Thairath Logo
กีฬา

ชาวบ้านน้ำเค็มไม่มีน้ำกินน้ำใช้ เดือดร้อนนับสัปดาห์ วอนรัฐช่วยเหลือ

Share :

ชาวบ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า กว่า 1,250 ครัวเรือน ไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค น้ำประปาไม่ไหลมาหลายสัปดาห์ ขึ้นป้ายติดข้างถังหวังความเห็นใจจากหน่วยงาน โดย 3 ตำบล ใน 2 อำเภอ เจอภัยแล้งเร็วกว่าปีก่อน...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านน้ำเค็ม หมู่ที่ 2 ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ขณะนี้ชาวบ้านกว่า 1,250 ครัวเรือน กำลังได้รับผลกระทบจากน้ำประปาไม่ไหลมาเป็นเวลา 1 อาทิตย์ ต้องมายื่นเขียนป้ายติดไว้ข้างถังเรียกร้องความเห็นใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาแจกจ่ายน้ำช่วยเหลือชาวบ้านที่ประภัยปัญหาเดือดร้อนเรื่องน้ำจากปัญหาภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพังงา ปีนี้รุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา จนส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำประปาแล้ว 2 อำเภอ คือ อำเภอท้ายเหมือง บ้านทุ่งมะพร้าว หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง มีชาวบ้านอาศัยกว่า 30 ครัวเรือน อำเภอตะกั่วป่า ตำบลคึกคัก ย่านเขาหลัก บ้านบางหลาโอน หมู่ที่ 7 และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีโรงแรมระดับห้าดาว ร้านค้า ร้านอาหาร ตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก

บ้านบางเนียง หมู่ที่ 3 ต.คึกคัก ซึ่งมีหมู่บ้านหรูชั้นเดียวกว่า 200 หลัง ตำบลบางม่วง บ้านน้ำเค็ม มีชาวบ้านอาศัยกว่า 1,250 ครัวเรือน รวม 2 อำเภอ 3 ตำบล ประมาณกว่า 2,000 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน ต้องซื้อน้ำใช้ โดยพบว่าที่หน้าบ้านแต่ละหลังชาวบ้านจะมีการเตรียมอุปกรณ์เก็บน้ำ เช่น กะละมัง ถังน้ำพลาสติก เพื่อรอรถน้ำที่สั่งซื้อไว้ในราคาคันละ 150-200 บาท หากซื้อเยอะในราคา 2,000 ลิตร ก็ประมาณ 300 บาท เพื่อนำมาใช้อาบ ซักผ้า ล้างจาน โดยความเดือดร้อนในครั้งนี้เป็นมาอาทิตย์กว่าแล้วที่ชาวบ้านต้องซื้อน้ำมาใช้อุปโภคบริโภค โดยที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ยังไม่การเข้ามาดูแลให้การช่วยเหลือแต่อย่างใด ชาวบ้านบางรายบอกว่าไม่มีเงินจะซื้อน้ำมาใช้แล้วตอนนี้

นางนันทา ทองหลอม กล่าวว่า ตอนนี้ได้รับผลกระทบกันทั้งหมู่บ้านโดยเฉพาะในหมู่บ้านบ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า ไม่มีน้ำใช้มาเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์โดยปกติทางชาวบ้านได้ใช้น้ำประปาภูมิภาคในการอุปโภคบริโภค ซึ่งตอนนี้น้ำประปาไม่ไหล หรือถ้าช่วงไหนที่น้ำประปาไหลจะมีรสชาติเค็มและมีสีขุ่นเหลือง แม้ว่าทางชาวบ้านจะได้แจ้งทางการประปาส่วนภูมิภาคทุกวันทั้งเช้าและเย็น แต่ก็ได้มาจากน้ำเพียงครั้งเดียวและไม่ครบทุกหลังคาเรือนจึงต้องการให้ทางการประปาส่วนภูมิภาคสาขาตะกั่วป่าเร่งเข้ามาดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านในการแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภค เพราะตอนนี้ทางชาวบ้านต้องซื้อน้ำจากรถบริการคันละ 150 ถึง 200 บาท

ด้าน นายสุทัศน์ ทองหล่อ กล่าวว่า ต้องซื้อน้ำใช้จากรถแล้วตอนนี้เนื่องจากน้ำประปาไม่ไหล ราคาถังเล็ก 20 บาท ถังใหญ่ 50 บาท มาใช้อาบ ล้างจาน ซักผ้า รวมทั้งใช้ในห้องน้ำ ใช้ได้ประมาณ 2 วัน น้ำประปาไม่ไหลมาหลายวันแล้วถ้าไหลก็จะเค็ม ยังไม่เห็นมีหน่วยงานไหนมาช่วยเหลือเลยตอนนี้

ขณะที่ นางสุวิภา อภิวัฒนย์ เสวี เจ้าของร้านขายของชำในพื้นที่ กล่าวว่า ตอนนี้ที่บ้านน้ำประปาไม่ไหล ไม่มีน้ำใช้ เป็นมาหลายวันแล้ว ต้องซื้อน้ำใช้ 3-4 วันครั้ง จากรถน้ำที่มาขายแล้วก็ต้องรอคิวด้วยเพราะว่ามีคนสั่งซื้อน้ำใช้เยอะเนื่องจากทุกบ้านไม่มีน้ำใช้เช่นกัน ในราคา 300 บาท 2,000 ลิตร เพราะต้องอาบ ซักผ้า ล้างถ้วยล้างจาน


สำหรับปัญหาภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดพังงาเป็นปัญหาทุกปีหากฝนทิ้งช่วงนาน แต่ปีนี้ภัยแล้งมาเร็วเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม โดยทั้ง 2 อำเภอ คือ อำเภอท้ายเหมือง บ้านทุ่งมะพร้าว อำเภอตะกั่วป่า มีบ้านบางหลาโอน บ้านบางเนียง ตำบลบางม่วง บ้านน้ำเค็ม จะใช้น้ำประปาส่วนภูมิภาคตะกั่วป่า ที่มีแหล่งจ่ายน้ำดิบมาจากคลองทุ่งมะพร้าว จากนั้นจะสูบมายังโรงกรองน้ำที่บ้านทับละมุ ตำบลลำแก่น แล้วส่งแจกจ่ายไปยังหมู่บ้านต่างๆ แต่ถ้าปริมาณน้ำในคลองทุ่งมะพร้าวแห้งลงน้ำทะละจะหนุนสูงทำให้เครื่องสูบน้ำของการประปาส่วนภูมิภาคตะกั่วป่า จะสูบน้ำทะเลเข้ามาทำให้เวลาที่ประชาชนนำน้ำประปาไปใช้จะมีรสเค็ม หากยังไม่มีการเร่งแก้ไขปัญหาน้ำประปาไม่ไหลและน้ำประปามีรสเค็มจะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อไปอย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...
ภัยแล้งน้ำประปาไม่ไหลบ้านน้ำเค็มอ.ตะกั่วป่าขาดแคลนน้ำข่าวทั่วไป