ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังระดมความเห็นปรับโครงสร้างภาษี

  ไทยรัฐออนไลน์2 มี.ค. 2554 21:30 น.
  SHARE

  คลังเปิดรับฟังความเห็นทุกภาคส่วน เพื่อวางแผนโครงสร้างภาษีของประเทศใน 20 ปีข้างหน้า โดยร่างโครงสร้างภาษีใหม่จะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน ขณะที่ภาคเอกชนเสนอลดภาษีเงินได้นิติบุคคล เพื่อเพิ่มขีดแข่งขันของประเทศ...

   

  2 มี.ค. นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้เป็นประธานการปรับปรุงโครงสร้างภาษีของประเทศ เนื่องจาก เห็นว่า ไทยไม่มีการปรับปรุงโครงสร้างภาษีมานับตั้ง แต่ปี 2535 ขณะที่ การเปลี่ยนแปลงทางการค้าและการลงทุนเกิดขึ้นอย่างเสรีทั่วโลก ดังนั้น โครงสร้างภาษีของไทยจะต้องรองรับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของภาคเอกชนและประเทศ

  นายประดิษฐ์ กล่าวต่อว่า ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นส่วนราชการด้วยกัน นักวิชา การ และภาคเอกชน ซึ่งนับจากนี้ไป ตนจะกลับไปพิจารณารวบรวมประเด็นข้อเสนอของทุกภาคส่วน เพื่อนำไปปรับปรุงกับแผนการพิจารณาปรับโครงสร้างที่ส่วนราชการได้ทำการศึกษา มาก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งนี้ โครงสร้างภาษีของประเทศที่ปรับปรุงใหม่นี้จะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือนข้างหน้า ส่วนจะมีการนำมาใช้ได้ทันในรัฐบาลนี้หรือไม่ ยังไม่สามารถตอบได้ แต่หากใช้ไม่ทันก็ให้ถือเป็นผลการศึกษาที่รัฐบาลหน้าจะสามารถหยิบมา ใช้ได้

  “เราจะทำแผนปรับโครงสร้างภาษี เพื่อเป็นต้นแบบในการพิจารณาปรับโครงสร้างภาษีในระยะต่อไป และ ให้เห็นว่า โครงสร้างภาษีของไทยในระยะ 20 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร เพื่อให้ภาคเอกชนมีการปรับตัว ขณะ เดียวกัน เพื่อให้แผนการปรับโครงสร้างภาษีมีความสมบูรณ์ ทางกระทรวงการคลังในฐานะผู้จัดเก็บภาษี ก็ต้องปรับเปลี่ยนบทบาทของกรมกองที่มีหน้าที่ในการจัดเก็บภาษีให้สอดคล้อง กันด้วย” รมช.คลัง กล่าว

  ด้าน นายกิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานกรรมการบริษัทเบเคอร์ แอนด์ แม็คแคนซี จำกัด ในฐานะตัวแทนสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ภาคเอกชนมีข้อเสนอเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างภาษีของประเทศในลักษณะที่ใกล้ เคียงกัน กล่าวคือ ปรับให้เพิ่มขีดการแข่งขันของประเทศ โดยการลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล และการปรับ ปรุงให้การจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและการหักลดหย่อนสะท้อนความเป็น จริงมากขึ้นจะเป็นประเด็นสำคัญที่จะช่วยเรื่องดังกล่าวได้ เนื่องจาก การแข่งขันทางการค้าที่รุนแรงจะทำให้เอกชนมีทางเลือกที่จะลงทุนในประเทศที่ มีอัตราภาษีที่ต่ำกว่า

  “นอกจากรายละเอียดของการปรับปรุงโครงสร้างภาษีใน แต่ละกรมการจัดเก็บแล้ว การเขียนกฎหมายภาษีใหม่ทั้ง 3 ฉบับให้ง่ายต่อการนำไปใช้ เป็นเรื่องที่รัฐบาลควรดำเนินการด้วย” นายกิติพงศ์ กล่าว

  ขณะที่ นายประดิษฐ์ นายกิตติ ตั้งจิตรมณีศักดา กรรมการผู้จัดการบริษัทปูนซิเมนต์ไทย ในฐานะรองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยกล่าวเสริมว่า ขณะนี้ อัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลของไทยถือว่า สูงกว่าทุกประเทศในอาเซียน หากไม่พิจารณาปรับลดลง เป็นเรื่องที่น่ากลัวว่า ไทยจะแข่งขันไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 03:01 น.