ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'โรคระบาด' ทำไข่ไก่แพงขึ้นฟองละ 50 สต.-1 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2554 20:24 น.
  SHARE

  ไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ขึ้นฟองละ 10 สต. ขยับเป็น 2.80 บาท ขายปลีกเพิ่มฟองละ 50 สต.-1 บาท ไข่ไก่เบอร์ 0 ฟองละ 3.6 บาทแล้ว ใกล้แตะ 4 บาท เพราะจำนวนไข่ลดจากปัญหาโรคระบาด...

   

  4 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า จากการตรวจสอบสถานการณ์ค้าไข่ไก่ที่ตลาดยิ่งเจริญ พบว่า ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ปรับขึ้นอีกฟองละ 10 สตางค์ ทำให้ราคาเพิ่มจากฟองละ 2.70 บาท เป็น 2.80 บาท ส่งผลให้ราคาขายปลีกเพิ่มขึ้นเฉลี่ยฟองละ 50 สตางค์ถึง 1 บาท โดยล่าสุดไข่ไก่เบอร์ 0 อยู่ที่ฟองละ 3.6 บาท และมีโอกาสขยับขึ้นเป็นฟองละ 4 บาท เพราะขณะนี้พ่อค้าส่ง ได้ลดปริมาณส่งเหลือ 50% เพราะไม่มีสินค้าจากปัญหาโรคระบาดในไก่ และการบริโภคยังสูงขึ้น

  ด้านนายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงปัญหาน้ำมันปาล์มขณะนี้ว่า น้ำมันปาล์มดิบที่นำเข้ารอบแรก 30,000 ตัน รวมกับน้ำมันรอบใหม่อีก 450,000 ตัน สามารถผลิตเป็นน้ำมันปาล์มขวดได้มากกว่า 32 ล้านขวดนั้น เชื่อว่าจะกระจายไปตามช่องทางต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค.เป็นต้นไป ประกอบกับในช่วงปลายเดือนมี.ค.นี้ ปริมาณผลปาล์มในประเทศ จะออกสู่ตลาด จึงเชื่อว่าปริมาณน้ำมันปาล์มจะมีเพียงพอต่อการบริโภค จึงไม่อยากให้ประชาชนหันไปซื้อน้ำมันปาล์มร้านค้าปลีกรายย่อย หรือกลุ่มที่ฉวยโอกาสขายราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในราคาที่แพงเกินจริง

  “เวลานี้ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า การเข้ามาซื้อน้ำมันปาล์มไม่ว่าจะเป็นฝาสีฟ้าหรือฝาสีชมพู ตามห้างสรรพสินค้าหรือตามตลาดสด ผู้ที่เข้ามาซื้อจะเป็นผู้บริโภค หรือซื้อเพื่อไปจำหน่ายต่อ จึงทำให้การกระจายน้ำมัน มีการนำไปจำหน่ายต่อถึงขวดละ 55-60 บาท และประชาชนก็ยังยอมซื้อของแพง เพราะกลัวว่าน้ำมันปาล์มจะไม่มีบริโภค ซึ่งถือเป็นเรื่องยากในการสกัดกั้นการซื้อในลักษณะดังกล่าว” นายยรรยง กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 09:38 น.