Thairath Logo
กีฬา

"เพื่อชาติ" เหน็บ พปชร. รู้ตัวดี ปชช.ไม่เอาพรรคสืบทอดอำนาจ

Share :

"จตุพร" ลุยหาเสียงอุดรฯ ปล่อยคลิปแคมเปญสุดท้าย เลือก "เพื่อชาติ" ปิดฉากเผด็จการ เหน็บ "พลังประชารัฐ" ประกาศชิงฟอร์มตั้ง รบ. เหตุรู้ตัวดีถึงกระแส ปชช.ไม่เอาพรรคสืบทอดอำนาจ

วันที่ 23 มี ค.62 โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง พรรคเพื่อชาติสัญจร ภาคอีสาน ใน "ภารกิจส่งประยุทธ์กลับบ้าน" วันที่ 23 มี.ค.62 นำโดย ดร.วิโชติ วัณโณ รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และคณะผู้บริหารพรรคเพื่อชาติ พร้อมทั้ง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ เริ่มต้นด้วย ปราศรัย ณ ตลาดนัดคลองถม ต.เพ็ญ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ช่วยผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อชาติ จ.อุดรธานี เขต 2 เบอร์ 4 นางนฤมล โคตรสาขา 

นายจตุพร กล่าวต่อว่า วันนี้เราจะเดินทางทั้งหมด 4 จังหวัด ทั้งหมด 7 เวที ในวันสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง โดยเริ่มต้นที่ จ.อุดรธานี เขต 2 คุณนฤมล โคตรสาขา ผู้สมัครหมายเลข 4 เป็นผู้หญิงที่มีความสามารถ เป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ทำงานพื้นที่อย่างแข็งแรงกันอยู่แล้ว ตนเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นทุกคะแนนของพรรคเพื่อชาติ จึงเป็นคะแนนที่มีคุณค่า เพื่อจะเอาเสียงการเป็นผู้แทนของเขตเลือกตั้งนี้ จะได้ไปเพิ่มให้กับฝ่ายประชาธิปไตยให้ครบ 376 เสียง

นายจตุพร กล่าวต่อว่า อันดับแรก เราต้องพาให้ฟังประชาธิปไตยนี้เดินไปถึง 376 เสียงในแผนแรก แผนที่ 2 คือ เกิน 251 เสียง อย่างที่ตนบอกว่า ระบบบัตรใบเดียวมันต้องข้ามความรู้สึกส่วนตัวจริงๆ ถ้าต้องการชนะเผด็จการ เลือกพรรคใหญ่มันไปชนเพดาน เราจำเป็นที่จะต้องมีพรรคเพื่อชาติไว้เติมเต็มคะแนนให้กับฝ่ายประชาธิปไตย ถ้าฝ่ายประชาธิปไตยชนะพรรคเพื่อชาติก็ร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน แต่ว่าไม่มีวันที่จะไปร่วมสืบทอดอำนาจให้กับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาโดยเด็ดขาด เพราะว่าเป็นสิ่งที่ประชาชนเขาไม่ต้องการ เขาต้องการการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ตนเชื่อว่าในเขตเลือกตั้งนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

นายจตุพร กล่าวถึงการขึ้นเวทีปราศรัยพรรคพลังประชารัฐ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ถึงที่สุดก็พบสัจธรรม คือถ้าชนะเห็นเห็น พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงที่จะไม่จำเป็นที่จะต้องออกตัวในเวทีสุดท้าย และพูดก็ไม่กี่นาทีกับอีกหนึ่งเพลง ซึ่งก็ไม่ได้เนื้อหาสาระอะไรที่เป็นสิ่งใหม่ หรือวิธีการแก้ไขปัญหาให้กับประเทศ การออกมาครั้งนี้เป็นเพียงการแสดงตัวเสียมากกว่า

นายจตุพร ยังกล่าวถึงกรณี นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ประกาศจัดตั้งรัฐบาลทันทีหลังการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะได้กี่เสียงว่า เป็นความพยายามของพรรคพลังประชารัฐ แม้ว่าดูปรากฏการณ์ภายนอก ไปปราศรัยคนมากทุกที่ ก็ล้วนแล้วแต่คนที่อยู่ในกลไกรัฐ ถ้าพรรคพลังประชารัฐจะได้ที่ 1 จริงก็จะไม่พูดเช่นนี้ ที่พูดเพราะเขารู้ว่าอย่างไรก็จะมิได้ที่ 1 และก็ไม่รู้ว่าจะได้สักกี่คะแนนเสียงด้วย แต่ว่าท้ายที่สุดนั้น ตนเชื่อว่ากระแสประชาธิปไตยจะไปกดดันให้เจตนารมณ์ความประสงค์ของประชาชนในวันเลือกตั้ง บอกว่าประชาชนต้องการให้ใครเป็นรัฐบาล ซีกใดเป็นรัฐบาล อย่างไรก็ไม่มีใครที่จะไปทวนกระแสประชาชนได้

จากนั้น คณะพรรคเพื่อชาติ มีกำหนดการปราศรัย ณ ศูนย์ประสานงานพรรคเพื่อชาติ ต.ศรีสุทโธ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี, บ้านนาสิงห์ อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ, หน้าตลาดสดอำเภอบึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ, ตลาดศรีพนา อ.เซกา จ.บึงกาฬ, สนามกีฬาเทศบาล อ.บ้านแพง จ.นครพนม และสุดท้ายปราศรัยใหญ่สุดของภาคอีสาน "เลือกเพื่อชาติ ปิดฉากเผด็จการ" ณ โรงเรียนบ้านวังยาง อ.พรรณานิคม จ.สกลนคร ปิดฉากการหาเสียงพรรคเพื่อชาติวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62หาเสียงเพื่อชาติเลือกตั้ง