Thairath Logo
กีฬา

"กลโกงทุจริต" คืนหมาหอน หวังพลิกสถานการณ์ ก่อนวันเลือกตั้ง

Share :

ได้ยินกันมาทุกยุคทุกสมัยที่มีการเลือกตั้ง ถึงวลีที่ว่า "คืนหมาหอน" ก่อนเลือกตั้งจริง 1 วัน ทุกฝ่ายเฝ้าระวังกันเป็นพิเศษเพราะเกรงว่าจะเกิดปัญหาบานปลายจนอาจจะไม่ได้เลือกตั้ง หรืออาจจะมีผู้สมัคร ส.ส.พรรคใด กระทำการผิดกฎกติกาที่วางไว้ส่งท้ายก่อนวันสู้ศึกจริง 

"คืนหมาหอน" ที่ว่านี่ก็คือ คืนสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง ที่มีความสำคัญในแง่เป็นคืนที่จะมีการทุจริตการเลือกตั้งสูงมาก โดยเฉพาะการตระเวนตามบ้านเรือนทุกหลังคาเรือนเพื่อซื้อเสียงครั้งสุดท้าย อันเป็นการจ่ายเงินที่หวังผลกำไรสูงมาก เพราะหากประเมินแล้วว่าคะแนนของผู้สมัครคนนั้นๆ ยังไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ หรือเสียงที่ซื้อไปก่อนหน้านี้ถูกซื้อไปด้วยเงินที่สูงกว่า ก็จะต้องรีบซื้อเสียงหรือแจกเงินเพิ่ม

ก็เรียกได้ว่าเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะพลิกสถานการณ์ เป็นการวัดดวงหรือทิ้งทวนครั้งสุดท้ายก็ว่าได้ นอกจากนี้ การแจกเงินซื้อเสียงที่จะมีอิทธิพลต่อผู้ไปลงคะแนนนั้น หากทำในวันใกล้เลือกตั้งมากที่สุดก็อาจช่วยให้เป็นที่จดจำได้ง่ายด้วย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการลอบทำร้ายคู่ต่อสู้ในเขตต่างๆ หรืออาจรุนแรงไปถึงการลอบสังหารก็เป็นได้ เหตุนี้เองทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคุมเข้มไม่ให้เกิด ส่วนกลวิธีใหม่ๆ ในการซื้อเสียงลงทุนหนักหน่วงในช่วงคืนหมาหอน หรือที่นักการเมืองนำมาใช้กันอย่างคึกคักในการเลือกตั้ง เท่าที่องค์กรกลางรวบรวมได้นั้น ที่ผ่านมาประกอบด้วย

1.จ่ายค่าโทรศัพท์ - วิธีนี้ถือเป็นการจ่ายเงินซื้อเสียงอย่างหนึ่งเหมือนกัน แต่แยบยลว่าการแจกเงินธรรมดา โดยผู้สมัครจะเก็บเบอร์มือถือของประชาชนในพื้นที่ไปทั้งหมด และจะไปจ่ายให้ช่วง 1-2 เดือนก่อนวันลงคะแนน

2.ยุทธวิธีขายตรง หรือไดเร็กเซลส์ - เรียกว่าเป็นเทคนิคการซื้อเสียงเป็นกลุ่ม ซึ่งหวังผลได้เกือบ 100% โดยอาจจะจัดประชาชนเป็นกลุ่มละ 10 คน มีตัวแทน 1 คน เป็นคนคุมเสียงแล้วจัดไปเที่ยว ไปทัศนาจร โดยทำกันก่อนมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ซึ่งเป็นการซื้อเสียงแบบระยะยาว

3.เปิดรับแทงพนัน - เมื่อถึงช่วงใกล้ๆ วันเลือกตั้ง ผู้สมัครที่มีเครือข่ายโยงใยกับโต๊ะบอล หรือบ่อนการพนันในพื้นที่ จะเข้าไปตั้งราคาให้ประชาชนแทง แล้วถ้าผลการเลือกตั้งเป็นไปอย่างที่ต้องการ ก็จ่ายเงินให้กับประชาชนที่แทงเข้ามา ถือเป็นการซื้อเสียงผ่านโต๊ะพนัน

4.แจกบัตรสิทธิพิเศษ - พบมากในจังหวัดใหญ่ๆ ซึ่งมีร้านค้าปลีกหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตจำนวนมาก โดยผู้สมัครจะแจกบัตรพิเศษนี้ เพื่อให้ประชาชนไปเติมน้ำมัน หรือซื้อของจากซุปเปอร์มาร์เก็ตในราคาถูก หรือให้ฟรีเลย.

อ่านเพิ่มเติม...
คืนหมาหอนทุจริตเลือกตั้งเลือกตั้งขายเสียงข่าวร้อน