Thairath Logo
กีฬา

สี จิ้นผิง สั่งเร่งหาสาเหตุ -ถอดบทเรียน หายนะรง.สารเคมีระเบิด ตาย 47

Share :

เหตุโรงงานสารเคมีระเบิดในประเทศจีน เมื่อ 21 มี.ค.62 ซึ่งแรงระเบิดที่รุนแรงทำให้ทั้งโรงงานและอาคารที่อยู่โดยรอบเสียหาย ขณะเดียวกันยังมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 47 ศพ อีกทั้งยังเกิดคำถามถึงมาตรฐานโรงงานอุตสาหกรรมในจีน หลังเกิดเหตุแบบนี้มาแล้วหลายครั้ง จนกระทั่งโรงงานเกิดการระเบิด คนงานต่างแตกตื่นจากเสียงที่ดังลั่น แถมในอีกไม่กี่เสี้ยวอึดใจ อานุภาพการระเบิดยังปะทะกับอาคารหลังนี้จนกระจกแตกกระจาย

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า การระเบิดของโรงงานสารเคมี ในมณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ส่งผลให้เกิดการสั่นสะเทือนคล้ายกับแผ่นดินไหวขนาดย่อม ซึ่งหลังเกิดเหตุจะพบว่า พื้นที่อยู่อาศัยที่แม้จะอยู่รอบนอกโรงงาน แต่กลับมีความเสียหายหนักราวกับอยู่ในภาวะสงคราม ไม่ต้องพูดถึงบรรยากาศภายในโรงงาน ซึ่งนี่เป็นภาพมุมสูงความเสียหายของโรงงานดังกล่าว อาคารหลายหลังในโรงงานถูกเพลิงไหม้เป็นเถ้าถ่าน ไม่เหลือชิ้นดี

เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานข้ามคืนกว่าจะควบคุมเพลิงได้ ขณะเดียวกันยังต้องส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าช่วยเหลือคนงานที่ติดอยู่ในโรงงาน โดยรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่สามารถช่วยผู้ที่ติดอยู่ตามซากอาคารได้ถึง 88 ราย แต่ในจำนวนนี้เป็นร่างที่ไร้วิญญาณ 12 ศพ ขณะที่สื่อของทางการจีนระบุตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดว่าอยู่ที่ 47 ศพ ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บมีอยู่ 90 รายที่มีอาการสาหัส แต่หากรวมจำนวนผู้บาดเจ็บทั้งหมดจากเหตุการณ์นี้อาจอยู่ที่กว่า 600 ราย

หลังเกิดเหตุหลายคนสังเกตเหตุกลุ่มควันสีเหลืองที่เชื่อว่า อาจเป็นสารเคมีที่รั่วไหลจากโรงงาน แต่ในที่สุดเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า คุณภาพสิ่งแวดล้อมโดยรอบที่เกิดเหตุยังคงเป็นไปตามมาตรฐาน ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่า ลมที่แรงจัดหลังเกิดเหตุอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยพัดสารเคมีกระจายออกจากพื้นที่

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการเยือนอิตาลี สั่งการให้เร่งหาสาเหตุของการระเบิดโดยเร็วที่สุด เพื่อถอดบทเรียนต่อไป ท่ามกลางการตั้งคำถามของสังคมจีนและประชาคมโลกถึงมาตรฐานความปลอดภัยของโรงงานสารเคมีในจีน เพราะเหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วบ่อยครั้ง เช่นเหตุในปี 2558 ที่เกิดเหตุโกดังสารเคมีระเบิดในเมืองเทียนจิน ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 165 คน ขณะที่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วก็เพิ่งมีเหตุแก๊สระเบิดในโรงงานเช่นกัน คร่าชีวิตไปอีก 23 คน 

อ่านข่าว

ตายพุ่ง 47 โรงงานผลิตปุ๋ยจีนบึมสนั่น แผ่นดินสะเทือน 2.2 ไฟไหม้สยอง

อ่านเพิ่มเติม...
โรงงานจีนระเบิดโรงงานสารเคมีจีนระเบิดโรงงานผลิตปุ๋ยจีนระเบิดจีนเจียงซู