Thairath Logo
กีฬา

หมอล็อต อัพเดตอาการลูกช้างตกบ่อส้วม เผยภาพน่ารักดูดนมแม่ช้างอื่น (คลิป)

Share :

“หมอล็อต” เผยความคืบหน้าการดูแล “ชบาแก้ว” ลูกช้างป่าพลัดตกบ่อส้วม ยังมีแผลติดเชื้อที่สะดือ ล่าสุด ได้ดูดนมจากเต้าของแม่พลอย ช้างแม่ลูกอ่อน

จากกรณี ชบาแก้ว ลูกช้างป่าเพศเมียตกบ่อส้วม รวมถึงพลัดจากแม่ช้างและโคลง เมื่อช่วงกลางคืนวันที่ 4 เม.ย. 2562 โดยมีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จ.บึงกาฬ และชาวบ้านช่วยกันนำตัวขึ้นจากบ่อ และดูแลเพื่อเฝ้ารอแม่ช้างกลับมารับ แต่แม่ช้างก็ยังไม่มา รวมถึงพบว่ามีบาดแผลติดเชื้อบริเวณสะดือและหลัง ซึ่งสัตวแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันดูและและรักษาลูกช้างน้อยให้แข็งแรง โดยการส่งไปอยู่ในสถานที่ที่สะอาดและถูกสุขลักษณะ

กระทั่งช่วงเย็นวันที่ 10 เม.ย. นายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับสัตวแพทย์จากศูนย์คชบาล จังหวัดลำปาง สัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัวต์ป่า และพันธุ์พืช และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 อุดรธานี และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ช่วยกันส่งต่อ ชบาแก้ว ขึ้นรถกระบะของกองร้อย อส.บุ่งคล้า และมีรถยนต์ของคณะสัตวแพทย์วิ่งตามท้าย มุ่งหน้าเข้าโครงการคชอาณาจักร ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดองค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือช้างโดยเฉพาะ ซึ่งมีทั้งทีมแพทย์ อุปกรณ์ สถานที่ และแม่เลี้ยงรับที่จะมีน้ำนมให้ลูกช้างได้กินตลอด

(แม่พลอยกับยัยเบญจา)

ทางด้าน นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดเผยความคืบหน้าการรักษาผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า หนึ่งในข้อกังวลเรื่องสุขภาพของชบาแก้ว คือมีบาดแผลติดเชื้อที่สะดือ มีหนองและหนอนอยู่มาก

พร้อมกันนี้ หมอล็อต ยังได้โพสต์คลิปภาพความน่ารักและน่าประทับใจของชบาแก้ว ที่กำลังดูดนมแม่พลอย ช้างแม่ลูกอ่อน โดยมีลูกช้างชื่อยัยเบญจา ดูดนมแม่พลอยอยู่อีกด้าน ถือเป็นความเอื้ออาทรที่สุดแสนลึกซึ้ง โดยทิ้งท้ายด้วยว่าไม่มีวี่แววของโขลงแม่ช้าง

“อาการป่วยของชบาแก้วน่ากังวลใจกว่าที่คิด เพราะการประเมินวันต่อวันนั้นไม่พอ....ต้องพยากรณ์ ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยกันครับ ประทับใจ นี่แหละครับ สัตว์ป่า ถึงจะต่างสถานะแต่ก็ไม่แบ่งแยกสายพันธุ์ เอื้อเฟื้อ เกื้อกูลกัน อยู่รอดไปด้วยกัน”

(ชบาแก้ว)
(สะดือมีบาดแผลติดเชื้อ)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "ลูกช้างป่า"

(ขอบคุณเฟซบุ๊ก ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน)

อ่านเพิ่มเติม...
ลูกช้างลูกช้างป่าลูกช้างตกบ่อส้วมหมอล็อตข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป