Thairath Logo
กีฬา

“ทักษิณ” จ้อสื่อนอก ชี้เลือกตั้งผิดปกติ รบ.ทหารโกงเพื่อกุมอำนาจต่อ

Share :

ทักษิณ ชินวัตร กล่าวหารัฐบาลว่าโกงการเลือกตั้ง หลังจากผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการชี้ว่า พรรคพลังประชารัฐ ได้คะแนนเสียงมากกว่าพรรคเพื่อไทยของเขาอย่างพลิกความคาดหมาย...

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2562 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี เรื่องการเลือกตั้งครั้งแรกในไทยนับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อ 2557 ซึ่งเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มัวหมองด้วยความผิดปกติหลายอย่าง และการโกง เพื่อทำให้แน่ใจว่ากองทัพจะสามารถกุมอำนาจทางการเมืองต่อไป

“ทุกคนในไทยหรือคนในประเทศต่างๆ ที่สังเกตการณ์เลือกตั้งครั้งนี้ ต่างรู้ว่า มีความผิดปกติหลายๆ อย่างเกิดขึ้น” นายทักษิณกล่าว “มันมีสิ่งที่เราเรียก หรือควรเรียกว่า การโกง เกิดขึ้นในการเลือกตั้ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีสำหรับประเทศไทย”

นายทักษิณ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอเอฟพี

เอเอฟพี ระบุว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ นายทักษิณนิ่งเงียบมาตลอด แต่ในการให้สัมภาษณ์ที่ฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ อดีตนายกรัฐมนตรีไทยรายนี้ กล่าวโจมตีรัฐบาลทหาร โดยกล่าวหาว่ากระทำการบางอย่างเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ตัวเองก่อนการเลือกตั้ง และใช้ลูกไม้สกปรกกับกล่องใส่บัตรลงคะแนนเสียง

“ไม่ว่าเกมใดๆ หากกฎหรือกรรมการไม่เป็นธรรม ผลที่ออกมาก็จะไม่เป็นที่เคารพ” นายทักษิณกล่าว เอเอฟพีถามอีกว่า เขาคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีการโกงหรือไม่เขาก็ตอบว่า “แน่นอน” และเมื่อถามถึงหลักฐาน นายทักษิณก็อ้างถึงรายงานต่างๆ ที่แสดงให้เห็นจำนวนคะแนนเสียงในจังหวัดสำคัญๆ ที่โหวตพรรคพลังประชารัฐสูงจนผิดสังเกต รวมถึงบัตรลงคะแนนเสียงจำนวนมากที่คณะกรรมการเลือกตั้งระบุให้เป็นบัตรเสีย

“ถ้าคุณดูจำนวนบัตรลงคะแนนกับจำนวนผู้ที่มาใช้สิทธิ์ จะเห็นว่าในหลายจังหวัดจะมีจำนวนบัตรฯ มากกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เสียอีก” นายทักษิณกล่าว “แล้วทำไมจึงมีบัตรเสียมากขนาดนั้น? มีความผิดปกติเกิดขึ้นมากมายเหลือเกิน”

เอเอฟพีถามนายทักษิณด้วยว่า เขาคิดว่าจะได้เห็นประเทศไทยอีกหรือไม่ ซึ่งเขาตอบว่า “ผมไม่สนใจหรอก แต่ผมยังรักประเทศไทย และรักประชาชนของผม” นายทักษิณยืนยันด้วยว่า เขาไม่ได้ควบคุมพรรคที่มีส่วนเชื่อมโยงกับตัวเขาอีกต่อไปแล้ว “ปีนี้ผมจะอายุ 70 ปีแล้ว ถ้าผมจะได้ตั้งพรรค ผมคงตั้งพรรค ‘Enjoy Life’ (สนุกกับชีวิต)”

นายทักษิณอยู่ที่ฮ่องกง

เมื่อถูกถามว่าเขามานึกเสียใจภายหลังหรือไม่ นายทักษิณตอบว่า “ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครถูกหรือผิด 100% ใช่ เราต้องเรียนรู้จากอดีต แต่เราไม่ควรถูกจองจำอยู่กับอดีต” นายทักษิณยังยกตัวอย่างเปรียบเทียบไทยกับเมียนมาและอินโดนีเซียที่ปกครองอย่างดูเหมือนเป็นประชาธิปไตยแต่มีทหารเป็นผู้นำมานานหลายปีด้วย

“หนทางเดียวที่ประเทศไทยจะเจริญก้าวหน้าก็คือ เราต้องกลับไปเป็นประชาธิปไตยเต็มตัว และเราควรมีการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม” นายทักษิณกล่าว “ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าใครจะชนะตามความปรารถนาของประชาชน ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่การเลือกตั้งนี้ไม่ได้เป็นไปตามความปรารถนาของประชาชนเสียทีเดียว”

ทั้งนี้ นายทักษิณยังเขียนบทความแสดงความเห็นของเขาเกี่ยวกับการเลือกตั้งครั้งนี้ให้กับสำนักข่าว นิวยอร์ก ไทม์ส ด้วยว่า “ผมรู้ว่ารัฐบาลทหารที่บริหารประเทศไทยนั้น ต้องการอยู่ในอำนาจต่อไป แต่ผมไม่อยากเชื่อว่า พวกเขาจะควบคุมการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นในวันอาทิตย์จนถึงขนาดนี้”

อ่านเพิ่มเติม...
ทักษิณ ชินวัตรเลือกตั้ง62โกงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐพรรคเพื่อไทย