Thairath Logo
กีฬา

ว่าที่ ส.ส.เขต 4 ราชบุรี แจงหลักฐาน หลังถูกกล่าวหากทำผิด ก.ม.เลือกตั้ง

Share :

ว่าที่ ส.ส.เขต 4 ราชบุรี ประชาธิปัตย์ นำหลักฐานชี้แจง หลังถูกผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ ร้อง กกต.กลาง ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

จากกรณีที่ น.ส.ชะวรลัทธิ์ ชินธรรมมิตร ผู้สมัคร ส.ส.ราชบุรี เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยัง กกต.กลาง ว่าคู่แข่งจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ และเป็นว่าที่ ส.ส.เขต 4 มีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยได้นำภาพถ่ายที่แต่งกายเต็มยศเครื่องราชฯ และเครื่องหมายของหน่วยงาน ซึ่งระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ พ.ศ.2541 และกฎหมายอาญามาตรา 146 ว่าด้วยการที่ผู้ใดไม่มีสิทธิ์ ที่จะสวมเครื่องแบบประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงานสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล หรือไม่มีสิทธิ์ใช้ยศตำแหน่งเครื่องราชฯ มาใช้ประกอบการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งว่า มีความผิดหรือไม่

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 30 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบ นายอัครเดช ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ ต.ดอนกระเบื้อง อ.บ้านโป่ง เพื่อสอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดย นายอัครเดช ได้นำเอกสารหลักฐานเป็นหนังสือ ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2553 เนื่องจากเป็นผู้กระทำประโยชน์แก่ราชการและสาธารณชน หนังสือแสดงความยินดีจากสภาผู้แทนราษฎร เนื่องในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งเบญจมาภรณ์ช้างเผือก เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2555 และเอกสารการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการนายกเทศมนตรี ตำบลสมเด็จเจริญ อ.หนองปรือ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560 มาแสดง

โดย นายอัครเดช เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้ร้องเรียนได้นำภาพถ่ายของตนไปยื่นให้กับ กกต.นั้น เป็นภาพถ่ายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560 ขณะที่ตนเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ ศาลาอเนกประสงค์โรงเรียนวัดบ้านโป่ง (สามัคคีคุณูปถัมภ์) อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยในวันนั้นตนได้มีการแต่งกายด้วยชุดขาวข้าราชการเต็มยศ ประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเครื่องหมายของหน่วยงาน ถูกต้องตามพระราชบัญญัติเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่น 2509 ของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งหลังจากงานพระราชพิธีแล้วเสร็จ ตนได้นำมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวตามปกติ แต่กลับกลายเป็นว่า เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562 ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ ได้นำเรื่องดังกล่าวไปร้องเรียนยัง กกต.กลาง กระทั่งต่อมาสื่อออนไลน์หลายสำนักได้นำมาเผยแพร่ ส่งผลทำให้พี่น้องประชาชนเกิดความเข้าใจผิด

ดังนั้นหลังจากนี้ ตนจึงขอสงวนสิทธิ์ด้วยการแต่งตั้งทนายความยื่นฟ้องคดีต่อศาล ทั้งในตัวของผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ และสื่อออนไลน์ที่เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว โดยขาดการตรวจสอบ ในข้อหาหมิ่นประมาท อันก่อให้เกิดการเสื่อมเสียชื่อเสียง และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62ร้องเรียนกกต.ส.ส.ราชบุรีเลือกตั้ง