Thairath Logo
กีฬา

"สตรีขุนเขา" เป็นสาวไทย ตรวจดีเอ็นเอศพในอุทยาน ตรงกันชัดเจน พ่อแม่ร้องขอกระดูกมาไทย (คลิป)

Share :

พ่อแม่ “สตรีแห่งขุนเขา” ที่กลายเป็นศพนิรนามในอุทยานแห่งชาติชื่อดังของอังกฤษ เตรียมทำพิธีบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลให้ลูกสาว หลังพิสูจน์ดีเอ็นเอจนรู้ผลแน่ชัด ครวญอยากได้กระดูกกลับบ้านเกิดมาบรรจุธาตุตามประเพณีอีสาน ไม่ปรักปรำใครเป็นคนฆ่า แต่ก่อนหายตัวลึกลับลูกโทร.มาฟ้องโดนสามีฝรั่งทำร้าย วอนตำรวจเมืองผู้ดีรื้อฟื้นคดีและจับฆาตกรสังหารลูกมาให้ได้

กรณีนายบัวสา สีกันยา อายุ 75 ปี และนางจูมศรี สีกันยา อายุ 72 ปี 2 ผัวเมียชาวบ้านโพน ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี พ่อแม่นางลำดวน อาร์มิเทจ หรือสีกันยา อายุ 36 ปี เขียนจดหมายขอความช่วยเหลือจากนางเศรษฐินรี เวเนส นายกสมาคมเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร ให้ช่วยติดตามหานางลำดวน เนื่องจากสงสัยว่าลูกสาวที่แต่งงานกับชายชาวอังกฤษ และหายสาบสูญติดต่อไม่ได้นานกว่า 15 ปี อาจเป็นศพหญิงนิรนามที่พบถูกทิ้งอยู่ในลำธารบนภูเขาในเขตอุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ ประเทศอังกฤษ จนได้รับการขนานนามจากชาวบ้านแถบนั้นว่า “สตรีแห่งขุนเขา” ต่อมาสมาคมฯได้ประสานกระทรวงยุติธรรม เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ สมาชิกครอบครัวของนางลำดวนในประเทศ ไทยส่งไปตรวจสอบ เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา กระทั่งวันที่ 19 มี.ค. สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ตำรวจมณฑลนอร์ทยอร์กเชียร์ ยืนยันว่าศพหญิงนิรนามคือ นางลำดวน อาร์มิเทจ หรือสีกันยา ชาว จ.อุดรธานี จริง

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 มี.ค. นายณัฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ จ.อุดรธานี เดินทางไปที่บ้านโพน หมู่ 7 ต.จอมศรี อ.เพ็ญ พบกับนายบัวสา และนางจูมศรี สีกันยา เพื่อให้กำลังใจและสอบถามความต้องการ หลังจากสื่อมวลชนในอังกฤษ รายงานว่า ศพผู้หญิงชาวเอเชียที่ถูกพบในลำธารสายหนึ่งใกล้กับภูเขาเพนนีเกนต์ อุทยานแห่งชาติยอร์กเชียร์ เดลส์ เมื่อปี 2547 คือศพของสาวไทยชื่อนางลำดวน อาร์มิเทจ หรือนามสกุลเดิมสีกันยา ชาว จ.อุดรธานี ตำรวจนอร์ทยอร์กเชียร์ เผยว่า นางลำดวนเดินทางมายังสหราชอาณาจักรในปี 2534 และอาศัยอยู่ที่เมืองพอร์ตสมัต เมืองรักบี และเมืองเพรสตัน หากยังมีชีวิตอยู่ถึงปัจจุบันจะมีอายุ 51 ปี

ขณะที่นางจูมศรีที่เพิ่งเดินทางกลับจากตลาดหลังไปซื้อสิ่งของมาเตรียมทำพิธีบังสุกุลในช่วงเย็นที่วัดในหมู่บ้าน กล่าวว่า ช่วงที่ลูกสาวหายตัวไปได้ 5 ปี เคยทำบังสุกุลไปแล้ว 1 ครั้ง ด้วยความเชื่อว่าถ้าลูกตายจะได้เอาของไปใช้ หากไม่ตายลูกจะกลับมาบ้าน ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เพราะทราบแน่ชัดแล้วว่าลูกเสียชีวิตไปแล้ว และเลือกวันนี้เป็นวันขึ้น 15 ค่ำ ครั้งแรกจะทำบังสุกุลให้ลูกตั้งแต่สัปดาห์ก่อน แต่เพราะเป็นข้างแรมเลยเลื่อนมา ตนอึดอัดกับเรื่องนี้มานานมาก เคยไปร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง บอกให้รอคำตอบก็รอ พูดอะไรมากก็ไม่ได้ ทั้งที่เชื่อว่าศพที่อังกฤษเป็นลูกสาว วันนี้ชัดเจนเป็นลูกสาวแน่นอน ต่อไปจะรอกระดูกลูกสาวกลับบ้าน ตั้งใจจะนำกลับมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลตามประเพณีอีสาน ก่อนนำเถ้ากระดูกบรรจุในธาตุ ส่วนเรื่องคดีให้ตำรวจอังกฤษดำเนินการไป

“จากเหตุการณ์ที่ผ่านมาจะให้คิดยังไง ลูกสาวกับลูกเขยชาวอังกฤษ เดินทางไปอยู่อังกฤษด้วยกัน ครั้งล่าสุดลูกสาวโทร.มาบอกว่าถูกสามีทำร้าย อยากจะกลับบ้าน จากนั้นก็ขาดการติดต่อไปเลย จนหลานชายที่เกิดจากลูกเขยคนไทย ติดต่อมาว่าแม่หายไป 5 ปีแล้ว พยายามตามหาแต่ไม่พบ มารู้ภายหลังว่าลูกเขยชาวอังกฤษ เดินทางมาทำงานในเมืองไทยนับสิบปีแล้ว แต่ไม่เคยติดต่อมาหาบ้างเลย และยังโกหกว่าลูกสาวไปมีสามีใหม่ อยากถามว่าถ้าไม่เอาลูกสาวไปฆ่า แล้วเอาลูกแม่ไปทิ้งไว้ไหน ไม่อยากปรักปรำว่าใครฆ่าลูกสาว แต่อยากให้ตำรวจอังกฤษ หาคนร้ายฆ่าลูกสาวให้ด้วย เท่าที่หลักฐานมีเหลืออยู่ ส่วนหลานทั้ง 3 คน คนแรกเป็นลูกจากสามีคนไทย ตอนนี้ยังอยู่ที่อังกฤษ และหลานอีก 2 คนจากลูกเขยชาวอังกฤษ อยากให้เขามาเยี่ยมตากับยายที่ประเทศไทยบ้าง” นางจูมศรีกล่าว

นายณัฐพล วิถี นายอำเภอเพ็ญ กล่าวว่า ขณะนี้มีหลายหน่วยงานเข้ามาดูเรื่องนี้ ในส่วนตนจะช่วยประสานงานกับหน่วยงานต่างๆให้ เนื่องจาก 2 ตายายอยากให้ช่วยนำกระดูกลูกสาวกลับมาทำพิธีตามประเพณี จะนำเรื่องหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี และหน่วยงานที่ดูแลอยู่แล้วว่าจะทำอย่างไรได้บ้างโดยไม่กระทบกระบวนการยุติธรรมของอังกฤษ คงจะต้องใช้เวลาบ้าง ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตให้เป็นไปตามการสืบสวนสอบสวนของอังกฤษ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 19 มี.ค. สื่ออังกฤษทั้งเดอะ การ์เดียน และบีบีซี รายงานอ้างแถลงการณ์กรมตำรวจนอร์ธ ยอร์กเชียร์ของอังกฤษ ว่าจากการสอบสวนรอบด้านและผลดีเอ็นเอของสมาชิกครอบครัวในประเทศไทย ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าหญิงนิรนามที่พบศพในเขตชนบทเมืองยอร์กเชียร์ เมื่อ 15 ปีก่อน คือนางลำดวน อาร์มิเทจ หรือนามสกุลเก่า สีกันยา ชาว จ.อุดรธานี เบื้องต้นหลังพบศพชุดสืบสวนเชื่อว่าเป็นการเสียชีวิตโดยธรรมชาติ แต่จากการตรวจสอบเพิ่มเติมของหน่วยพิสูจน์คดีที่ยังไม่มีข้อยุติ เมื่อปีก่อนพบว่าหญิงดังกล่าวคือเจ้าสาวชาวไทยที่อาจถูกฆาตกรรม

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานบังคับคดีของอังกฤษ หรือซีพีเอส เพื่อขออนุญาตทางกฎหมาย ในการเดินทางเข้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับสมาชิกครอบครัวของนางลำดวนในประเทศไทย รวมถึงการรวบรวมข้อมูลการใช้ชีวิตของผู้เสียชีวิต จากที่ทางการทราบนั้นนางลำดวนพำนักอยู่ในอังกฤษช่วงปี 2534-2547 และทราบว่าเจ้าตัวเคยเดินทางกลับประเทศไทยในช่วงปี 2546-2547 จึงขอความร่วมมือไปยังบุคคลที่รู้จักนางลำดวน ช่วยชี้แจงรายละเอียดไม่ว่ามากหรือน้อย จะเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวน

สำนักข่าวการ์เดียนอังกฤษ รายงานด้วยว่า นายเดวิด อาร์มิเทจ สามีของนางลำดวน ที่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ในประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดอะซันของอังกฤษ ว่า ไม่ได้เป็นคนฆ่าภรรยา ทราบดีว่าจากรูปการณ์จะสามารถอนุมานได้เช่นนั้น แต่เรื่องมันเกิดขึ้นนานมาแล้ว และตนอยากสู้ชีวิตต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
สตรีแห่งขุนเขาสาวไทยศพนิรนามอุทยานแห่งชาติอังกฤษลำดวน สีกันยาข่าวหน้า1