Thairath Logo
กีฬา

ควันดำทะมึน จุดไฟเผาหญ้า ลามโรงงานผลิตแก้ว รายใหญ่ในอีสาน

Share :

มือดีจุดไฟเผาหญ้า ก่อนแรงลมพัดปลิวมาติดโกดังเก็บขวดแก้วและไม้ บริษัทผลิตขวดรายใหญ่ ภาคอีสาน ส่งผลให้เกิดเพลิงไหม้อย่างหนัก...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 26 มี.ค.2562 ร.ต.อ.ปรีดา ไสยเลิศ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายในบริษัท ขอนแก่นกล๊าส อินทัสทรี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตขวดแก้วรายใหญ่ ริม ถ.สายขอนแก่น-มหาสารคาม ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยเปลวเพลิงได้ลุกไหม้อย่างโหมกระหน่ำ

หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง และประสานรถน้ำดับเพลิงจาก ปภ.เขต 6, มทบ.23, ทต.ท่าพระ, อบต.ท่าพระ รวมทั้งจากพื้นที่ข้างเคียงรวมกว่า 20 คัน เข้าสกัดเพลิง 

ที่เกิดเหตุบริเวณลานกว้างด้านหลังโกดังเก็บขวดแก้วและเศษแก้ว บนพื้นที่รวม 3 ไร่ ของบริษัทฯ ซึ่งตั้งอยู่ติดกับสนามกอล์ฟ และบริษัทผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ระดับโลก เจ้าหน้าที่ต้องเร่งอพยพเจ้าหน้าที่ออกนอกพื้นที่เพื่อความปลอดภัย หลังพบเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างโหมกระหน่ำ จึงได้ทำการปิดกั้นพื้นที่และห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเข้ามาในพื้นที่โดยเด็ดขาด

แต่ด้วยแรงลมประกอบกับขวดแก้วและไม้ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้มีเสียงระเบิดดังขึ้นตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงต้องระดมรถน้ำดับเพลิงแบบบันไดสูงดับเพลิงเข้ามาทำการสกัดและควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงที่จำกัด โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชม. จึงสามารถที่จะควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีประชาชนจุดไฟเผาขยะและเศษกิ่งไม้บริเวณใกล้เคียง แต่ด้วยสภาพอากาศที่แห้งและมีลมกระโชกแรง ทำให้สะเก็ดไฟได้ปลิวเข้ามาในบริเวณพื้นที่โกดังเก็บขวดแก้วและเศษไม้ของบริษัทฯ จนเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างโหมกระหน่ำ

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถที่จะควบคุมสถานการณ์และเพลิงไว้ได้แล้ว แต่ยังคงต้องจัดรถน้ำและกำลังเจ้าหน้าที่ประจำในจุดที่เกิดเหตุเพื่อควบคุมสถานการณ์ไว้จนกว่าจะคลี่คลายลง อย่างไรก็ตามสำหรับความเสียหาย ยังคงไม่สามารถที่จะประเมินมูลค่าได้ เพราะต้องรอการสอบสวนพยานแวดล้อมและให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ในภาพรวมดังกล่าวทั้งหมด และในขณะนี้ยังคงมีการปิดพื้นที่ห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณเพื่อความปลอดภัย

ต่อมา ทางบริษัท บีจีคอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้น ว่า เหตุดังกล่าวเกิดบริเวณด้านนอกพื้นที่ส่วนผลิตของโรงงาน ห่างจากเขตผลิตของโรงงานประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นบริเวณเก็บเศษซากวัสดุรอการกำจัด ไม่เกี่ยวกับเศษแก้ว และวัตถุดับที่ใช้ในการผลิตแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง สามารถสกัดเพลิงไว้ได้อย่างรวดเร็ว และจากการตรวจสอบ พบว่า เหตุดังกล่าวไม่กระทบต่อกระบวนการผลิตบรรจุภัณฑ์แก้ว และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อโรงงาน สินค้า หรือทรัพย์สินของบริษัทฯ แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...
เผาหญ้าไฟไหม้โรงงานขอนแก่นโรงงานผลิตแก้วไฟไหม้เพลิงไหม้ดับเพลิงข่าวทั่วไป