Thairath Logo
กีฬา

สื่ออังกฤษยก "มิ่งขวัญ" ม้ามืดแรง แซงทุกโค้งเลือกตั้ง 24 มี.ค.นี้

Share :

ลอนดอนโพสต์ นิตยสารออนไลน์ชื่อดังของประเทศอังกฤษ สื่อเมืองผู้ดีที่ได้รับความนิยมและมีผู้ติดตามกว่า 12 ล้านคน พร้อมด้วยสื่ออื่นๆในอังกฤษ ได้นำเสนอประวัติและผลงานของ "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" โดยต่างก็ยกให้เป็น"ม้ามืด"ตัวจริง และน่าจับตาที่สุดในการเลือกครั้งสำคัญของประเทศไทยครั้งนี้...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลอนดอนโพสต์ สื่อยักษ์ใหญ่ ของสหราชอาณาจักร ได้เผยแพร่ข่าวการเลือกตั้งในประเทศไทย ในช่วงโค้งท้ายการเลือกตั้ง โดยได้หยิบยกประวัติ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ว่า ไม่ธรรมดา ถึงแม้จะมีจุดเริ่มต้นมาจากคนธรรมดาๆ ในครอบครัวที่มีฐานะปานกลาง แต่ด้วยความที่เป็นคนเฉลียวฉลาด เก็บรายละเอียดในทุกเนื้องานที่รับผิดชอบ

โดนนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ใช้ชีวิตมุ่งมั่นและตั้งความฝันวางแผนการใช้ชีวิตอย่างรอบคอบและมองการณ์ไกล โดยหลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย เขาเลือกที่จะสมัครงานที่บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เพราะมองว่า อุตสาหกรรมยานยนต์เป็นบริษัทที่ท้าทาย โดยต้องสอบแข่งขันจากจำนวนผู้สมัคร 700 คน เพื่อให้ติด 1 ใน 12 คนที่บริษัทต้องการ การทำงานที่โตโยต้าประสบความสำเร็จ จนสามารถไต่ลำดับตำแหน่งงานขึ้นมาเรื่อยๆ จนได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรรมการบริหารบริษัทฯ

แต่ความฝันของนายมิ่งขวัญยังไม่หยุดแค่นี้ เขาทิ้งเงินหลักล้านที่โตโยต้า เพื่อมารับงานยากที่ อสมท. แถมลดรายได้ตัวเองมารับเงินเดือนหลักหมื่น และเขาคือผู้สร้างความสำเร็จด้วยการเปลี่ยนทุกอย่างสู่ยุคใหม่ของช่อง 9 โดยเปลี่ยนแดนสนธยาให้เป็นโมเดิร์นไนน์ทีวี จนทำให้ อสมท.มีรายได้ถึง 55,000 ล้านบาทต่อปี

ในปี 2549 เกิดเหตุรัฐประหารในประเทศไทย ทำให้นายมิ่งขวัญต้องออกจาก อสมท. และเมื่อมีการเลือกตั้ง ก็เป็นโอกาสทำให้ได้เข้ามาทำงานการเมือง โดยเป็นผู้วางยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจให้กับประเทศไทย รับตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และตำแหน่งนี้เอง ทำให้เกษตรกรลืมตาอ้าปาก ด้วยผลงานข้าวเปลือกมีราคาสูงถึง 16,000 บาท ราคายาง ราคาปาล์ม และสินค้าเกษตรอื่นๆ ก็มีราคาสูงขึ้นเช่นกัน

ลอนดอนโพสต์ ยังบอกอีกว่า นายมิ่งขวัญ เป็นผู้ที่สร้างเรตติ้งให้กับตัวเองและพรรคเศรษฐกิจใหม่ของเขาได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาเพียงแค่เดือนเศษๆ เขาทำให้คนไทยทั้งประเทศรู้จักชื่อมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ และพรรคเศรษฐกิจใหม่ ด้วยการนำเสนอนโยบายด้านเศรษฐกิจที่ชัดเจน จับต้องได้ และสามารถทำได้จริง ซึ่งล้วนแต่เป็นการมอบความสุขให้แก่คนไทยทั้งสิ้น ไม่ว่าเรื่องการลดราคาน้ำมัน ลดค่าไฟฟ้า หรือจะเป็นเบี้ยผู้สูงอายุ และการยกระดับเรื่องการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมบันเทิง ให้ก้าวสู่ระดับโลก

ในทุกเวทีดีเบต ที่สื่อมวลชนไทยจัดขึ้น ไม่ว่าเวทีไหนจะต้องเชิญนายมิ่งขวัญไปร่วมดีเบตด้วยเกือบทุกเวที และนายมิ่งขวัญก็ไม่ทำให้ผู้ชมการดีเบตผิดหวัง ด้วยลีลาการนำเสนอที่เร้าใจ มีการทำการบ้านมาอย่างดี มีชาร์ตมาประกอบ มีสอดแทรกมุขเพื่อให้ผู้ชมไม่เบื่อ สมกับเป็นนักการตลาดและนักประชาสัมพันธ์มือระดับต้นๆของเมืองไทย

ลอนดอนโพสต์เปรียบนายมิ่งขวัญ เหมือนม้าชื่อ "Sea Biscuit" ซึ่งเป็นม้าตีนปลายที่สร้างผลงานชนะเลิศคว้าถ้วยและเงินรางวัลมามากมาย ซึ่ง "Sea Biscuit" จะเป็นม้าที่มีนิสัยออกสตาร์ทช้า หรือที่เรียกกันว่า "ม้าตีนปลาย" แต่ถึงแม้จะออกสตาร์ทช้า Sea Biscuit ก็ไล่แซงม้าตัวอื่นๆไล่ลำดับขึ้นมา และเป็นตัวชนะเลิศเมื่อถึงเส้นชัยเกือบทุกครั้งที่ลงแข่งขัน

การเลือกตั้งที่ประเทศไทยครั้งนี้ ก็เช่นกัน ด้วยรูปแบบการเลือกตั้งที่กำหนดไว้ จึงทำให้ไม่มีพรรคการเมืองใดโดดเด่นกว่าใคร ถึงจะเป็นพรรคใหญ่หรือพรรคเก่าแก่ ถือว่า..มีความเท่าเทียมกันทุกพรรค และจะไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ เพราะฉะนั้น พรรคเศรษฐกิจใหม่ ของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ถึงแม้จะเป็นพรรคการเมืองน้องใหม่ แต่ก็เป็นพรรคการเมืองที่ถือว่าเป็น "ม้ามืด" ตัวจริง ที่จะคว้าที่นั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ไม่น้อยเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ลอนดอนโพสต์ม้ามืดเลือกตั้ง