Thairath Logo
กีฬา

คนบ้านผือร้อง โรงงานน้ำตาล แอบปล่อยน้ำเสีย ทำน้ำเน่า ปลาตาย

Share :

ชาวบ้านที่บ้านผือ จ.อุดรฯ กำลังเดือดร้อน โรงงานน้ำตาลในพื้นที่ดื้อด้านทำผิดซ้ำซาก แอบปล่อยน้ำเสียลงลำห้วยพังพวนไหลมาร่วมที่เก็บน้ำ ทำน้ำเน่า ปลาตาย อ้างเป็น"อุบัติเหตุ"

วันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้ไปที่บ้านสระคุ หมู่ 8 ต.หนองหัวคู อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า “ลำห้วยพังพวน” แหล่งน้ำสำคัญมีสภาพเน่า ปลาตาย ติดต่อกันมากว่า 10 วัน ยังไม่ได้รับการแก้ไข เมื่อพบกับกลุ่มชาวบ้านได้สอบถาม ต่างให้ความสนใจเรื่องนี้ เพราะต่างได้รับความเดือดร้อน แต่บางคนไปตักปลาใกล้ตาย ลอยอยู่ผิวน้ำขึ้นมากิน โดยน้ำเน่าได้ไหลลงไปใน “อ่างเก็บน้ำพังพวน” แล้ว 

นายมะไร สานคำ อายุ 53 ปี ราษฎรบ้านสระคุ ระบุว่า ชาวบ้านมีวิถีชีวิตหากินหาอยู่กับห้วยพังพวนตลอดทั้งปี เมื่อไหลลงไปอ่างพังพวน พื้นที่หลายพันไร่ ชาวบ้านฝั่ง จ.อุดรธานี และ จ.หนองคาย ก็ใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่เมื่อราว 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีน้ำเสียไหลมาจากโรงงานน้ำตาล บ้านโนนสมบูรณ์ หมู่ 7 ต.คำบง อ.บ้านผือ ลงมาในลำห้วยพังพวน และไหลมาถึงบ้านสระคุ ส่งกลิ่นเหม็นเข้ามาในหมู่บ้าน มีปลาตะเพียน ปลาขาว ปลานิล และปลาตัวเล็ก ลอยขึ้นมาตาย 

"วันนี้ปลาน่าจะตายหมดห้วยแล้ว น้ำในห้วยแม้ไม่เหม็นเข้าหมู่บ้าน แต่ก็เป็นน้ำเน่าจนเอามาใช้ไม่ได้ ชาวบ้านเคยลงหาปลาก็ทำไม่ได้ เพราะน้ำมันเหม็นและคัน แต่ยังโชคดีที่บ้านสระคุ ประปาหมู่บ้านใช้น้ำใต้ดิน จึงยังมีน้ำสะอาดใช้กันอยู่ ไม่มีรู้ว่าชาวบ้านฝัง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย จะเอาน้ำจากอ่างพังพวน ขึ้นไปผลิตน้ำประปาหรือไม่ อยากให้แก้ไขเรื่องนี้ทันที เพราะที่ผ่านก็มีปัญหาแต่ไม่มาก ครั้งนี้รุนแรงมากที่สุด และเกรงจะเกิดขึ้นอีก ”

ขณะที่นายสงวน สิงห์คำ อายุ 54 ปี ราษฎรบ้านสระคุ อาสาพาไปพิสูจน์ลำห้วยพังพวง บริเวณไหลผ่านที่นาตนเอง ก่อนจะไหลผ่านหมู่บ้านทางทิศเหนือ ซึ่งจะมีการสร้างฝายน้ำล้นไว้ 2 แห่ง มีน้ำเต็มฝายจนล้นเล็กน้อย สภาพน้ำเป็นสีน้ำตาลขุ่น มีกลิ่นเหม็นอ่อนๆ มีฟองเกิดขึ้นในจุดที่น้ำไหล และไหลไปตามกระแสน้ำ ผิวน้ำไม่พบว่ามีปลาขึ้นมาฮุบ หรือหาอาหารเลย ริมตลิ่งมีคราบสีน้ำตาล เมื่อใช้มือกวักน้ำขึ้นมาดม จะมีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ได้ 

นายสงวน สิงห์คำ เล่าว่า น้ำในห้วยพังพวนจะใสสะอาด ตักขึ้นมาล้างถ้วยชามได้ หรือเมื่อลงไปในลำห้วย น้ำลึกระดับต้นขา ก็ยังมองเห็นเท้าตัวเอง

แต่ตอนนี้เป็นน้ำเน่าสีน้ำตาล กุ้ง หอย ปู ปลา ตายกันไปเกือบหมด ผ่านมามากกว่าสิบวันยังเหม็นอยู่ ยังไม่มีใครออกมารับผิดชอบ หรือหาหนทางแก้ไข เชื่อว่าเกิดจากโรงงานน้ำตาลต้นน้ำ ปล่อยน้ำเสียออกจากโรงงาน ไหลลงมาในลำห้วย และไหลมาราว 3 กม. ถึงบ้านสระคุ และอ่างพังพวน 

ทางด้านนายชัชวาลย์ ปทานนท์ นายอำเภอบ้านผือ เปิดเผยว่า โรงงานน้ำตาลไทยอุดรธานี ต.คำบง อ.บ้านผือ มีกรณีชาวบ้านร้องเรียนเดือดร้อน จากน้ำเสียไหลออกนอกโรงงาน นาข้าวและไร่อ้อยเสียหาย  กลิ่นเหม็นจากบ่อบำบัดน้ำเสีย และฝุ่นละอองจากชานอ้อย อยู่ระหว่างมีคำสั่งให้ปรับปรุง  ก่อนหน้านี้ระหว่างประชุมเรื่องนี้ กับ สนง.สิ่งแวดล้อมภาค 9 อุตสาหกรรมจังหวัด นายกเทศบาลตำบลคำบง และผู้เกี่ยวข้อง ชาวบ้านแจ้งเพิ่มเติมว่า โรงงานปล่อยน้ำเสียออกมาอีก ซึ่งเป็นคนละจุดที่มีคำสั่ง และน้ำเสียมีจำนวนมาก ได้ไหลลงไปในลำห้วยพังพวน 

"คณะกรรมการฯ ได้พร้อมกันไปตรวจสอบ พบว่าน้ำเสียได้ไหลออกจากบ่อพัก ที่โรงงานฯอ้างว่าเกิดจากอุบัติเหตุ และไหลออกมาหลายวันแล้ว โดยไหลไปตามร่องน้ำที่โรงงานขุดไว้ ผ่านที่ดินชาวบ้านไปจนถึงลำห้วยพังพวน ไหลลงลำห้วยจนน้ำมีสีเข้ม ลักษณะเป็นน้ำเน่ามีกลิ่นเหม็น เดินตรวจสอบไปตามลำห้วย พบปลากำลังลอยขึ้นมาจะตาย เบื้องต้นมีคำสั่งให้โรงงานฯ ห้ามระบายน้ำออกเด็ดขาด"

นายอำเภอบ้านผือ ตอบคำถามด้วยว่า เป็นอำนาจโดยตรงที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี จะมีคำสั่งห้ามระบายน้ำออก พร้อมสอบสวนหาสาเหตุ และสั่งให้ทำการแก้ไข ขณะที่สำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาค 9 จะตรวจสอบผลกระทบ หาหนทางแก้ไขน้ำเสียในลำห้วย โดยอำเภอสั่งให้ทำเขื่อนดิน กักน้ำเป็นช่วงๆไว้ก่อน

อ่านเพิ่มเติม...
โรงงานปล่อยน้ำเสียโรงงานน้ำตาลแอบปล่อยน้ำเสียปล่อยน้ำเสียบ้านผือข่าวทั่วไป