Thairath Logo
กีฬา

ตัดญาติ ตัดเพื่อนมาแล้ว ชาวเน็ตออกแคมเปญ "รณรงค์ไม่ค้ำประกันให้ใคร"

Share :

เสียหายกันมาแล้วหลายคน ตัดญาติ ตัดเพื่อนก็เพราะให้ยืมเงิน ค้ำประกันให้ ชาวเน็ตออกแคมเปญ "รณรงค์ไม่ค้ำประกันให้ใคร" ท่องไว้เป็นคาถา "ไม่ค้ำ ไม่ค้ำ ไม่ค้ำ อยู่ดีมีสุข ชั่วลูกชั่วหลาน"

สมาชิกพันทิปล็อกอิน ลด ละเลิก ได้ตั้งกระทู้ รณรงค์ไม่ไปค้ำประกันให้ใครๆ กันเถอะพวกเรา (ยกเว้นพ่อแม่ลูกจริง) พร้อมระบุว่า พักหลังเห็นกระทู้ คนกู้หนีหนี้ คนค้ำประกันโดนจ่ายหนี้แทน เยอะมาก จึงอยากเชิญ ร่วมรณรงค์ไม่ไปค้ำประกันให้ใครๆ กันเถอะพวกเรา ยกเว้นพ่อแม่ลูกจริง ท่องไว้เป็นคาถา "ไม่ค้ำ ไม่ค้ำ ไม่ค้ำ อยู่ดีมีสุข ชั่วลูกชั่วหลาน"

ทั้งนี้ กระทู้ดังกล่าวได้รับความสนใจจากสมาชิกในพันทิปเป็นจำนวนมาก พร้อมเข้ามาแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมดังนี้ 

สมาชิกพันทิปล็อกอินงาบ 123456 : ต้องรณรงค์ ไม่ไปขอใครค้ำประกันด้วย ทำสองทางเลย

สมาชิกพันทิปล็อกอินต็อตโตะจัง : เราสอนลูกตั้งแต่อยู่มหาลัย. ว่าอย่ากู้เพื่อคนอื่น อย่าค้ำใคร เพราะเรามีญาติเยอะ ลูกพี่ลูกน้องของลูกเราเลยเยอะด้วย และเด็กๆ ก็ค่อนข้างสนิทกัน เราบอกเลยถ้าเขาขอความช่วยเหลือเรื่องเงิน ในเรื่องจำเป็นจริงๆ ชั่วครั้งชั่วคราว เช่น ป่วย ถ้าอยากช่วยให้เงินไปเลย เท่าที่ตัวเองจะไม่เดือดร้อน (และเขาจะได้ไม่ด่าด้วย) ไม่ใช่มาอ้อนกันบ่อย แบบนี้ให้ไม่ได้ ไม่ต้องกู้แทน กู้ร่วม หรือค้ำใคร สอนไว้อย่างนี้เลย

สมาชิกพันทิปล็อกอิน ekumi : โบราณว่า อยากเป็นหนี้ ให้เป็นนายหน้า อยากเป็นขี้ข้า ให้เป็นนายประกัน พวกค้ำคนอื่น ไม่มีหรอกค่ะ โลกสวย ใสๆอะ คุณสมบัติจะค้ำใครได้ มันต้องมีอายุประมาณนึง มีงานมีการทำ ต้องมั่นคงในระดับนึงแล้ว มีความคิดละไม่ใช่เด็กน้อย แต่ส่วนมากหน้าใหญ่ไง ใจใหญ่ ค้ำให้เค้ากะจะมีบุญคุณ กะจะได้หน้า จะมาบอกคิดไม่ถึง อย่างนู้นอย่างนี้ โอ๊ยไม่ใช่ละ เค้าไม่ได้มาหลอกให้ค้ำนี่สมาชิกพันทิปล็อกอิน OKANEMOCHI : พ่อเราสอนเราตั้งแต่เราเด็กๆเลยว่า อย่าค้ำประกันอะไรให้ใครเด็ดขาด อย่าให้ใครยืมเงินด้วย ใครมาขอให้กู้ให้(ใช้ชื่อเรากู้) ใครมานั่งเฝ้าเราเพื่อขอยืมเงิน ใครมาขอให้ช่วยรูดบัตรซื้อสินค้าให้ก่อน ห้ามเด็ดขาดค่ะ ใครมาขอยืมรถไปขับ ขอยืมปืน ห้ามให้อย่างเด็ดขาด

เรื่องเงินเรื่องใหญ่ค่ะ ไม่อยากมีปัญหาทีหลัง ไม่อยากมีเรื่องยุ่งยากใจ หรือขัดข้องหมองใจกันทีหลัง ห้ามเด็ดขาดเลย เราชวนกินข้าวนะ เลี้ยงข้าวได้ ช่วยให้เขาอิ่มท้อง แต่ถ้าเป็นเรื่องเงิน ไม่ให้ยืมเงินเด็ดขาดค่ะ

สมาชิกพันทิปล็อกอิน Green Lime : แม้แต่ พ่อ-แม่-ลูก-พี่-น้อง ก็ไม่ควรค้ำประกันให้ค่ะ ถ้าเกิดปัญหาขึ้นมา มันจะลามไปทั้งครอบครัว ช่วยเหลือกันไม่ไหว ล้มละลายทั้งครอบครัวก็มีมาแล้ว เจอมากับคนรอบตัว น้องค้ำให้พี่ พี่จ่ายไม่ไหว ลากเอาน้องต้องเสียบ้านไปด้วย พ่อค้ำให้ลูก ลูกล้ม ลากเอาพ่อกับแม่ล้มตาม ถ้าไม่ค้ำให้ ล้มคนเดียว ญาติพี่น้องยังมีเงินค้ำจุนดูแล

(อ่านฉบับเต็ม คลิก ที่นี่)

อ่านเพิ่มเติม...
ค้ำประกันค้ำประกันเงินกู้ข่าวโซเชียลกระทู้พันทิปกู้เงินข่าวทั่วไป