Thairath Logo
กีฬา

ภูมิใจไทย แทงกั๊กตั้ง รบ.ค้านใช้ ม.44 ทำประชามติ หวั่นเลือกตั้งเสียของ

Share :

"สรอรรถ" ขอบคุณกระแส "ภูมิใจไทย" เนื้อหอม ยันไม่ทราบ "เสี่ยหนู" เข้าค่ายทหารดีลตั้ง รบ. ย้ำ "อนุทิน" พร้อมเป็นนายกฯ ลั่นจุดยืนจับขั้ว รบ.ต้องมั่นคง-มีเสถียรภาพ รับเห็นใจการทำงาน กกต.เพราะเป็นมือใหม่ 

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.62 นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีการจับมือจัดตั้งรัฐบาลในมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) ว่า ตนไม่ทราบ และทางพรรคมีมติชัดเจนว่าให้หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคเป็นผู้ประสานการจัดตั้งรัฐบาลทั้งหมด ส่วนแนวโน้มจุดยืนของพรรคภูมิใจไทยว่า จะร่วมตั้งรัฐบาลกับพรรคใดนั้น ยังไม่มีความคืบหน้า อยู่ระหว่างการหารือกัน ซึ่งขณะนี้เรามีการพูดคุยระหว่างกรรมการบริหารพรรคอยู่เป็นระยะๆ แต่ยังไม่ได้กำหนดท่าทีชัดเจน

เมื่อถามว่า ตอนนี้พรรคภูมิใจไทยเนื้อหอมได้รับการติดต่อจากพรรคอื่นบ้างหรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ แต่ไม่ทราบถึงรายละเอียดในการจัดตั้งรัฐบาล ตรงนี้ต้องถามหัวหน้าพรรคและท่านเลขาธิการพรรค

เมื่อถามถึงที่มีข้อกังขาในเรื่องของการนับคะแนนของ กกต.จุดยืนของทางพรรค จะมีการสื่อสารอย่างไร นายสรอรรถ กล่าวว่า โดยส่วนตัวมีความเห็นใจ กกต. เพราะเป็นการทำงานในครั้งแรกของ กกต. ทั้ง 7 ท่าน ซึ่งยังไม่เคยผ่านการจัดการเลือกตั้ง แม้แต่สนามเลือกตั้งท้องถิ่น ข้อผิดพลาดมีอยู่แล้ว แต่ประเด็นในเรื่องของข้อเท็จจริงบิดเบือนกันไม่ได้ เพราะว่า วันนี้ 9 หมื่นกว่าหน่วยก็จริง คะแนนทุกอย่างจบลงหลังจากการนับคะแนน ในแต่ละหน่วย 3-4 ชั่วโมงหลังจากปิดหีบ ซึ่งสามารถที่จะนับคะแนนได้แล้ว

ส่วนประเด็นเรื่องของข้อผิดพลาดนั้น นายสรอรรถ กล่าวว่า เชื่อว่าเกิดขึ้นจากการรายงานข้อมูล อาจจะมีการคาดเคลื่อนกับข้อเท็จจริง เป็นการคีย์ข้อมูลผิด แล้วก็มีการส่งต่อไปๆมาๆจนทำให้ตัวเลขคาดเคลื่อน แล้วคนเกิดความสับสน โดยเฉพาะในประเด็นที่คะแนนแต่ละคะแนนมีความหมาย ต่อตัวเลขของผู้ที่จะได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในแต่ละพรรคการเมือง ตรงนี้เป็นอะไรที่ทุกคนอยากจะให้ทาง กกต.ประกาศให้ชัดเจนว่า แต่ละเขตเลือกตั้งนั้น มีคะแนนเท่าไหร่ อย่างไร ซึ่งเข้าใจว่าวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง หรือคณะกรรมการหน่วยเลือกตั้งของแต่ละหน่วย คงจะส่งเอกสารเข้ามาที่ กกต.แล้ว แต่ไม่ทราบว่าจะไปเก็บกันที่ไหน เพราะว่ามีจำนวนมาก ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาจะเก็บไว้ที่หน่วยเลือกตั้ง นอกจากมีประเด็นของการร้องเรียน ต้องการขอตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงไปการดำเนินการ ก็เป็นเรื่องของการร้องในการนับคะแนนใหม่ ซึ่งขั้นตอนต่างๆยังคงมีอีก ทราบว่าภายในอาทิตย์นี้ ทาง กกต.จะมีการประกาศตัวเลขที่ชัดเจน ครบทั้ง 9 หมื่นกว่าหน่วย ที่มีการเลือกตั้ง แต่ว่าขั้นตอนหลังจากนี้ต่อไป ก็เป็นเรื่องของการรอที่จะมีการรับรองสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรให้ครบ 95 เปอร์เซ็นต์ ถึงจะดำเนินการในการเปิดประชุมสภาต่อไปได้

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ชูคะแนนนิยมมาเป็นอันดับ 1 ในการจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ชูจำนวน ส.ส.เขต นายสรอรรถ กล่าวว่า ตัวเลขยังไม่นิ่ง ทุกฝ่ายก็สามารถที่จะดำเนินการจัดตั้งรัฐบาลได้ ประเด็นคือว่าใครสามารถที่จะดำเนินการรวบรวมเสียงข้างมากได้ คิดว่าประเด็นตรงนั้นสำคัญ ซึ่งที่ผ่านมาก่อนการเลือกตั้ง ตนเข้าใจว่าเคยมีการหยิบยกเรื่องนี้มาพูดในพิธีลงสัตยาบันระหว่างพรรคการเมือง ที่ นายโคทม อารียา ที่ปรึกษาสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล จัดขึ้น ซึ่งตนได้ถามย้ำในที่ประชุมแล้วว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคที่ได้จำนวน ส.ส.มากเป็นอันดับ 1 ถึงจะเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลได้ใช่หรือไม่ ซึ่งทุกพรรคก็เห็นพ้องว่าใช่ รวมถึงพรรคเพื่อไทยแต่ในวันนั้นไม่มีพรรคพลังประชารัฐเข้าร่วม

เมื่อถามว่า มีเงื่อนไขที่เสนอให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี นายสรอรรถ กล่าวว่า ขออนุญาตไม่ออกความเห็นในเรื่องนี้ เนื่องจากว่าพรรคภูมิใจไทยก็เคารพในมติของพรรค ที่ให้หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคเป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งที่ผ่านมาช่วงหาเสียงพรรคก็ประกาศว่า นายอนุทิน มีความพร้อมเป็นนายกฯ แต่ความเป็นจริงก็ต้องดูสถานการณ์ความเหมาะสม ความมั่นคง และเสถียรภาพในการบริหารจัดการ ซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ คะแนนค่อนข้างใกล้เคียงกันมาก แต่ที่ผ่านมาก็เคยมีรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำมาแล้ว ประเด็นสำคัญ คือ คนที่เป็น ส.ส.ซีกรัฐบาลต้องมีวินัยในการทำหน้าที่ โดยเฉพาะเวลามีการประชุมสภา ก็จะต้องอยู่ประชุมให้ครบองค์ประชุม ซึ่งก็เชื่อว่าจะบริหารจัดการได้

เมื่อถามว่า หากเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ มีการมองว่าพรรคภูมิใจไทย จะเป็นจุดคลายล็อก นายสรอรรถ กล่าวว่า ตัวเลขก็เป็นแบบนั้น แต่ประเด็นของการตัดสินใจ ตนคิดว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่จะต้องพิจารณา คงต้องรอดูการตัดสินใจของหัวหน้าพรรค และท่านเลขาธิการพรรค


เมื่อถามว่า มีความรู้สึกกดดันหรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง ถ้าเรื่องแค่นี้รู้สึกกดดัน ก็คงไม่เล่นการเมือง ขอให้ใจเย็นๆ การตัดสินใจทุกอย่างขึ้นอยู่กับหลักการและเหตุผล โดยเฉพาะรัฐบาลต้องมีความมั่นคง และประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้

เมื่อถามว่า หากพิจารณาจากกระแสสังคม พบว่า สนับสนุนให้พรรคภูมิใจไทยไปทางไหนมากกว่า นายสรอรรถ กล่าวว่า เราไม่ยึดติดกับกระแส เพราะยึดติดกับกระแสเมื่อใด จะทำให้การตัดสินใจเปลี่ยนไปได้ แต่ต้องยึดหลักการ เหตุผล ความเป็นไปได้ ความมั่นคง และความมีเสถียรภาพของรัฐบาลที่บริหารงานราชการต่อไป ส่วนจุดยืนของพรรคจะมีความชัดเจนเมื่อไรนั้น เราต้องพยายามให้เร็วที่สุด แม้ว่าจะมีเวลาอีกมาก แต่การจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรมจริงๆ ต้องรอผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อน

เมื่อถามถึงกรณีมีผู้เสนอให้หัวหน้า คสช.ใช้มาตรา 44 เพื่อให้เกิดการทำประชามติ นายสรอรรถ กล่าวว่า ประชาชนยอมรับการจัดตั้งรัฐบาล โดยอ้างคะแนนนิยมหรือไม่ นายสรอรรถ กล่าวว่า ไม่จำเป็น ถ้าเป็นเช่นนั้นจะมีการเลือกตั้งทำไม ยิ่งทำอาจยิ่งมีปัญหา

"ขณะนี้ตนได้ให้กำลังใจผู้สมัครที่พลาดหวัง และพูดคุยกับผู้สมัครที่ได้รับชัยชนะว่า ให้เข้ามาทำงานทางการเมือง และช่วยประสานงานในพื้นที่ต่างๆให้เกิดความเรียบร้อยต่อไป" นายสรอรรถ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62สรอรรถ กลิ่นประทุมอนุทิน ชาญวีรกูลตั้งรัฐบาลค่ายทหารภูมิใจไทยเลือกตั้ง