Thairath Logo
กีฬา

"บิ๊กลือ"บวงสรวงแม่ย่านาง เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ (คลิป)

Share :

"แม่ทัพเรือ"เป็นประธานบวงสรวงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ก่อนอัญเชิญลงน้ำไปยังอู่ทหารเรือธนบุรีใช้ประกอบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันที่ 4-6 พ.ค.62 รวมทั้งทำพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือ ถือได้ว่ามีความสำคัญ เนื่องจากเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี...


เมื่อเวลา 08.09 น. วันนี้ 25 มี.ค.62 ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี ถนนอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกน้อย พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในการประกอบพิธีบวงสรวงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ก่อนอัญเชิญลงน้ำไปยังอู่ทหารเรือธนบุรี เพื่อทำการตกแต่งประดับประดาสำหรับใช้ประกอบในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พิธีประกอบด้วยผู้บัญชาการทหารเรือนำบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ จากนั้นพระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม พระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์ให้กับกำลังพลฝีพายเพื่อความเป็นสิริมงคล เสร็จแล้ว ผบ.ทร.ทำพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือ และทำการปิดทองผูกผ้าสี คล้องพวงมาลัยที่หัวเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ โปรยข้าวตอกดอกไม้ตลอดลำเรือ ปิดท้ายด้วยการแสดงนาฏศิลป์ จากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร ในชุดพระพิฆเนศประทานพร หรือระบำช้าง10 ตระกูล ทั้งนี้ตลอดพิธีบวงสรวงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ท้องฟ้าโดยรอบมืดครึ้ม อากาศปลอดโปร่งเย็นสบาย สร้างความ ปีติยินดีให้กับผู้เข้าร่วมพิธีทุกคน

เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ จะใช้ประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 4-5-6พ.ค. โดยจะอัญเชิญไปจอดที่ท่าราชวรดิฐ เป็นการถวายพระราชอิสริยยศเครื่องราชูปโภคตามราชประเพณีโบราณ จากนั้นจะถูกใช้ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราชลมารค พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดขึ้นในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้ากฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม เดือน ต.ค.62 ใช้เรือพระราชพิธี 52 ลำ และกำลังพลจากหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือ เป็นฝีพายประจำเรือ พระราชพิธี 2,098 นายทั้งนี้ในเวลา 09.10 น. วันที่ 26 มี.ค. กองทัพเรือจะอัญเชิญเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ลงน้ำก่อนที่จะนำเรือยนต์ของกองทัพเรือมาชักลากไปที่อู่ทหารเรือธนบุรี ซึ่งจะมีการปิดการจราจรทางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงเวลาดังกล่าว จากนั้นทีมช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จะเข้ามาทำการตกแต่งสีและเครื่องอาภรณ์พรรณ ทั้งถอดบัลลังก์กัญญาเรือขึ้นเก็บแล้วนำบุษบกประดิษฐานแทน รวมทั้งตรวจความสมบูรณ์ทุกส่วนให้พร้อมก่อนวันพระราชพิธีการบวงสรวงเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์และอัญเชิญลงน้ำครั้งนี้ ถือได้ว่ามีความสำคัญ เนื่องจากเป็นครั้งแรกในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูร และเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี โดยครั้งสุดท้ายมีขึ้นในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราชลมารค เมื่อปี 2555 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ประวัติเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เป็นเรือพระที่นั่งที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ต่อขึ้นใหม่แทนเรือพระที่นั่งศรีสุพรรณหงส์ ลำเดิมผุพังเกินที่จะซ่อมได้ แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และเปลี่ยนชื่อเป็นเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ประกอบพิธีลงน้ำ เมื่อปี 2454 เป็นเรือพระที่นั่งกิ่ง ที่ใช้เป็นเรือพระที่นั่งทรงของพระเจ้าอยู่หัว ขนาดความยาว 44.9 เมตร กว้าง 3.14เมตร น้ำหนัก 15 ตันเศษ ใช้ฝีพาย 68 คน.

อ่านเพิ่มเติม...
พระบรมราชาภิเษกเรือสุพรรณหงส์บวงสรวงเรืออู่ทหารเรือกองทัพเรือข่าวทั่วไป