะใช้วิธีเดินทางไปลงที่กรุงมะนิลา และนั่งรถต่อไปอีกประมาณ 2 ชม. แต่ก็ต้องดูอีกครั้งว่าในช่วงแข่งขันจะมีการเปิดเที่ยวบินตรงเพื่ออำนวยความสะดวกหรือไม่” นายธนากล่าว

อนึ่ง สำหรับกีฬาซีเกมส์ 2019 ไทยจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 53 ชนิด นักกีฬา 1,048 คน ไม่ส่ง 3 ชนิด เนื่องจากไม่มีสมาคมแห่งประเทศไทย คืออานิส (ศิลปะการต่อสู้ฟิลิปปินส์), ฮอกกี้ใต้น้ำ (อันเดอร์วอเตอร์ฮอกกี้) และวิ่งผ่านอุปสรรค (ออปสตาเคิล สปอร์ต)

อ่านเพิ่มเติม...
บิ๊กต้อมธนา ไชยประสิทธิ์ซีเกมส์