Thairath Logo
กีฬา

“ผอ.เทคนิค” ส.บอลคนใหม่เริ่มหลัง ก.ค. นี้หวังยกระดับ “ช้างศึก” ทุกชุด

Share :

คาด การ์เลส โรมาโกซา อดีตผู้ฝึกสอนชาวสแปนิช ว่าที่ผู้อำนวยการเทคนิคคนใหม่ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะมาเริ่มงานหลังเดือน ก.ค.นี้ เนื่องจากต้องรอหมดสัญญากับต้นสังกัดเก่า โดย “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยประทับใจตอนไปดูงานที่สโมสรปารีส แซงต์ แชร์กแมง เมื่อ 2 ปีก่อน พร้อมให้การบ้านสิ่งที่ต้องทำคือ ยกระดับ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ทุกชุดให้เป็นสไตล์ฟุตบอลสมัยใหม่...

วันที่ 15 เม.ย. 62 ตามที่ การ์เลส โรมาโกซา อดีตผู้ฝึกสอนชาวสแปนิช ที่เคยผ่านทีมเยาวชนบาร์เซโลนา และเป็นอดีตผู้อำนวยการเทคนิคสโมสรปารีส แซงต์ แชร์กแมง ได้เข้าพบ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และนายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ เพื่อหารือและนำเสนอแนวทางการพัฒนาฟุตบอลในตำแหน่งผู้อำนวยการเทคนิค ไปเมื่อช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า จากการพูดคุยกับ การ์เลส โรมาโกซา ครั้งล่าสุด ในเรื่องเงื่อนไขข้อตกลงต่างๆได้สรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้รอให้โกมาโรซา หมดสัญญากับนายจ้างเก่า ในเดือน ก.ค. หลังจากนั้นเขาจะมาเริ่มงานกับเรา ส่วนเหตุผลที่เป็นการ์เลส โรมาโกซา เนื่องจาก 2 ปีที่แล้ว ตนได้ไปดูงานที่สโมสรปารีส แซงต์ แชร์กแมง และได้เห็นการทำงานของเขาที่นั่น จึงคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทีมชาติไทยถ้าได้เขามาทำงาน

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ตนได้ให้โจทย์การทำงานของว่าที่ผู้อำนวยการเทคนิคคนใหม่ไปว่า จะต้องพัฒนาฟุตบอลไทยในระดับเยาวชนให้เป็นสไตล์ฟุตบอลสมัยใหม่ และเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับทุกชุด และเน้นในเรื่องของความแข็งแรงนักเตะ ซึ่งช่วงเวลาที่รอเขาหมดสัญญาตนก็ให้เขากลับไปวางแผนว่าจะดำเนินการอย่างไรบ้าง ใช้ระยะเวลาเท่าใด

สำหรับ การ์เลส โรมาโกซา ในปี 1997 ได้เข้าไปเป็นผู้ฝึกสอนของทีมเยาวชนบาร์เซโลนา และปลุกปั้นนักเตะดังอย่าง เชสก์ ฟาเบรกาส, เคราร์ด ปิเก้, จอร์ดี อัลบา ฯลฯ ก่อนจะก้าวขึ้นไปเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนของสโมสรบาร์เซโลนา พร้อมกันนี้ ยังเป็นผู้ช่วยประธานเทคนิคของสหพันธ์ฟุตบอลกาตาลัน พร้อมกับจัดคอร์สอบรมผู้ฝึกสอนมากมาย ในแคว้นกาตาลัน

หลังจากนั้น ได้ออกมาเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยอูนิเวอร์ซิตัต เด วิค สาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา และเป็นผู้วางปรัชญาการเล่นฟุตบอลแบบ เอคโคโน ซึ่งนอกจากหน้าที่ดังกล่าวแล้ว เจ้าตัวยังเป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิคของสโมสรปาชูก้า ในประเทศเม็กซิโก รวมถึงสมาคมฟุตบอลจีน ในการให้คำแนะนำเรื่องการพัฒนาเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และ 17 ปี ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการเทคนิคของปารีส แซงต์ แชร์กแมง ตั้งแต่ช่วงเดือน ส.ค.2015 ถึงเดือน ต.ค.2018

อ่านเพิ่มเติม...
ช้างศึกทีมชาติไทยฟุตบอลทีมชาติไทยการ์เลส โรมาโกซา