Thairath Logo
กีฬา

ไอซิสพ่าย ที่มั่นสุดท้ายโดนยึดแล้ว ปิดฉาก 5 ปีรัฐอิสลาม

Share :

กองกำลังกบฏในซีเรียประกาศว่า ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอซิสถูกยึดแล้ว ปิดฉากรัฐอิสลามที่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ก็ตั้งขึ้นมาเมื่อ 5 ปีก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ประกาศในวันที่ 23 มี.ค. ว่า พวกเขาสามารถยึดหมู่บ้าน บากูซ ที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือกลุ่ม ไอซิส ได้แล้ว และถือเป็นการล่มสลายอย่างสิ้นเชิงของรัฐคาลิเฟต หรือรัฐอิสลาม ที่กลุ่มไอซิสประกาศก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ 5 ปีก่อน

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาแสดงความชื่นชมการปลดปล่อยซีเรียจากการครอบงำของรัฐอิสลาม แต่ยืนยันว่า พวกเขาจะยืนหยัดต่อสู้กับกลุ่มไอซิสต่อไป โดยแนวร่วมกลุ่มไอซิสยังปรากฏอยู่ในภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้งไนจีเรีย และฟิลิปปินส์

ธงของกลุ่ม SDF ปักเอาไว้กลางหมู่บ้านบากูซ เพื่อประกาศชัยชนะเหลือกลุ่มไอซิส

ทั้งนี้ ในช่วงรุ่งโรจน์ที่สุดของกลุ่มไอซิส พวกเขาครอบครองพื้นที่ในอิรักและซีเรียมากถึง 88,000 ตร./กม. แต่หลังจากการต่อสู้อันดุเดือดนาน 5 ปี กองกำลังท้องถิ่นซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมหาอำนาจโลก ยึดคืนดินแดนจากกลุ่มไอซิสจนเหลือพื้นที่เพียงไม่กี่ร้อยตร./กม. ของหมู่บ้านบากูซ บริเวณชายแดนซีเรียกับอิรัก

การต่อสู้ครั้งสุดท้ายอุบัติขึ้นตั้งแต่เริ่มเดือนมีนาคม นำโดยกองกำลัง SDF โดยพวกเขาค่อยๆ รุกคืบโจมตีอย่างช้าๆ เนื่องจากพบว่ายังมีพลเรือนอยู่ในหมู่บ้านมากกว่าที่คิดไว้ ซึ่งในระหว่างนั้น ชาวบ้านทั้งผู้หญิงและเด็ก รวมทั้งชาวต่างชาติจำนวนหลายพันคนทยอยอพยพออกจากเมือง ไปยังค่ายพักพิงที่ SDF จัดเอาไว้ให้ ขณะที่นักรบไอซิสจำนวนมากก็หนีออกจากบากูซ ส่วนนักรบที่ยังเหลืออยู่ก็ต่อสู้ต้านทานอย่างเต็มที่

จนกระทั่งในวันเสาร์ที่ 23 มี.ค. มุสตาฟา บาลี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของกองกำลัง SDF โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า “กองกำลังประชาธิปไตยซีเรียขอประกาศการล่มสลายอย่างสิ้นเชิงของรัฐคาลิเฟต และการเสียดินแดนทั้ง 100% ของกลุ่มไอซิส”

ขณะที่พลเอก มาซลูม โคบานี แห่งกองกำลัง SDF กล่าวว่า พวกเขาจะปฏิบัติการต่อต้านส่วนที่ยังหลงเหลืออยู่ของกลุ่มไอซิสต่อไป เพราะเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงต่อภูมิภาคและต่อโลก

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า แม้ตอนนี้ไอซิสจะประสบความพ่ายแพ้ทั้งในอิรักและซีเรีย แต่ยังห่างไกลจากการถูกกำจัดมาก เพราะเชื่อว่ายังมีนักรบไอซิสจำนวนกว่า 15,000-20,000 คนกระจัดกระจายอยู่ในภูมิภาค และจำนวนมากกบดานหลบซ่อนตัว เพื่อกลับมาก่อการเพื่อสร้างรัฐอิสลามขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...
ไอซิสยึดที่มั่นสุดท้ายหมู่บ้านบากูซซีเรียรัฐอิสลาม