Thairath Logo
กีฬา

พท.ลั่นหมดเวลา "ลุงตู่" ปลุกเทคะแนนสู้เสียง ส.ว.คืนความสุข กู้เศรษฐกิจ

Share :

"หญิงหน่อย-ชัชชาติ" แท็กทีมปลุกคนไทยเทคะแนน "เพื่อไทย" สกัด ส.ว. อาสาแก้เศรษฐกิจ พาประเทศพ้นวงจรอุบาทว์ คืนความสงบบนพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดี หลีกเลี่ยงความเกลียดชัง ไม่ตกเป็นเหยื่อความขัดแย้ง  

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.62 ที่เกษรทาวเวอร์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงแสดงความพร้อมนำทีมบริหารมืออาชีพ แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตคนเมือง

โดย คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยขออาสาเข้ามาบริหารประเทศ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยอยู่รั้งท้ายในภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะประเด็นการศึกษาที่น่าเป็นห่วง ตั้งแต่สมัยพรรคไทยรักไทยมาจนถึงพรรคเพื่อไทย เราพิสูจน์แล้วว่าบุคลากรของพรรคเป็นทีมบริหารมืออาชีพ ที่นำพาประเทศพ้นวิกฤต มาตั้งแต่สมัยต้มยำกุ้งปี 2540 พรรคเพื่อไทยมองว่าวิกฤตที่เกิดขึ้น คือ โอกาสที่จะผลิตนโยบายใหม่ๆมาแก้ปัญหา และยังมั่นใจว่า คนรุ่นใหม่จะสามารถขับเคลื่อนประเทศได้ ทั้งนี้ต้องมีการรื้อฟื้นแนวคิด SME ที่ไม่มีความมั่นคงตลอด 5 ปีที่ผ่านมา โดยสร้างกองทุนผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ แต่ไม่มีโอกาส เข้าไปประสานกับมหาวิทยาลัยผ่านการสนับสนุนของภาครัฐ สนับสนุนและให้ผ่อนคืนภาครัฐเมื่อสามารถตั้งตัว มีความมั่นคงในชีวิต และต้องเตรียมพร้อมกับธุรกิจยุคใหม่ อาทิ การค้าออนไลน์ ซึ่งหากรัฐบาลพรรคเพื่อไทยเข้ามาจะไม่สร้างความขัดแย้ง และรับฟังความเห็นต่าง แต่ขอให้ร่วมมือกันพาประเทศพ้นวงจรอุบาทว์ ที่อาศัยความขัดแย้งและเรียกทหารเข้ามาสะสางปัญหา

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า พรรคเพื่อไทยจะเป็นฐานล่าง ที่จะสร้างตึกที่เปรียบเสมือนประชาชน โดยจะจับมือกับ นายชัชชาติ ร่วมกันสร้างฐานรากให้แข็งแรงให้ประเทศไทยทัดเทียมนานาประเทศ ส่วนนโยบายท่องเที่ยว พรรคเพื่อไทยจะเติมกำลังซื้อให้คนในประเทศ และจะปฏิรูปเรื่องการเกษตรและสุขภาพชีวิตคนไทยให้ดีขึ้น เชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพ ส่วนการศึกษาต้องเปิดทางให้เกิดความหลากหลาย ขณะที่ปัญหายาเสพติดต้องหมดไปจากประเทศ ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ประชาชนต้องเลือกพรรคเพื่อไทยอย่างถล่มทลาย เพื่อเข้าไปเป็นหัวหอกต่อสู้กับ ส.ว. 250 เสียงที่รัฐบาล คสช.เลือกเข้ามา โดยไม่ผ่านเสียงของประชาชน พรรคเพื่อไทยจะไม่ปล่อยให้ประเทศล้าหลัง และสิ้นหวังอย่าง 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งตัดโอกาสคนรุ่นใหม่ ที่จะใช้ศักยภาพตัวเองสร้างรายได้ รวมถึงโอกาสของประชาชนคนทั้งประเทศ เพราะรัฐบาลปัจจุบันตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ใช้งบประมาณ 13 ล้านล้านบาท แต่ล้มเหลวโดยสะท้อนผ่านตัวเลขจีดีพี ทำให้เกิดภาวะรวยกระจุก จนกระจาย ใช้เงินเก่งแต่หาเงินไม่ได้ 

"หมดเวลาแล้ว ที่พล.อ.ประยุทธ์ จะสืบทอดอำนาจผ่านกลไกของรัฐธรรมนูญ ผ่านองค์กรอิสระ ธุรกิจของโลกยุคใหม่ก็ไม่มีการช่วยเหลือ และยังดึงต่างชาติเข้ามาแต่ไม่เหลียวมองคนตัวเล็กในประเทศไทย ดังนั้นต้องเลือกอย่างถล่มทลาย ผ่านยุทธศาสตร์ในการส่งเพื่อไทยเข้าไปต่อสู้กับผู้มีอำนาจ ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ต้องเลือกเพื่อไทยเข้าไปสกัดกั้น ส.ว.และเพื่อไทยจะสร้างความสงบสุขที่อยู่บนพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดี เคารพเสียงประชาชน ไม่สร้างความเกลียดชัง เดินหน้าหาพันธมิตรไม่ให้เกิดความขัดแย้ง ย้ำว่าเพื่อไทยจะไม่เป็นเหยื่อของความขัดแย้ง" คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

ด้าน นายชัชชาติ กล่าวว่า ปัจจุบันเทรนด์ทั่วโลกประชาธิปไตยตอนนี้เริ่มถดถอย โดยมี 2 ประเด็นหลัก คือ ตายด้วยปืนและตายโดยคนที่อาศัยประชาธิปไตยเข้ามาสู่อำนาจหรือเป็นเผด็จการ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างนี้ ทั้งนี้ประชาชนต้องเลือกให้ดีว่า จะเลือกคนที่ไม่เลื่อมใส ระบอบประชาธิปไตย โดยใช้ช่องทางของรัฐธรรมนูญ และปิดปากปิดกั้นการวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน มีแนวคิดล้มล้างประชาธิปไตยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตนได้พูดเรื่องเวลามีค่าหลายครั้งแล้ว ซึ่ง 5 ปีที่ผ่านมาโดยส่วนตัวเห็นว่า ประเทศเสียโอกาสหลายกรณี อาทิ การตรวจสอบความโปร่งใส ในอนาคตเราจะปล่อยไว้แบบนี้ไม่ได้ จะมีผลกระทบมากมายมหาศาล

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ผู้บริหารมืออาชีพไม่ใช่การสร้างวาทกรรม เพราะหากพรรคเพื่อไทยเข้ามาเป็นรัฐบาล เราไม่ได้รู้สึกว่าเป็นเจ้าของประเทศ แต่พรรคเพื่อไทยมีวิสัยทัศน์ที่จะมุ่งดูแลสร้างคุณภาพชีวิตประชาชนให้ดีขึ้น และสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการเป็นผู้บริหารอาชีพ นอกจากนี้ต้องมองอนาคตด้วยความเข้าใจบริบทของสังคม ไม่ใช่ความเพ้อฝัน โดยมีผลงานที่เป็นรูปธรรม ถ้าไม่สามารถทำตามสัญญาได้ประชาชนก็ไม่เลือกพรรคเพื่อไทยในสมัยหน้า ส่วนเรื่องธุรกิจด้านการขนส่ง พรรคเพื่อไทยต้องทำให้กลุ่มคนเหล่านี้อยู่ร่วมกันได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ กฎหมายบางข้อต้องถูกแก้ไข ขณะที่การศึกษาต้องเปิดช่องทางให้ภาคเอกชนเข้าถึงการสร้างหลักสูตร ซึ่งในจุดนี้พรรคเพื่อไทยมีนโยบายสำหรับการพัฒนาประเด็นเหล่านี้ไว้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62หาเสียงเพื่อไทยพท.เลือกตั้ง