Thairath Logo
กีฬา

อัยการ เลื่อนสั่งคดี ธนาธรกับพวก ปมวิจารณ์ คสช.ไป 26 เม.ย.นี้

Share :

อัยการเลื่อนสั่งคดี ธนาธรกับพวก วิจารณ์พลังดูด คสช.เป็น 26 เม.ย.62 หลังสั่ง ปอท.สอบเพิ่ม 3 ประเด็น กำชับให้ส่งผลสอบก่อน 30 เม.ย.นี้ ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมยื่นขอความเป็นธรรมในสัปดาห์นี้..

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 มี.ค.2562 ที่ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ปอท.ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในคดีอาญาที่ 32/2561 ระหว่าง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่,น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้ต้องหาที่ 1-3 ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพระราชบัญญัติ การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61 โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.61 ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 17 ก.ย.61

เเละสำนวนคดีที่ 2คดีอาญาที่ 33/2561 คดีระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ,นายไกลก้อง ไวทยาการ ,น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ผู้ต้องหาที่1-3 ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 61 โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 61

จากกรณีที่ผู้ต้องหาร่วมกันจัดรายการ "คืนวันศุกร์ให้ประชาชน" ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก นายธนาธร เเละผู้ต้องหาอื่นเดินทางมารับทราบคำสั่งที่อัยการ กล่าวว่า วันนี้ นายธนาธร ติดภารกิจ ที่ กกต. จึงมอบหมายให้ตนเองมา ฟังคำสั่ง ว่าอัยการจะมีคำสั่งคดีอย่างไร ส่วน แนวทางการต่อสู้คดี ในประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ นั้น เรื่องนี้เป็นการนำความจริงมาเปิดเผย ซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์ ดังกล่าว ไม่ส่งผลให้สังคมเกิดความวุ่นวาย แต่อย่างใด และในชั้นพนักงานสอบสวน ได้เคยร้องขอความเป็นธรรมให้สอบพยานเพิ่ม 2-3ปาก แต่พนักงานสอบสวน ก็ไม่มีการสอบพยานตามที่ ผู้ถูกกล่าวหาเสนอไปแต่อย่างใด

ด้าน นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า หลังจากอัยการรับสำนวนการสอบสวนมาจาก พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ(บก.ปอท.) ก็ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณา สำนวน โดย คณะทำงานอัยการ ได้พิจารณาแล้วเห็นควรให้ พนักงานสอบสวน ปอท. สอบเพิ่มเติม ใน 3 ประเด็น ทั้งการสอบพยานบุคคล และพยานเอกสาร ซึ่งขณะนี้ ยังสอบสวนไม่แล้วเสร็จ โดยพนักงานอัยการได้เร่งรัดให้พนักงานสอบสวน ปอท.ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมกลับมาที่คณะทำงานอัยการไม่เกินวันที่ 30 เม.ย.62 ทางนี้ พนักงานอัยการได้นัดฟังคำสั่งคดีอีกครั้งในวันที่ 26 เม.ย.62 อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาเตรียมที่จะยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม เข้ามาในชั้นพนักงานอัยการซึ่งได้มีการประสานว่า จะยื่นหนังสือเข้ามาภายในสัปดาห์นี้.

อ่านเพิ่มเติม...
ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรคอนาคตใหม่พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์สำนักงานอัยการสูงสุดวิเชียร ถนอมพิชัยข่าวทั่วไป