Thairath Logo
กีฬา

จบแล้วจ้า เปิดใจ "แสตมป์ แฟร์เท็กซ์" กับเป้าหมายขั้นต่อไปของชีวิต

Share :

นักสู้สาวไทยวัย 21 ปี “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลกวัน ซูเปอร์ ซีรีส์ คิกบ็อกซิ่งและมวยไทย สำเร็จอีกหนึ่งเป้าหมายในชีวิต หลังจบการศึกษาระดับอนุปริญญาตรี จากวิทยาลัยเทคโนโลยีพัทยาพณิชยการ (PBAC) สาขาตลาด เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา เจ้าตัววางแผนเดินหน้าศึกษาต่อให้จบปริญญาตรี


วันที่ 30 มี.ค.62 แสตมป์ เปิดเผยว่า การเรียนไปด้วยและทำงานไปด้วยนั้น ต้องอาศัยความอดทน รับผิดชอบ และต้องมีความกระตือรือร้นในตัวเอง เนื่องจากเธอซ้อมมวย 6 วันต่อสัปดาห์ มีเวลาพักเพียงวันเดียวคือวันอาทิตย์ แต่ก็ไม่ได้พักเพราะต้องไปเรียนหนังสือ บางครั้งเหนื่อยจนถึงกับหลับคาห้องเรียน

“ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา กับการเรียนและทำงานควบคู่กันไป ต้องใช้ความอดทนมาก บางครั้งเคยท้อเพราะต้องรับผิดชอบทั้งงานที่โรงเรียนและการซ้อมมวย ช่วงที่เราซ้อมหนักมากๆ เคยคิดอยากจะเลิกเรียน แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ทำไม่ได้เพราะมันคือเป้าหมายสำคัญในชีวิตของเรา ที่จะต้องเรียนให้จบ โชคดีที่เรามีเพื่อนซึ่งเป็นนักมวยด้วยกัน (ครบสูตร แฟร์เท็กซ์) เรียนหนังสือชั้นเดียวกัน ทำให้เราช่วยกันประคับประคองกันจนเรียนสำเร็จ”

การสำเร็จการศึกษา นอกจากจะเป็นเป้าหมายของแสตมป์แล้ว ยังเป็นความภาคภูมิใจของพ่อแม่ เพราะที่ผ่านมามักมีคำสบประมาทอยู่เสมอ เรื่องที่ แสตมป์ มาชกมวยอาชีพ และอาจจะไม่สามารถรับผิดชอบการเรียนได้ ซึ่งในวันนี้เจ้าตัวพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่ได้เป็นอย่างที่คนเหล่านั้นคิด

“แม่เคยพูดว่าถึงแม้ แสตมป์ จะไม่ได้ทำงาน แม่ก็จะพยายามส่งเสียเลี้ยงดูจนเรียนจบให้ได้ เพราะเราเป็นลูกผู้หญิงเรื่องการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ ยังไงก็ต้องเรียน อดทนเอาหน่อยนะแค่ไม่กี่ปีเอง”

“สำหรับคนที่มีโอกาสเรียนอย่างเดียว โดยไม่ต้องทำงานถือว่าเกิดมามีบุญ เพราะตัวแสตมป์เองต้องดิ้นรนทั้งเรียนและซ้อมมวย เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระให้ทางบ้าน แต่ก็พยายามที่ไขว่คว้าเอาปริญญามาฝากพ่อแม่ คนที่มีโอกาสเรียนอย่างสบายๆ จึงขอให้ตั้งใจเรียนให้สำเร็จค่ะ” แสตมป์ กล่าวทิ้งท้าย

นี่เป็นเพียงความสำเร็จขั้นแรกของการศึกษา แสตมป์ วางแผนที่จะเดินหน้าศึกษาต่อให้จบในระดับปริญญาตรีด้วย ทั้งนี้เธอฝากผลงานบนสังเวียน “วัน แชมเปียนชิพ” ซึ่งสามารถติดตามอัพเดตได้ทาง www.onefc.com เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ONE Championship

อ่านเพิ่มเติม...
แสตมป์ แฟร์เท็กซ์วัน แชมเปียนชิพ