Thairath Logo
กีฬา

เพื่อชาติ ถล่ม พปชร.'กระเหี้ยนกระหือรือ'ตั้งรบ.แข่ง ผิดมารยาทการเมือง

Share :

เพื่อชาติ ซัด อุตตม และ พปชร. “กระเหี้ยนกระหือรือ” ผิดธรรมเนียมปฏิบัติ มารยาทการเมือง ตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคลำดับ1 เพื่อไทย แม้ตั้งรัฐบาลได้ก็หมดความชอบธรรม ไม่สง่างาม ขอประชาชนประณาม

วันที่ 26 มี.ค. ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวแสดงความคิดเห็นถึงกรณีที่ นายอุตตม สาวนายน และพรรคพลังประชารัฐ ที่ออกมาแถลงภายหลังคณะกรรมการจัดการเลือกตั้ง หรือ กกต. ประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส.ระบบเขต แบบไม่เป็นทางการ ว่า พร้อมเดินหน้าเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล อ้างคะแนน popular vote สูงสุด ว่า ตนไม่น่าเชื่อว่า พรรคพลังประชารัฐ จะมีความกล้าขนาดนี้ แม้จำนวน ส.ส.ทั้งพรรคเพื่อไทย และพรรคพลังประชารัฐจะใกล้เคียง ตีคู่สูสีกัน มาตลอดการนับคะแนน แต่ที่สุดแล้วแม้จะยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ พรรคเพื่อไทย ก็เป็นผู้ได้จำนวน ส.ส.มากที่สุด แม้จะไม่ได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อเลยก็ตาม ส่วนพรรคพลังประชารัฐ แม้จะอ้าง popular vote ก็ฟังไม่ขึ้น เพราะในสภาเรานับคะแนนจากจำนวน ส.ส. มิใช่คะแนน popular vote การประกาศเช่นนี้ เป็นการผิดธรรมเนียมปฏิบัติ และมารยาททางการเมือง ในการตั้งรัฐบาลแข่งกับพรรคการเมือง ที่มีจำนวน ส.ส.มาเป็นอันดับที่หนึ่ง แม้เราจะทราบดีกันอยู่แล้ว ว่า พรรคพลังประชารัฐ ก่อตั้งมาเพื่อเหตุผลอะไร แล้วกระบวนการกว่าจะได้คะแนนมาของพลังประชารัฐ ใช้อะไรบ้าง ยังไม่นับรวมถึงการที่ สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.อีก 250 คน ที่มาจากการแต่งตั้งของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ เพียงหนึ่งเดียว ที่ไม่ต้องบอกก็คงจะทราบกันดีว่า จะยกมือให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วการที่พรรคพลังประชารัฐ จะสามารถรวบรวมเสียงตั้งรัฐบาลได้ จะหาความชอบธรรมได้จากที่ใด ความสง่างามทางการเมืองอยู่ที่ไหน ควรจะรอจนกว่าพรรคที่ได้คะแนนเสียง ส.ส.อันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้เสียก่อน พรรคลำดับ 2 จึงจะมีความชอบธรรม ที่จะจัดตั้งรัฐบาลต่อได้ ซึ่งสิ่งที่ นายอุตตม และ พรรค พปชร. กำลังกระทำอยู่ตอนนี้ มันแสดงให้ถึงความกระเหี้ยนกระหือรือ ที่อยากจะสืบทอดอำนาจเป็นรัฐบาลปกครองประเทศต่อ ทั้งที่อำนาจและองคาพยพทุกอย่างก็อยู่ในมือพวกท่านอยู่แล้ว ตนจึงเรียกร้องอย่างจริงใจ อย่าสร้างวัฒนธรรมทางการเมืองที่ไร้คุณค่า ไร้ความหมาย ไว้ให้คนรุ่นหลังอีกเลย

ดร.รยุศด์ ยังกล่าวอีกว่า ตนขอประณามการกระทำใดๆ ก็ตามที่เป็นการทำให้ระบอบประชาธิปไตยเจือจางลง ผิดธรรมเนียมปฏิบัติ ผิดมารยาททางการเมือง ซึ่งการกระทำเช่นนี้ของพรรคพลังประชารัฐ จะนำชาติไปสู่วิกฤตอีกครั้งอีกด้วย อีกทั้ง ตนยังขอประณามการกระทำของ ใครก็ตามที่ไม่เคารพเจตนารมณ์ของประชาชาติ ทำลายการเลือกตั้งที่ทุกคนเฝ้ารอ เป็นความหวังของประชาชน ด้วยการทุจริต โกงเลือกตั้งด้วยวิธีต่างๆ อาทิ ซื้อเสียง เปลี่ยนหีบบัตร ใส่บัตรผี ทำให้มีบัตรเกินจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายนี้ตนหวังว่า พรรคที่จะได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม อย่าลืมทำลายล้างผลพวงของการรัฐประหาร อีกทั้งแก้รัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหามากฉบับนี้ด้วย เพื่อประโยชน์สูงสุดของชาติ ประชาชน และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62เพื่อชาติพลังประชารัฐแข่งตั้งรัฐบาลผิดมารยาทอุตตม สาวนายนเลือกตั้ง