Thairath Logo
กีฬา

หวิดสิ้นชื่อ ร.ต.อ.ไปดับไฟนรก โดนต่อโพรงทั้งฝูงรุมต่อย ถึงกับร่วง

Share :

ฝูงต่อโพรง รังแตก รุมต่อย ผู้กองหนุ่ม สภ.เมืองกระบี่ ล้มทั้งยืน ชาวบ้านอยู่ในเหตุการณ์พากันวิ่งวงแตกกระเจิง หลังไปช่วยกันดับไฟไหม้ป่าหญ้า หวิดลุกลามบ้านเรือนประชาชน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 22 มี.ค.62 ร.ต.อ.จตุรงค์ ทัพธานี รอง สวป.สภ.เมืองกระบี่ ปฏิบัติหน้าที่ หัวหน้าป้อมตำรวจสายตรวจบ้านแหลมโพธิ์ หมู่ 6 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ป่าหญ้าใกล้บ้านเรือนประชาชน ภายในชุมชนบ้านแหลมโพธิ์ จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.ไสไทย รถดับเพลิงเทศบาลเมืองกระบี่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา เดินทางไปตรวจสอบช่วยกันระงับเหตุ

ที่เกิดเหตุพบว่า เป็นที่ดินของนายสมศักดิ์ ลายแบน อายุ 30 ปี ซึ่งเปลวไฟโหมลุกไหม้ป่าหญ้าบริเวณดังกล่าวอย่างรุนแรง กำลังลุกลามอย่างรวดเร็วเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยกันฉีดน้ำสกัด โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงคุมเพลิงไว้ได้ โดยระหว่างนั้นนายบุญรัตน์ หลีดี อายุ 42 ปี ชาวบ้านบริเวณดังกล่าว พร้อมด้วย ร.ต.อ.จตุรงค์ กำลังช่วยกันรื้อหญ้าแห้งที่อยู่ข้างบ้านเลขที่ 142/1 หมู่ 6 เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟลุกลาม แต่ปรากฏว่านายบุญรัตน์ไปรื้อบริเวณจุดที่มีรังของ “ต่อโพรง” ทำให้ฝูงต่อตัวขนาดนิ้วโป้ง แตกรังออกมาจำนวนมาก จึงตะโกนให้ ร.ต.อ.จตุรงค์ พร้อมชาวบ้านบริเวณดังกล่าวนับ 10 คนวิ่งหนีกันกระเจิง

โดยนายบุญรัตน์ ถูกต่อต่อยเข้าที่ข้อมือข้างซ้าย ส่วน ร.ต.อ.จตุรงค์ ถูกฝูงต่อรุมต่อยเข้าที่ศีรษะ 2 จุด และตามลำตัวอีกหลายจุด เจ้าตัวถึงกับทรุดตัวนั่งลงไปกองกับพื้น เนื่องจากเริ่มมีอาการหายใจติดขัด และอาการเจ็บปวด เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงต้องช่วยกันเร่งนำตัวส่ง รพ.กระบี่ แพทย์และพยาบาลเร่งช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนจนพ้นขีดอันตราย

นายบุญรัตน์ เปิดเผยว่า ขณะที่ตนกำลังไปรื้อหญ้าที่ข้างบ้าน ตนก็เห็นรังต่อขนาดเท่าข้อมือ จากนั้นก็ถูกต่อต่อยเข้าที่ข้อมือ 1 ที ร.ต.อ.จตุรงค์ เดินตามอยู่ด้านหลังตน ตนก็ตะโกนบอกให้ทุกคนวิ่ง แต่ ร.ต.อ.จตุรงค์ วิ่งไม่ทัน จึงถูกฝูงต่อรุมต่อยไปหลายที จนเจ้าตัวทรุดลงกับพื้น ชาวบ้านและกู้ภัยจึงช่วยกันเร่งนำตัวส่ง รพ. ส่วนตนแม้จะถูกต่อยแค่ทีเดียว แต่มีอาการชาไปทั้งแขน

ทั้งนี้จากการสอบถามข้อมูลของต่อโพรง พบเป็นแมลงที่อันตราย ก่อนนี้เคยมีประวัติคนถูกต่อโพรงรุมต่อยจนเสียชีวิตมาแล้วในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะคนที่มีอาการแพ้พิษของตัวต่อ.

อ่านเพิ่มเติม...
ต่อต่อยต่อรุมต่อยหวิดสิ้นชื่อร.ต.อ.กระบี่ข่าวทั่วไป