Thairath Logo
กีฬา

สแกนเลือกตั้งทั่วไทย ปชป.น้ำตาตก ฟ้ารักพ่อยิ้มร่า จับตาใครจะตั้งรัฐบาล

Share :

ต้องบอกว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ มีอะไรเซอร์ไพรส์มากมาย แต่ที่เป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์คงต้องยกให้ความพ่ายแพ้ของพรรค “ประชาธิปัตย์” เรียกว่า ไม่เหลือเค้าเดิมเคยเป็นรัฐบาล หรือ มีนายกรัฐมนตรีมาแล้วหลายคน

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ พาย้อนไปดูในพื้นที่ “ฐานที่มั่นใหญ่” ของพรรคประชาธิปัตย์ ตัองบอกว่าสูญเสีย ส.ส.ไปมากโข จากเดิมที่โกยได้เป็นกอบเป็นกำ

ใน จ.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ เสีย ไป 2 ที่นั่งให้กับ “ภูมิใจไทย” ขนาดอดีต ส.ส. อย่าง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่เรียกว่าตัวเก๋าเก่าประสบการณ์กลับกลายเป็น “ส.ส.สอบตก”

ขณะที่พรรคประชาชาติที่มีแกนนำอย่าง “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” สามารถคว้าชัยไปได้ถึง 6 เขต ที่ นราธิวาส นครศรีธรรมราช และนราธิวาส

ส่วนพรรค(เชียร์) “ลุงตู่” อย่างพลังประชารัฐ กลายเป็นว่า คว้ามาได้ถึง 13 ที่นั่ง แบ่งที่สงขลาถึง 4 เขต ยังดีที่นายถาวร เสนเนียม ยังรอดพ้นชะตากรรมตกต่ำของพรรค เอาชัยเฉือนพรรคพลังประชารัฐมาได้

โดยสรุปแล้ว ภาคใต้ของพรรคประชาธิปัตย์ จาก 53 เขต เมื่อปี 2554 เคยได้รวม 50 เขต แต่พอถึงปี 2562 จาก 50 เขต ได้ไม่ถึงครึ่ง เพียง 22 เขต เท่านั้น

พลังประชารัฐชนะในเมืองหลวง แต่นัยสำคัญอยู่ที่ “อนาคตใหม่”

ขณะเดียวกัน เมื่อมาดูตัวเลขการชิงชัยในสนามเมืองหลวงในกรุงเทพฯ ปรากฏว่า แฟนพรรคประชาธิปัตย์ถึงขั้น “สูญพันธุ์” เพราะไม่ได้ ส.ส. แม้แต่คนเดียว ทั้งที่ปี 2554 เคยได้มากมายถึง 33 ที่นั่ง โดยเสียพื้นที่ให้กับเพื่อไทยเพียง 10 ที่นั่ง

เมื่อมาย้อนดูผลการเลือกตั้งที่เพิ่งได้ผลอย่างไม่เป็นทางการสดๆ ร้อนๆ พลังประชารัฐ เหมือนจะเข้ามาแทนที่ ซึ่งอดีต ส.ส.บางคนที่เคยสวมเสื้อพรรคประชาธิปัตย์ ก็หันมาสวมเสื้อพลังประชารัฐ โดยได้ไป 13 ที่นั่ง เพื่อไทย 9 ส่วนอนาคตใหม่ต้องบอกว่ากระแส “ฟ้ารักพ่อ” ส่งผลให้ได้ ส.ส.ถึง 9 เขตมาแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

ตรงนี้เองถือเป็น “นัยสำคัญ” อย่างหนึ่ง สะท้อนให้เห็นว่า “คะแนนเสียงของคนรุ่นใหม่” ใช่ว่าจะช่วยในระบบปาร์ตี้ลิสต์อย่างเดียว ยังสามารถล้มแชมป์ ค่อนตัวเต็งหักปากกาเซียนไปได้

เมื่อดูที่สนามภาคกลาง ตะวันออก เรียกว่าเป็นพื้นที่ของ “พลังประชารัฐ” เพราะได้ ส.ส. รวมๆ เกินกว่า 30 ที่นั่ง แต่ที่มีเหตุพลิกล็อกถล่มทลาย เหตุเกิดที่ จ.ชลบุรี เมื่อ “อิทธิพล คุณปลื้ม เกิดไปแพ้ ผู้สมัครโนเนมจากพรรคอนาคตใหม่ แบบงงๆ คือนายจรัส คุ้มไข่น้ำ ได้มาแบบกระแสฟ้ารักพ่อ

กลับมาภาคอีสาน แน่นอนในพื้นที่นี้เป็นของ “เพื่อไทย” ยังคงครองความยิ่งใหญ่ โกย 84 ที่นั่ง ขณะที่ภาคเหนือ ได้ 30 ที่นั่ง ฐานที่มั่นหลักยังคงเป็นที่ เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน น่าน ที่ตามมาคือ “พลังประชารัฐ” ได้มา 24 ที่นั่ง

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ คือผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต (อย่างไม่เป็นทางการ) เพื่อไทยได้ 137 พลังประชารัฐ 97 ภูมิใจไทย 39 ประชาธิปัตย์ 33 อนาคตใหม่ 30 ชาติไทยพัฒนา 6 ประชาชาติ 6 รวมพลังประชาชาติไทย 1 ชาติพัฒนา 1 ที่นั่ง

ส่วนการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ทั้ง 2 ระบบอย่างเป็นทางการนั้น เราจะรู้กันในวันที่ 9 พ.ค.นี้ ส่วนตอนนี้ รอดูเหล่าว่าที่ ส.ส. วิ่งเต้น รวมตัวจัดตั้งรัฐบาลเสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม...
ผลการเลือกตั้งเลือกตั้ง 62ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ประชาธิปัตย์เลือกตั้ง