Thairath Logo
กีฬา

ทำไมคนวิตกกันใหญ่โต "ปากกาหมึกล่องหน" กระทบผลคะแนนเลือกตั้ง'62

Share :

ปล่อยข่าวแพร่สะพัดกันจนคนหวาดกลัวทั้งโซเชียล เมื่อปากกาลบคำผิด และปากกาล่องหน กลายเป็นกระแสที่ทำให้ประชาชนคนใช้สิทธิ์ใช้เสียงเป็นกังวลกันไปใหญ่โต และถึงแม้ทาง กกต.จะออกมาแถลงข่าวยืนยัน ไม่มีการจัดซื้อปากกาหมึกล่องหน เชื่อเป็นเพียงการสร้างข่าวเพื่อทำให้เกิดความสับสน โดยครั้งนี้จะมีผู้แทนองค์กรจัดการเลือกตั้งต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูตประเทศกลุ่มสมาชิกอาเซียนเข้าร่วม ลงพื้นที่สังเกตการณ์เลือกตั้ง ตั้งแต่เปิดหีบจนถึงการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการ

อะไรคือ "ปากกาล่องหน"

พูดถึงปากกาล่องหน ก็รู้สึกสับสนขึ้นมาทันที เพราะรู้สึกคุ้นชินแบบเลือนลาง แต่เฉพาะกับ "น้ำหมึกล่องหน" เพราะย้อนไปเมื่อ 10-20 ปีก่อน มันจะมีน้ำหมึกล่องหนที่เอาไว้แกล้งเพื่อน ทำทีเป็นสะดุดล้มแล้วเทน้ำหมึกในขวดใส่เสื้อนักเรียนสีขาวๆ ของเพื่อน คนที่ถูกแกล้งพากันตกอกตกใจ รีบวิ่งเข้าห้องน้ำพยายามซักให้ออก ...แต่สุดท้ายหมึกล่องหนมันก็เฉลยด้วยตัวเอง เพราะในเวลาไม่กี่นาที น้ำหมึกก็จะค่อยๆ ล่องหนหายวับไปเอง

แล้วปากกาล่องหนมันคืออะไร? หรือว่าใช้น้ำหมึกเดียวกันกับน้ำหมึกล่องหน...แน่นอนว่าหลายคนสงสัย ยิ่งเจ้า "ปากกาล่องหน" ดันกลายมาเป็นประเด็นร้อนแรงในช่วงเลือกตั้ง...."ปากกาหมึกล่องหนมีจริงรึเปล่าครับ ประมาณว่าเซ็นไปแล้ว 7 วันหมึกหายไร้ร่องรอยอะไรแบบนี้" นี่เป็นคำถามของวัยรุ่นชายรายหนึ่งที่เขียนกระทู้ในเว็บไซต์ชื่อดัง เพื่อหาข้อมูล ซึ่งมีผู้รู้ด้านน้ำหมึกปากกาออกมาแสดงความคิดเห็นจำแนกให้ได้เข้าใจกันประมาณนี้

1.ปากกาหมึกลบได้

ปากกาลบได้ เป็นปากกายอดฮิตมากในหมู่ของวัยรุ่นวัยเรียน เพราะส่วนใหญ่ทางโรงเรียนจะให้น้องๆ ที่เพิ่งเริ่มเปลี่ยนจากดินสอมาหัดเขียนปากกาใช้กัน ทำให้เวลาที่เพิ่งเริ่มหัดเขียน และเขียนผิดจะได้ไม่ลบเลอะเทอะ สะดวกง่ายต่อการเขียนหรือจดงานได้ดียิ่งขึ้น แต่น้องๆ เคยสงสัยหรืออยากรู้ไหมว่า ปากกาลบได้ ทำไมมันถึงลบได้ โดยใช้แค่จุกใสๆ ตรงปลายปากกาลบถูๆ ก็ออกแล้ว แถมกระดาษก็ไม่ขาดเป็นรูอีกต่างหาก ถ้าอยากรู้ วันนี้เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน…

สาเหตุที่ปากกาลบได้นั้น เนื่องจากการใช้น้ำหมึกพิเศษที่เกิดจากการทำปฏิกิริยาร่วมกัน ตามอุณหภูมิที่เกิดจากการเสียดสี (Frictional Heat) ระหว่างสารประกอบ 3 ชนิด คือ A สีหมึก B สารที่ทำให้หมึกเกิดสี และ C สารที่ทำให้สีเปลี่ยนตามอุณหภูมิที่เกิดจากการเสียดสี

หลักการทำงาน ในอุณหภูมิปกติหมึกที่เขียนออกมาจะเกิดขึ้นจากการผสมกัน ระหว่างสีหมึก และสารที่ทำให้เกิดสี โดยสารที่ทำให้สีเปลี่ยนตามอุณหภูมิ จะไม่เกิดปฏิกิริยาใดๆ เมื่ออยู่ในอุณหภูมิปกติ

ปากกาทำไมมันถึงลบได้ แต่เมื่อเราใช้ยางลบที่ปลายปากกาลบได้ ซึ่งเป็นยางที่มีคุณสมบัติทนต่อความร้อนได้เป็นพิเศษ ลบหมึกที่เขียนไปก็จะทำให้เกิดความร้อนจากการเสียดสีขึ้น และเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น (ประมาณ 60 ํC สารที่ทำให้สีเปลี่ยนตามอุณหภูมิ (C) ก็จะทำการแยกสีหมึก (A) และสารที่ทำให้เกิดสี (B) ออกจากกัน ทำให้สีหมึกนั้นเปลี่ยนเป็นสีหมึกที่โปร่งแสงนั่นเอง

และถ้าหลักการการทำงานของปากกาลบได้เป็นไปตามที่อธิบายไว้ด้านบน ก็จะเกิดคำถามว่า แล้วถ้าอุณหภูมิต่ำลงจะทำให้หมึกที่โปร่งแสงไปกลับมาเหมือนเดิมได้หรือไม่ คำตอบก็คือ “ได้” ด้วยการนำเอกสารใส่ถุงพลาสติกปิดสนิท แล้วนำไปไว้ในช่องแช่แข็ง โดยสีจะเริ่มกลับมาเมื่อ อุณหภูมิ -10 องศา ํC และกลับมาชัดเจนเต็มที่เมื่อ -20 องศา ํC ดังนั้นห้ามนำปากกาลบได้ไปใช้ในเอกสารสำคัญต่างๆ โดยเด็ดขาด

2.ปากกาหมึกล่องหน

สมัยนี้ไม่รู้ยังมีขายอยู่หรือเปล่า แต่เมื่อย้อนไป 20 ปีก่อน ตอนเด็กๆ หากใครทันยุคนั้นจะมีปากกาเขียนจดหมายล่องหน พอเขียนลงไปแล้วจะเห็นเป็นกระดาษเปล่า แต่ถ้าอยากจะรู้ว่าข้อความในนั้นเขียนว่าอะไร ต้องอ่านทำให้โดนความร้อน เช่น ใช้เตารีดรีดบนกระดาษ ตัวหนังสือจะขึ้นมา และนี่ก็ถือเป็นปากกาล่องหนอีก 1 ชนิด ที่ไม่มีให้เห็นแล้วในยุคปัจจุบัน

3.ปากกาล่องหน ปากกาหมึกล่องหน ปากกาเซ็นแล้วหาย ปากกาสำหรับเขียนข้อความ เมื่อเขียนไปหมึกจะติดเหมือนปากกาทั่วไป แต่เมื่อเวลาผ่านไป 20 นาที หมึกจะค่อยๆ จางลง และจางลงเรื่อยๆ จนสิ่งที่เขียนหรือเซ็นไว้จะหายไปเอง มีขายทั่วไป และตามออนไลน์ ในราคา 300-800 บาท

4.ปากกาแบบมียางลบติดอยู่ที่ท้าย สามารถใช้ลบได้เฉพาะหมึกสีของมันเอง (เอาไปลบหมึกปากกาอื่นไม่ได้ ลบดินสอก็ไม่ออก) เพราะมันไม่ใช่ยางลบ และถูกผลิตมาเพื่อให้ใช้กับปากกายี่ห้อเดียวกันรุ่นเดียวกัน โดยส่วนใหญ่มีขายที่ประเทศญี่ปุ่น ในเมืองไทยก็มีบ้างตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ

5.ปากกาที่ต้องใช้ไฟ UV led black light ส่อง ใช่อะค่ะ นี่ถือเป็นชุดปากกาล่องหน ต้องใช้คู่กับไฟฉาย BLACK LIGHT เมื่อเขียนด้วยปากกานี้จะมองตาเปล่าไม่เห็น ต้องใช้ไฟนี้ส่องค่ะ ปากกาชนิดนี้จึงเป็นปากกาที่เอาไว้เขียนเฉพาะ ถึงจะเห็นข้อความหรือสิ่งที่เราเขียน เด็กๆ น้องๆ หนูๆ นิยมเอาไว้เล่น หรือเรียนรู้กัน ส่วนนักศึกษาหลายคนจะเอามาทำงานศิลปะ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าออนไลน์โดยจะมีขายเป็นเซต หรือขายด้ามละหลักสิบถึงหลักร้อย เลือกหาได้ทั่วไป

6.Noodler’s Blue Ghost 90 ml หรือหมึกผีสีน้ำเงิน เขียนบนกระดาษแล้วจะไม่เห็นอะไรเลยแม้แต่น้อย แต่เมื่อเราฉายแสง UV หรือที่เรียกกันว่า BLACK LIGHT ลงบนหมึก ตัวหนังสือและลายเส้นล่องหนเหล่านั้นก็จะปรากฏออกมา เจ้าของปากกาได้รีวิวให้เราเข้าใจว่า หมึกขวดนี้มาจากการเสียเงินเป็นหมู่คณะจากกลุ่มลับบนเฟซบุ๊ก ที่มีชื่อว่า “ทาสน้ำหมึก” (รายละเอียดทั้งหมด) หมึก Noodler’s Blue Ghost ขนาด 3oz ขวดนี้มีราคาค่าตัวบนเว็บจะอยู่ที่ 13.50USD

หมึกล่องหนมีผลคะแนนทำบัตรเสีย บางพรรคอาจได้เปรียบ

ก็อีกนั่นแหละค่ะ ไอเจ้าปากกาหมึกล่องหนถูกปล่อยมาเป็นกระแสข่าว เนื่องจากไม่รู้ใครเอาข้อมูลมาซัดทอดใส่ กกต. ว่ามีการจัดซื้อปากกาประเภทนี้มาไว้ให้บริการแก่ประชาชนที่จะมาเลือกตั้ง แล้วข่าวดังกล่าวก็อ้างว่า "หากประชาชนใช้ปากกาประเภทนี้ ถือว่าเป็นบัตรเสียทันที สำคัญอยู่ที่ว่าบัตรเสียทั้งหมดจะถูกเทคะแนนไปให้บางพรรค ได้รับผลประโยชน์หรือไม่

แต่ๆๆๆ เดี๋ยวก่อน อย่าลืมนะคะว่า.... ถ้าบัตรเสียในเขตนั้นๆ มีจำนวนมากกว่า ส.ส.ที่ชนะการเลือกตั้ง นั่นหมายความว่า ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ และ ส.ส.คนเดิมไม่มีสิทธิ์ลงสมัคร

กกต.ปฏิเสธลั่น ไม่เป็นความจริง มีคณะกรรมการต่างชาติร่วมด้วย

กระทั่ง พันตำรวจเอก จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้ออกมายืนยันความพร้อมการจัดการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.นี้ โดยได้ส่งมอบวัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ ให้กับกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งในวันนี้

"โดยเฉพาะการส่งมอบปากกาที่จะใช้ในการกาบัตรเลือกตั้ง โดย กกต.จังหวัดได้ดำเนินการจัดซื้อตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว พร้อมสั่งการให้ กกต.จังหวัดตรวจสอบปากกาหมึกล่องหน หลังมีข่าวเผยแพร่ทาง social media โดยให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับ กกต.เขตและกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ขอให้ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเกิดความมั่นใจว่าสิ่งที่โพสต์ผ่านโซเชียลมีเดียในขณะนี้ไม่เป็นความจริงและเป็นไปไม่ได้ ยืนยันว่า กกต.ไม่มีการดำเนินการตามข่าวเกิดขึ้น ขณะที่ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งสามารถนำปากกาส่วนตัวเข้าไปภายในคูหาได้"

พร้อมยืนยันการจัดเตรียมหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ มีความพร้อม 100% ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับปากกาที่มีลักษณะเป็นน้ำหมึกพิเศษที่สามารถลบได้ หรือปากกาล่องหน ใช้ในการกาบัตรเลือกตั้งนั้น เรื่องนี้ทาง กกต.ได้สั่งให้กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วน พร้อมยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ที่ กกต.จะทำลายการเลือกตั้งที่จัดขึ้น จึงขอให้มั่นใจในการทำงานของ กกต.

*** เอาเป็นว่า จะรักใครเลือกใคร ถ้าเอาปากกาไปเองก็ต้องสีดำกับสีน้ำเงินเท่านั้น ยื่นให้กรรมการในหน่วยเลือกตั้งตรวจสอบ ย้ำอีกครั้ง ไปหน้าคูหาเลือกตั้งก็ต้องเย็นๆ นิ่งๆ ไว้ เดินเงียบๆ เข้าไปกา อย่าไปแสดงสัญลักษณ์แปลกๆ หรือจงใจปั่นป่วนทำให้มีปัญหา และถ้าถึงขั้นฉีกบัตรขึ้นมา "มีโทษหนักนะคะ" สงบสติอารมณ์ กลับมาแสดงออกที่บ้านนะคะ.

อ่านเพิ่มเติม...
ปากกาน้ำหมึกล่องหนปากกาล่องหนกกต.เลือกตั้ง62ข่าวร้อน