วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระแสโซเชียลเดือด หลัง กกต. มีมติให้บัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์เป็นบัตรเสีย

กระแสโซเชียลเดือด หลัง กกต. มีมติให้บัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์เป็นบัตรเสีย

  • Share:

ผู้ใช้ทวิตเตอร์วิพากษ์กระแสร้อนผ่านแฮชแท็ก #กกตโป๊ะแตก และ #แบบนี้ก็ได้เหรอคะ หลัง กกต. มีมติให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์ เป็นบัตรเสีย

วันที่ 26 มี.ค. 2562 จากกรณีที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเอกฉันท์ ให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จากนิวซีแลนด์ ทั้ง 1,542 ใบ เป็นบัตรเสีย เนื่องจากจัดส่งไม่ทันเวลานับคะแนน พร้อมกับบัตรเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม โดยอ้างอิง มาตรา 114 ในกรณีที่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือการออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักรที่ใด มิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือมีการส่งบัตรเลือกตั้งมาถึงสถานที่นับคะแนนของเขตเลือกตั้งใดหลังจากเริ่มนับคะแนนแล้ว หรือหีบห่อที่ส่งบัตรเลือกตั้งมีลักษณะถูกเปิดมาก่อน โดยมีเหตุอันสมควรเชื่อได้ว่าเกิดจากการกระทําที่ไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือมีบัตรเลือกตั้งจากที่ใดสูญหาย เตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาสาเหตุของความล่าช้านั้น

ล่าสุด พบผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากต่างติดแฮชแท็ก #กกตโป๊ะแตก และ #แบบนี้ก็ได้เหรอคะ วิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่หยุด พร้อมแสดงความคิดเห็นว่าบัตรเลือกตั้งทั้ง 1,542 ใบ ไม่ควรเป็นบัตรเสีย และมีอีกหลายคนที่รู้สึกผิดหวังแทนคนไทยในนิวซีแลนด์ เนื่องจากคนไทยที่นั่นมีความตั้งใจออกไปใช้สิทธิ์เพื่อการเลือกตั้งครั้งนี้.

(ขอบคุณความเห็นจากผู้ใช้ทวิตเตอร์)

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้