Thairath Logo
กีฬา

รวมไว้ให้กินตรงนี้ อาหารและสมุนไพร ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่

โดย theAsianparent Thailand
24 มี.ค. 2562 10:09 น.
Share :

อาหารและสมุนไพร บางชนิดมีผลต่อการเพิ่มปริมาณน้ำนมให้คุณแม่ได้ อยากมีน้ำนมไหลมาเทมา เพียงพอต่อความต้องการของลูก และเพิ่มโอกาสให้ลูกได้กินนมแม่ยาว ๆ ต้องกินบำรุงด้วยอาหารที่มีส่วนผสมของพืชผักสมุนไพรเหล่านี้กันค่ะ

#อินทผลัม

คุณแม่จะได้รับสารอาหารต่าง ๆ มากมายจากอินทผลัมที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้ง วิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B2, วิตามิน B6, วิตามิน K, แคลเซียม, ซัลเฟอร์, เหล็ก, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมงกานิส, แมกนีเซียม และไฟเบอร์ การได้รับประทานอินทผลัม ในช่วงเดือนสุดท้ายของไตรมาสที่สาม จะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยให้การบีบตัวของมดลูกในช่วงการคลอดได้ดี ส่งผลยาวมาถึงคุณแม่ที่ให้นมลูกหลังคลอด เนื่องจากอินทผลัมจะช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญในน้ำนมแม่ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง

#ขิง

ขิง มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 คาร์โบไฮเดรต มีสรรพคุณคือช่วยขับลม แก้อาเจียน ช่วยย่อยไขมัน เพิ่มการไหลเวียนเลือดได้เป็นอย่างดีและทำให้น้ำนมแม่ไหลดี คุณแม่สามารถนำขิงไปประกอบอาหาร เช่น ปลาผัดขิง, ไก่ผัดขิง ฯลฯ หรือชงเป็นน้ำขิงอุ่นๆ กินเพื่อกระตุ้นน้ำนมได้นะคะ

#กะเพรา

ความร้อนจากใบกะเพราจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยกระตุ้นให้มีน้ำนมมากขึ้น ในกะเพราะมีคุณค่าทางสารอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และมีเส้นใยอาหารสูง และยังมีสรรพคุณที่ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หวัด คลื่นไส้ อาเจียน ลูกที่ได้ทานนมแม่ก็จะได้รับสารอาหารเหล่านี้พร้อมกันไปด้วย

#กุยช่าย

ทั้งใบและต้นสดของกุยช่าย มีคุณค่าทางสารอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก คาร์โบไฮเดรต แบต้าแคโรทีน และวิตามินซี สรรพคุณของใบกุยช่าย คือจะช่วยเพิ่มน้ำนม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม คุณแม่สามารถนำกุยช่ายมาปรุงเป็นเมนูผัดผัก เช่น กุยช่ายผัดไข่ กุยช่ายผัดตับ กุยช่ายผัดเห็ด กุยช่ายผัดหมู กุยช่ายผัดไข่เค็ม

#ใบตำลึง

มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1, 2, 3 แคลเซียม ไฟเบอร์ โปรตีน ธาตุเหล็ก สรรพคุณของตำลึงช่วยในกระบวนการบำรุงน้ำนม บำรุงเลือด บำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท อาหารแนะนำ เช่น แกงจืดหมูบะช่อใบตำลึง แกงเลียง หรือนำมาผัดกับไข่ก็ได้ ฯลฯ

#กานพลู

มีรสร้อนเพิ่มการไหลเวียน และช่วยย่อย ที่สำคัญในดอกกานพลูจะมีน้ำมันยูจีนอล (Eugenol) ที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มน้ำนม บรรเทาอาการแน่น จุกเสียด คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่สามารถใช้ดอกกานพลูแห้งมาชงในน้ำเดือด แล้วกรองดื่มแต่น้ำก็จะช่วยในกระบวนการผลิตน้ำนมแม่ได้ดี

#พริกไทย

พริกไทยสด ถือเป็นอาหารยอดนิยมของคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกมาใหม่ๆ ชอบรับประทานกันค่ะ พริกไทยจะมีรสร้อน ช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลได้ดี และยังช่วยขับลม นำพริกไทยไปปรุงร่วมกับอาหารอื่นๆ ได้หลายเมนูไม่ว่าจะใส่ในแกงเลียง หรือจะเป็นปลาผัดพริกไทยดำ พริกไทยอ่อนผัดกับหมู ตับ ไก่ หรือกุ้ง หรือหากเป็นพริกไทยผงแบบขวดๆ ก็สามารถเหยาะใส่กับต้มเลือดหมูก็ได้ค่ะ

#หัวปลี

มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แบต้าแคโรทีน และวิตามินซี ที่สำคัญในหัวปลียังมีแคลเซียมมากกว่ากล้วยสุกถึง 4 เท่า ซึ่งหัวปลีจะช่วยในเรื่องของการบำรุงเลือด แก้โรคกระเพาะอาหาร และยังช่วยบำรุงน้ำนมแม่ได้ดีมากด้วยเช่นกัน อาหารแนะนำ เช่น ทอดมันหัวปลี แกงเลียง ยำหัวปลี ทานแกล้มเป็นผักสดคู่กับผัดไทย หรือจะทำเป็นเครื่องดื่มชาหัวปลีกินอุ่น ๆ บำรุงน้ำนม ฯลฯ

#มะละกอ

มะละกออุดมไปด้วย ไฟเบอร์ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีแคลเซียมสูง รวมทั้งยังมีในเรื่องของเอนไซม์ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย มะละกอจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมได้เป็นอย่างดี บำรุงเลือด บำรุงกระดูก สายตา สามารถรับประทานเป็นผลไม้แบบสุก น้ำมะละกอปั่น หรือนำมะละกอดิบมาประกอบอาหาร เช่น แกงส้มมะละกอสด หัวปลาต้มมะละกอดิบ แกงจืดมะละกอหมูบะช่อ มะละกอผัดไข่

#ฟักทอง

ฟักทองมีสรรพคุณในเรื่องของการช่วยบำรุงน้ำนม ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง และมีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย แบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี และฟอสฟอรัส สามารถนำผลไม้อย่างฟักทองมาประกอบเป็นอาหารคาวได้มากมาย เช่น ฟักทองผัดไข่ ฟักทองนึ่ง ผัดฟักทองใส่ไข่ใส่หมู แกงฟักทอง แกงเลียงฟักทองนึ่งกินกับน้ำพริก ฯลฯ

#เม็ดขนุนต้ม

มีคุณค่าทางอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีน ไขมัน ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส และวิตามินบี 1 มีสรรพคุณ ช่วยกระตุ้นน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก รวมทั้งยังช่วยบำรุงประสาท อาหารและสมุนไพร

#มะรุม

ใบอ่อนและดอกของมะรุมมีสรรพคุณในการขับน้ำนม แถมใบมะรุมนั้นมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 7 เท่า มีแคลเซียมที่มีส่วนเข้าไปเสริมสร้างกระดูกของแม่ มีวิตามินเอ โปรตีน และโพแทสเซียมที่สูงมาก โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมะรุมมาทำเป็นแกงส้มใบหรือดอกมะรุมกันค่ะ

#ดอกแค

ดอกแคเป็นอาหารอีกชนิดที่จะบำรุงน้ำนมคุณแม่ให้เพิ่มขึ้นได้ สามารถนำดอกแคมาประกอบอาหารง่าย ๆ เช่น ดอกแคชุบไข่ทอด แกงส้มดอกแค ดอกแคชุบแป้งทอด หรือกินลวกจิ้มกับน้ำพริกคู่กับขมิ้นขาวและใบมะรุมอ่อนก็ได้ค่ะ

#ขมิ้นขาว

ขมิ้นขาวมีสรรพคุณในการเพิ่มน้ำนมให้มาได้เยอจริงๆ สามารถนำมาฝานบางๆ ทานสดจิ้มน้ำพริกหรือใส่ในยำ เช่น ยำไข่เค็ม ยำปลาดุกฟู ทำเป็นแกงพะแนงหมู ทั้งให้แม่อร่อยและได้น้ำนมให้ลูกด้วยค่ะ

#ใบแมงลัก

ใบแมงลัก เป็นพืชสมุนไพรตระกูลเดียวกับกะเพราและโหระพา ที่ให้พลังงานเพียง 32 กิโลแคลอรี แต่ให้สารแร่ธาตุวิตามินเพียบ เช่น วิตามิน B1, B2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ ใบแมงลัก เป็นสมุนไพรที่ช่วยเรียกน้ำนมให้ไหลได้ดีทีเดียว และยังช่วยแก้อาการน้ำนมคัดได้

อ่านเพิ่มเติม...
แม่และเด็กอาหารเพิ่มน้ำนมคนท้องนมแม่น้ำนมแม่