Thairath Logo
กีฬา

"สุวัจน์" ห่วงแบ่งสามก๊ก ทำการเมืองติดล็อก บอกแง้มประตูไว้คุยบ้าง (คลิป)

Share :

พรรคชาติพัฒนาหาเสียงโคราชชั่วโมงสุดท้าย "สุวัจน์" จี้ กกต.จับคนซื้อเสียง พร้อมห่วง การเมืองสามก๊กทำการเมืองติดล็อก ประเทศไปต่อไม่ได้ วอนหลังเลือกตั้งแง้มประตูไว้คุยกันบ้าง...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2562 นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา, พ.อ.วินัย สมพงศ์ ที่ปรึกษาพรรคฯ และนายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคฯ ได้ลงพื้นที่ภายในตลาดสดแม่กิมเฮง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ในวันพรุ่งนี้ โดยมีนายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 พรรคชาติพัฒนาเดินตามแนะนำตัว ซึ่งพื้นที่เขตเลือกตั้ง 1 ของจ.นครราชสีมานี้ถือว่าเป็นฐานที่มั่นของพรรคชาติพัฒนามาโดยตลอด แต่ช่วงชั่วโมงสุดท้ายนี้ก่อนถึงเส้นตายห้ามหาเสียงในเวลา 18.00 น. วันนี้(23 มีนาคม 2562) พรรคการเมืองหลายพรรคต่างก็เร่งหาเสียงอย่างเข้มข้น จนมีความนิยมตีตื้นขึ้นมาชนิดหายใจรดต้นคอเหมือนกัน

นายสุวัจน์ ได้เดินพบปะพ่อค้า แม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาด รวมทั้งมีการสอบถามถึงปัญหาที่อยากให้ช่วยเหลือและแก้ไข ระหว่างที่เดิน บรรดาพ่อค้า แม่ค้า และประชาชน ได้นำดอกกุหลาบสีแดง มามอบให้กับนายสุวัจน์ อย่างคึกคัก 

จากนั้นได้แวะพักนั่งรับประทานขนมจีนประโดกร้านโชคดี ยายเป้าขนมจีนชื่อดังพร้อมกับยกนิ้งโป้งและสัญลักษณ์ NO PROBLEM ซึ่งเป็นร้านเดียวกับที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยมานั่งรับประทานตอนมาเปิดตัวผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย ก่อนเดินทางไปรณรงค์ให้ประชาชนชาวอำเภอสูงเนิน ช่วยกันไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งให้มากที่สุดทุกคน โดยมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลอำเภอสูงเนินมอบดอกไม้ให้กำลังใจอย่างล้นหลาม พร้อมทั้งเดินทางไปกราบไหว้พระพุทธไสยาสน์ พระนอน ภายในวัดธรรมจักรเสมาราม บ้านคลองขวาง ต.เสมา อ.สูงเนิน เป็นพระพุทธรูปสมัยทวารวดี อายุกว่า 1,300 ปี สร้างด้วยหินทรายขนาดใหญ่หลายๆ ก้อนมาประกอบเข้าด้วยกัน ขนาดองค์พระยาว 13.30 เมตร สูง 2.80 เมตร พร้อมทั้งตั้งจิตอธิษฐานขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยเฉพาะได้ขอพรให้ชนะการเลือกตั้ง เหมือนทุกครั้งที่เวลามีการเลือกตั้งก็จะมาขอพรชนะการเลือกตั้งทุกครั้ง 

นายสุวัจน์ กล่าวว่า เขตเลือกตั้งที่ 1 นี้ ถือว่าเป็นฐานที่มั่นสำคัญของพรรคชาติพัฒนา เพราะเป็นเขตเศรษฐกิจของเมือง และเป็นเมืองเอกของภาคอีสาน ซึ่งการลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องทำให้ตนรู้สึกมั่นใจว่าพี่น้องประชาชนให้ความนิยมอยู่อย่างเหนียวแน่น โดยพรรคชาติพัฒนานั้น พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตหัวหน้าพรรค และอดีตนายกรัฐมนตรี ได้สร้างประโยชน์ไว้กับ จ.นครราชสีมาอย่างมาก และถือว่าเป็นพรรคของคนโคราช ครั้งนี้ได้ส่งผู้สมัคร ส.ส.ลงทั้ง 14 เขต ก็ขอฝากพี่น้องชาวโคราชเลือกเข้ามาให้มากๆ เพื่อให้พรรคชาติพัฒนาได้กลับมาสร้างความเจริญให้กับ จ.นครราชสีมา อีกครั้ง 

หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวต่อว่า ส่วนการเลือกตั้งครั้งนี้ ตนมองว่ากำลังเข้มข้น และมีการร้องเรียนเรื่องซื้อเสียงกันบ้างแล้ว โดยตนก็กำชับผู้สมัครของพรรคทุกคนว่า ต้องยึดกฎกติกาเป็นหลัก ส่วนใครจะทำผิดกฎหมายการเลือกตั้งนั้น ก็ขอให้เป็นหน้าที่ของ ก.ก.ต.ที่จะดำเนินการเอง จึงไม่รู้สึกหนักใจอะไรนัก

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ตนมองว่าการเมืองแบ่งเป็น 3 ก๊ก ก๊กแรกพรรคพลังประชารัฐ ก๊กที่สองพรรคเพื่อไทย และก๊กที่สามพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งจะต้องมีพรรคใดพรรคหนึ่งได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่ดูเหมือนว่าขณะนี้ยังปิดประตูใส่กันอยู่เลย ดังนั้นระหว่างการเลือกตั้ง นักการเมืองอาจจะมองว่าเป็นเรื่องของการเมือง แต่หลังการเลือกตั้งอยากให้ทุกคนมองว่าเป็นเรื่องของบ้านเมือง ต้องมีความสามัคคี ปรองดองกัน แง้มประตูไว้บ้าง อย่าปิดประตูสนิท จนไม่สามารถพูดคุยอะไรกันได้ เอาประโยชน์ของบ้านเหมืองเป็นหลัก เพราะหลังเลือกตั้งจะต้องมีรัฐบาลมาบริหารประเทศ ถ้ารัฐบาลมีเสียงไม่ถึง 250 เสียง ก็จะกลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย จะบริหารประเทศไม่ได้เลย

"รัฐบาลควรจะมีเสียงเกินครึ่งของ ส.ส.500 คน ถ้าจะให้ดีต้องมี ส.ส.ประมาณ 300 คนถึงจะมีความเสถียรภาพ และทำให้ต่างชาติมีความเชื่อมั่นที่สุด รวมทั้งมีฝ่ายค้านที่ไม่น้อยเกินไป เหมาะสมกับการถ่วงดุลอำนาจได้ แต่ถ้ายังแบ่งเป็น 3 ก๊กอยู่อย่างนี้ประเทศก็เดินหน้าต่อไปได้ยาก เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ตนเชื่อว่าไม่มีพรรคการเมืองใดที่จะได้ ส.ส.เกิน 250 คนแน่นอน" หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...
สุวัจน์ ลิปตพัลลภพรรคชาติพัฒนาเลือกตั้ง 62จัดตั้งรัฐบาลการเมือง 3 ก๊กเลือกตั้ง