Thairath Logo
กีฬา

เปิดตัวเทรนเนอร์คู่ใจ ผู้ปูทางสู่ชัยชนะให้กับ "รถถัง จิตรเมืองนนท์"

Share :

ในวงการกีฬา “ผู้ฝึกสอน” ถือเป็นบุคคลที่มีบทบาทและมีความสำคัญอย่างมากต่อนักกีฬา นอกจากจะเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในศาสตร์ที่ตัวเองเชี่ยวชาญแล้ว ยังเป็นผู้ที่สามารถดึงศักยภาพของนักกีฬาให้ได้รับการพัฒนาในทิศทางที่เหมาะสม ซึ่งมักจะเห็นว่าในการแข่งขันกีฬาสำคัญๆ ระดับประเทศหรือระดับโลก จะมีการคัดเลือกผู้ฝึกสอนอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้บุคคลที่เหมาะสมที่สุด


วันที่ 26 มี.ค.62 “รถถัง จิตรเมืองนนท์” นักชกที่มีลูกบ้าดีเดือดเลื่องลือในวงการมวยไทย ยอมรับว่าฝีมือของตนพัฒนาขึ้นมากหลังจากได้เทรนเนอร์คู่ใจอย่าง อ.สุบิน สนตอน ที่เข้ามาดูแลตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561 ทำให้ฟอร์มการชกของรถถังในปีที่ผ่านมาได้รับชัยชนะนับสิบไฟต์

“ผมซ้อมกับอาจารย์แบบตัวต่อตัวได้ประมาณปีกว่าแล้ว ซ้อมกับอาจารย์สนุกและไม่เกร็ง อาจารย์ช่วยแนะนำเทคนิคต่างๆ จนทำให้ฝีมือของผมพัฒนาดีขึ้นมาก อย่างในปีที่ผ่านมาผมชกทั้งหมดสิบไฟต์ แพ้แค่ไฟต์เดียวเท่านั้น”

“อาจารย์ดูแลนักมวยทุกคนในค่ายอย่างดี และรักนักมวยเหมือนลูก แกไม่ดุ แต่จะสอนและตักเตือนเราเพราะแกผ่านอะไรมาเยอะ ที่สำคัญคือแกไม่เอาเปรียบนักมวยและเป็นคนดี” 

สำหรับ “อาจารย์สุบิน สนตอน” เป็นชาวสงขลา ปัจจุบันอายุ 47 ปี อดีตเคยเป็นนักมวยชื่อ “เดชสุบิน อ.สิริวุฒิ” หลังเลิกชกมวย ก็หันมาเป็นเทรนเนอร์ร่วม 20 ปีแล้ว โดยเมื่อปี 2556 ได้รับรางวัลผู้ฝึกสอนกีฬามวยอาชีพดีเด่นจากการกีฬาแห่งประเทศไทย และเข้ามาอยู่ที่ค่ายจิตรเมืองนนท์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561

“ผมมาอยู่ที่ค่ายจิตรเมืองนนท์ และได้มาเป็นเทรนเนอร์ให้ รถถัง เขาเป็นมวยบู๊ดุดัน มั่นใจในตัวเอง เวลาซ้อมตั้งใจมาก ไม่มีอู้ แต่เรื่องเกเรก็มีบ้างเป็นไปตามวัย ซึ่งนักมวยส่วนใหญ่ก็เป็นเหมือนกันทุกคน แต่เราก็ต้องประคองกันไปให้ได้ และสอนให้เขารู้จักความผิดชอบต่อตัวเอง”

“ในส่วนที่เพิ่มเติมให้ รถถัง ก็คือเรื่องเบสิกต่างๆ และระบบหายใจ ไม่ใช่ประเภทที่รับอย่างเดียวหรือต่อยเพื่อความมัน ถ้าเราชกแบบใช้พละกำลังเยอะๆ อายุมวยจะอยู่ได้ไม่นาน ก็ต้องเน้นเรื่องการป้องกันตัว การออกอาวุธ การดึงเกมให้อยู่ในเกมของเรา ผมเน้นจุดนี้มากกว่าครับ” อ.สุบิน กล่าว

ทั้งนี้ รถถัง จิตรเมืองนนท์ คว้าชัยชนะบนสังเวียนวัน แชมเปียนชิพ สองครั้งติดต่อกัน และในไฟต์ต่อไปซึ่งจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคมนี้ ซึ่งจะขึ้นชกกับกำปั้นชาวฝรั่งเศส “ฮาคิม ฮาเม็ช” ในศึก ONE: A NEW ERA ซึ่ง อ.สุบิน บอกว่าได้ทำการฝึกซ้อมให้ศิษย์รัก จนมั่นใจว่าจะคว้าชัยชนะครั้งนี้ได้อย่างแน่นอน

อย่าลืมส่งกำลังใจเชียร์ “รถถัง จิตรเมืองนนท์” ได้ทางเฟซบุ๊ก Rodtang Jitmuangnon และรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันครั้งนี้ทาง ONE Super App ตั้งแต่เวลา 13.30 น. และทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เวลา 16.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...
รถถัง จิตรเมืองนนท์มวยไทยวัน แชมเปียนชิพสุบิน สนตอนครูมวย