Thairath Logo
กีฬา

อัยการเล็งอุทธรณ์ คดีเปรมชัย-เสือดำ (คลิป)

Share :

อัยการขอศึกษาคำพิพากษาศาลคดีเสือดำ ก่อนเล็งอุทธรณ์คำตัดสินศาลข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า ชี้คำขอโทษ “เจ้าสัวเปรมชัย” ไม่มีผลต่อคดีเพราะไม่ใช่การสารภาพในชั้นศาล วอนประชาชนเปลี่ยนความคิดเรื่องมีคุกไว้ขังคนจน เพราะวันนี้จำเลยคดีเสือดำถูกพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญาแล้ว ขณะที่หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ยืนยันขอสู้จนถึงฎีกา รมว.ทส.กำชับให้เร่งปรับปรุงและยกระดับการปกป้องคุ้มครองสัตว์ป่าในประเทศอย่างจริงจัง

กรณีศาลจังหวัดทองผาภูมิอ่านคำพิพากษาคดีประวัติศาสตร์ สั่งจำคุก 16 เดือน นายเปรมชัย กรรณสูต โดยไม่รอลงอาญา ใน 3 ข้อหาคือ 1. ร่วมกันพกปืนไปในเมืองและหมู่บ้านหรือทางสาธารณะ 2.เป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 3.ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมให้ชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่ง 2 ล้านบาท แต่ให้ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บของป่าเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เสือดำ) เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ผลการพิพากษาแสดงให้เห็นถึงความพยายามของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ ทส.ในการรวบรวมพยานหลักฐานสู้คดีกับผู้กระทำความผิดต่อทรัพยากรธรรมชาติ เบื้องต้น พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส.กำชับให้เร่งปรับปรุงและยกระดับการปกป้องคุ้มครองสัตว์ป่าในประเทศอย่างจริงจัง ส่วนเรื่องคดีคงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงอุทธรณ์ต่อไป

อีกด้านหนึ่งที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยไทย ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อมร่วมกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จัดงานเสวนา “1 ปี คดีเสือดำกับคำตัดสินที่รอคอย” นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวว่า จะติดตามคดีต่อและอัปเดตข้อมูลเป็นระยะ พร้อมนำคำพิพากษาฉบับเต็มมาวิเคราะห์แยกแยะเพื่อรณรงค์ต่อไป เชื่อว่านายเปรมชัยจะต่อสู้ต่อไปเพื่อให้รอลงอาญา อย่างไร ก็ตาม ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงท่าทีกับบริษัทอิตาเลียนไทย เพราะศาลมีคำตัดสินโดยไม่รอลงอาญาแล้ว

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า คดีนี้ทำงานอย่างเร่งรัดรวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 1 เดือนในการสั่งฟ้อง ส่วนตัวยังไม่เห็นคำพิพากษาฉบับเต็ม ดังนั้น คณะ ทำงานคดีเสือดำของสำนักงานอัยการสูงสุดจะต้องขอคัดคำตัดสินตัวเต็มออกมาเพื่อวิเคราะห์ว่า ศาลฟังพยานหลักฐานจากใคร หลักฐานนิติวิทยาศาสตร์รับฟังอย่างไร เพื่อยื่นอุทธรณ์หรือไม่อย่างไร โดยการอุทธรณ์ต้องยื่นภายใน 30 วัน ถ้าไม่ทันสามารถขยายระยะเวลาได้ และหากอุทธรณ์จะอุทธรณ์ข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่า

ผู้สื่อข่าวถามว่าสำนวนที่ส่งให้ศาลมองว่ามีตรงไหนเป็นจุดอ่อนหรือไม่ นายโกศลวัฒน์กล่าวว่า การรวบรวมพยานหลักฐานในชั้นสอบสวนครบแล้ว แต่ปัญหาคือการสืบพยานในศาล อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ที่ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และขอให้เปลี่ยนความคิด วันนี้นายเปรมชัยถูกตัดสินจำคุกแล้ว อย่าคิดว่าคุกมีไว้ขังคนจนเท่านั้น คนรวยหรือผู้มีอำนาจก็ต้องถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายเหมือนกัน

ส่วนการที่นายเปรมชัยกล่าวคำขอโทษแล้วจะมีผลต่อคดีอย่างไรนั้น นายโกศลวัฒน์กล่าวว่า คำว่าขอโทษในทางกฎหมายไม่ใช่การรับสารภาพ การสารภาพต้องพูดในศาล แต่ขอบคุณนายเปรมชัยที่พูดคำว่าขอโทษ เป็นความรู้สึกในทางสังคม ส่วนในทางกฎหมายก็ว่ากันไป อย่างไรก็ตาม อัยการไม่สามารถทำตามกระแสในโซเชียลได้ เราต้องทำใจให้นิ่งและทำงานตามพยานหลักฐาน

ด้านนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ กล่าวว่า จากประสบการณ์ของเจ้าหน้าที่มั่นใจว่าหลักฐานแน่นสามารถเอาผิดได้ แต่รู้สึกงงที่เสือดำหลุดไม่ตรงใจเรา เพราะมีหลักฐานพบซากเสือดำใกล้บริเวณแคมป์ที่พัก กรมอุทยานฯ ก็ได้มีการหารือแล้วว่าจะอุทธรณ์ต่อไป ทั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่กรมอุทยานฯต้องประเมินมูลค่าสัตว์ป่าหายาก ประเมินที่ 12 ล้านบาท แต่ศาลพิจารณาที่ 2 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม จะขอปรึกษาอัยการในเรื่องแนวทางการต่อสู้จนถึงชั้นฎีกาต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
คดีเสือดำเปรมชัย กรรณสูตฆ่าเสือดำคำพิพากษาอัยการอุทธรณ์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป