Thairath Logo
กีฬา

เพื่อไทย ย้ำสิทธิ์ตั้ง รบ.เหตุได้ ส.ส.มากสุด ยันไม่ยึดติดเก้าอี้นายกฯ

Share :

"ภูมิธรรม" บอก "เพื่อไทย" ไม่ยึดติดเก้าอี้นายกฯ แบะท่าทางเดียวกันกับ "อนาคตใหม่" ด้าน "หญิงหน่อย" ย้ำพรรคได้ ส.ส.มากสุด มีสิทธิ์ตั้งรัฐบาลก่อน ซัดระบบเลือกตั้งใหม่เป็นผิด คนเขียนออกกับดัก หวังตัดแต้ม พท. แขวะพรรคอันดับ 2 แต่อยากขอรับเหรียญทอง บนแท่นอันดับ 1

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.62 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาลว่า ยังอยู่ในขั้นตอนของการพูดคุยกับทุกพรรค ยกเว้นพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. สำหรับพรรคภูมิใจไทยที่เป็นตัวแปรสำคัญในการจัดตัดตั้งรัฐบาลนั้น ถือว่าอยู่ในทิศทางที่ดี

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการเสนอให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่ยึดติดและไม่มีเงื่อนไข ขอเพียงให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้และประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีตามที่ได้หาเสียงไว้ ทั้งนี้การจัดตั้งรัฐบาลจะต้องยึด 2 ปัจจัยสำคัญ คือ จะต้องได้รับเสียงสนับสนุนในสภาผู้แทนราษฎร 251 เสียง และได้รับเสียงสนับสนุน 376 เสียงในการเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี หากไม่สามารถทำได้ในข้อใดข้อหนึ่ง ก็จะทำให้รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพ ทั้งนี้พรรคที่ได้จำนวน ส.ส.มากที่สุดต้องได้สิทธิรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลก่อน ไม่ใช่นำเสียงป๊อปปูล่าโหวตมาเป็นข้ออ้าง อย่างที่พรรคพลังประชารัฐกล่าวอ้าง อย่างไรก็ตามเชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐยังไม่สามารถรวบรวมเสียงได้ถึง 251 เสียง เพราะหากสามารถรวบรวมได้แล้ว คงประกาศจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว

ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุ พรรคที่รวมเสียงได้มากจะได้จัดตั้งรัฐบาลนั้น นายวิษณุ ให้ความเห็นในทิศทางเดียวกับแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ขอเรียกร้องให้ นายวิษณุ ทบทวนการให้ความเห็นตามกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญว่า สิ่งที่เคยระบุนั้นเป็นประโยชน์กับสังคม ถูกต้อง และตรงตามจริยธรรมของกฎหมาย

เมื่อถามถึงกรณี พรรคอนาคตใหม่แสดงท่าทีพร้อมร่วมงานการเมืองกับพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทิศทางของพรรคอนาคตใหม่กับพรรคเพื่อไทยไปกันได้ แต่การพิจารณาหรือประกาศร่วมมือทางการเมือง ยังประกาศไม่ได้ตอนนี้ เพราะตามเงื่อนไขของกติกาใหม่ต้องพิจารณาในปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเสียง ส.ว.250 เสียง อีกทั้ง กกต.ยังรอการประกาศรับรองผลการเป็น ส.ส.ที่จะประกาศอย่างเป็นทางการ 9 พ.ค.นี้ พรรคจึงมีเวลาไม่รีบร้อน นอกจากนี้พรรคได้หารือกับพรรคการเมืองอื่นๆ ไว้บ้างแล้ว แต่บอกไม่ได้ว่าคุยกับใครบ้าง

ส่วนกระแสข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เรียกแกนนำพรรคการเมืองต่างๆ ไปเจรจา เพื่อจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคพลังประชารัฐนั้น ไม่เชื่อว่าต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้น พล.อ.ประวิตร ไม่ได้อยู่ในกระบวนการทางการเมือง ถ้าหากเรื่องดังกล่าวจะเป็นจริง อาจสร้างความเสียหาย เพราะไม่เคารพต่อเจตนารมณ์ของประชาชนในฐานะผู้เลือกตั้ง พร้อมกันนี้ขอเรียกร้อง กกต.ให้เร่งชี้แจงและตอบคำถามกับสังคมในประเด็นที่สงสัยให้เกิดความชัดเจน เพราะกรณีที่ กกต.แถลงข่าวและไม่ได้ตอบคำถามข้อสงสัยประชาชน เชื่อว่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่นในการเลือกตั้ง และไม่ได้รับความเชื่อถือจากต่างประเทศ กกต.รวมถึงเลขาธิการ กกต.ต้องชี้แจงตามประเด็นที่ถูกครหาให้ชัดเจน

ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า "พรรคที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง 350 เขต แต่ได้จำนวน ส.ส.น้อยกว่าพรรคที่ลงสมัครแค่ 250 เขต แล้วออกมาบอกว่าตัวเองได้คะแนนนิยมจากคนทั้งประเทศมากกว่า ควรจะได้จัดตั้งรัฐบาลแต่ระบอบรัฐสภาไม่ได้คิดแบบนั้น ประเด็นแรก คือ กติกาที่บิดเบี้ยวตั้งใจออกแบบให้นำระบบ ส.ส.พึงมีมาคิด เพื่อตัดคะแนนพรรคที่คนนิยม และได้จำนวน ส.ส.เขตมากที่สุด เพื่อให้ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อน้อยที่สุด นี่คือกับดักอย่างหนึ่งที่จงใจให้เกิดความยากลำบากในการแข่งขัน เพราะไม่ต้องการให้พรรคที่มีคะแนนนิยม ซึ่งแสดงผ่านจำนวนเขตที่มากเป็นพรรคที่แข็งแรงเกินไป ประเด็นที่ 2 คือ การโหวตในสภา เมื่อคิดจาก ส.ส. 1 คน มีคะแนนโหวตเท่ากัน 1 คะแนน เสียงข้างมากในสภา จึงมีค่าเท่ากับ ส.ส.ที่โหวตเป็นจำนวนมากกว่าอีกฝ่าย ไม่ใช่การคิดคะแนนจาก ส.ส.คนไหนได้คะแนนเลือกตั้งมาเท่าไหร่แล้วจะกลายเป็นเสียงข้างมาก แข่งขันในสนามเดียวกัน ออกแบบกติกาเอาเปรียบคนอื่นมากมายมหาศาล ตั้งแต่จุดสตาร์ตยันเส้นชัย แต่จำนวน ส.ส.ยังแพ้อยู่ดี เข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 แต่จะขอรับเหรียญทองบนแท่นที่ 1 แบบนี้ก็ได้เหรอคะ"

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62เพื่อไทยพท.ภูมิธรรม เวชยชัยเลือกตั้ง