Thairath Logo
กีฬา

"วอลเทอร์" แชมป์โลกเลือดไทย ขอเป็นล่ามช่วยศรีสะเกษ

Share :

"วอลเทอร์ สระน้อย" นักชกอเมริกันสายเลือดไทย เดินทางจากประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าคารวะ "บิ๊กโก" พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ รองประธานใหญ่สภามวยโลก พร้อมเป็นล่ามให้ HBO สื่อยักษ์ใหญ่อเมริกัน สัมภาษณ์ "พี่แหลม" ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ถึงความมั่นใจก่อนบินไปป้องกันแชมป์กับ "ฮวน ฟรานซิสโก เอสตราดา"...

วันที่ 22 มี.ค. 62 ที่สำนักงานใหญ่สภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) ซอยพหลโยธิน 4 กรุงเทพฯ นายวันนิวัติ ศรีไกรวิน ผู้ประสานงานพา นายวรพจน์ สระน้อย หรืออดีตนักมวยเก่า "ธีระ เลือดจาเลงกาโบ" พร้อมลูกชาย "วอลเทอร์ สระน้อย" แชมป์สภามวยโลก ละตินอเมริกา (WBC Latino) รุ่นเฟเธอร์เวท เข้าเยี่ยมคารวะ พล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ ประธานสภามวยแห่งเอเชีย และรองประธานใหญ่สภามวยโลก

สำหรับ วอลเทอร์ เป็นนักชกสายเลือดไทย มีพ่อแม่เป็นคนไทย แต่ถือกำเนิดในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันอายุ 32 ปี คว้าแชมป์สภามวยโลก ละตินอเมริกาที่ "ว่าง" ด้วยการน็อก ลูอิส ลูโก นักชกเม็กซิกัน ในยกที่ 3 เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยไฟต์ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา เพิ่งอุ่นเครื่องน็อก เอ็ดการ์ ปูเอตาร์ ยก 5 ก่อนจะเดินทางมาเมืองไทย เพื่อเข้าเยี่ยมขอพรจาก พล.ต.อ.โกวิท ซึ่งรองประธานใหญ่สภามวยโลกได้ให้พรพร้อมชื่นชมที่วอลเทอร์ แม้จะเกิดในอเมริกาแต่ก็มีสายเลือดคนไทยเต็มเปี่ยม เพราะมีพ่อแม่เป็นคนไทย และพูดภาษาไทยได้ชัดเจน ที่สำคัญพ่อก็ยังเป็นนักมวยเก่าชื่อดังคือ "ธีระ เลือดจาเลงกาโบ" ปลูกฝังให้ลูกชายมีความสำนึกรักในแผ่นดินถิ่นกำเนิดของต้นตระกูล ถือเป็นเรื่องน่ายกย่องอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ วอลเทอร์มีบ้านอยู่ในมอนเทอร์พาร์ค นครลอสแอนเจลิส ก่อนหน้านี้ได้รับมอบเข็มขัดแชมป์จากมือ มัวริซิโอ สุไลมาน ประธานใหญ่ WBC ที่ประเทศเม็กซิโก โดยมี จอร์ช โฟร์แมน อดีตแชมป์โลกรุ่นยักษ์คนดังร่วมแสดงความยินดี ซึ่งวอลเทอร์พูดได้ถึงสามภาษาคือ อังกฤษ สแปนิช และไทย ได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจ รวมทั้งขอให้คนไทยช่วยสนับสนุนตนต่อไปอีกด้วย  

นอกจากนี้ วอลเทอร์ เจ้าของฉายา "สคูลบอย" มีสถิติการชก ชนะ 22 น็อก 14 แพ้ 4 เผยว่า มัวริซิโอ สุไลมานรับปากว่า หากตนอุ่นเครื่องได้สวยงามอีกราว 2 ไฟต์ จะไฟเขียวให้ขึ้นชิงแชมป์ เข็มขัดเงิน (ซิลเวอร์ เบลต์) สภามวยโลก ซึ่งนายเกียรติ กัญจนศิริกุล หนึ่งในตัวแทนคณะกรรมการ WBC กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันสภามวยโลกจะยกระดับแชมป์ "เข็มขัดเงิน" ขึ้นแทนที่ แชมป์โลก "เฉพาะกาล" (interrim) และจะมีสิทธิ์ได้ชิงแชมป์โลกสถาบันใหญ่อีกด้วย

ในการเดินทางมาประเทศไทยครั้งนี้ วอลเทอร์จะทำหน้าที่เป็นล่ามให้กับสถานีทีวีชื่อดัง เอชบีโอ (HBO) ของอเมริกัน สัมภาษณ์ความพร้อมของ "ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น" ถึงความมั่นใจก่อนจะเดินทางไปป้องกันแชมป์โลก WBC ซูเปอร์ฟลายเวท กับ ฮวน ฟรานซิสโก เอสตราดา ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา วันเสาร์ที่ 27 เมษายน ตามเวลาไทย.

อ่านเพิ่มเติม...
วอลเทอร์ สระน้อยศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่นซูเปอร์ฟลายเวทสภามวยแห่งเอเชียโกวิท ภักดีภูมิ