Thairath Logo
กีฬา

ขนมจีนน้ำยาปู

Share :

การได้รับประทานอาหารที่อร่อยและการได้ลงมือเข้าครัวปรุงอาหารเอง นับเป็นความสุขอย่างหนึ่งของชีวิต ซึ่งเป็นหนึ่งในนิยามความสุขของ ซีอีโอคนเก่งแห่งสลิม คอนเซ็ป “อริยพงษ์ เตชะโรจน์กุล” ที่จะใช้เวลาว่างเข้าครัวปรุงอาหารให้ครอบครัวได้ลิ้มลอง และเป็นการสร้างความรักความผูกพันระหว่างคนในครอบครัวด้วย คุณอเล็กซ์-อริยพงษ์ บอสใหญ่อารมณ์ดี เล่าว่า

ด้วยความที่เติบโตมาในครอบครัวที่ชอบรับประทานและเป็นเจ้าของโรงงานลูกชิ้นปลา “ตั่วตี๋” ลูกชิ้นปลาระเบิดเจ้าดัง ทำให้ตนและครอบครัวชอบที่จะไปเสาะหา ของอร่อยๆ กินเสมอ และทำให้ตนเองชอบทำอาหารไปโดยปริยาย พอไปรับประทานที่ไหนก็จะเอามาลองทำบ้าง ความที่ลิ้มลองอาหารอร่อยจนคุ้นลิ้น เลยสามารถทำแล้วให้คนในบ้านชิม ซึ่งทุกคนต่างยกนิ้วโป้งการันตีในฝีมือว่าอร่อยใช้ได้! เลยทีเดียว

“เวลาไปหาอะไรกินนอกบ้าน ก็มักจะเอามา adapt ทำเองที่บ้าน เวลาที่อยู่ในครัวทำอาหารผมรู้สึกคลายเครียด รู้สึกสนุก และมีความสุข บางทีลูกสาวก็เข้ามาช่วยพ่อทำ บางทีเขาก็ขอลองทำเอง กลายเป็นการใช้เวลา ให้กับครอบครัวไปด้วยเลย ที่บ้านจึงมีพื้นที่ครัวค่อนข้างกว้าง เพราะนอกจากจะทำให้คนที่บ้านรับประทานแล้ว เวลาเพื่อนๆมาปาร์ตี้ที่บ้าน ผมก็จะลงมือทำอาหารเลี้ยงด้วย ผมชอบอาหารจีน เลยมักทำอาหารจีน อย่างกระเพาะปลา หรือบางทีทำอาหารฝรั่งแกะย่าง ซึ่งผมก็ไม่ได้เรียนมา อาศัยดูวิธีการทำจากยูทูบ แล้วเราลองมาปรับทำเองให้ได้รสมือเรา ไม่ใช้สูตรตายตัว เลยทำให้ผมสนุกไปกับการทำอาหารครับ”

สำหรับเมนูโปรดของที่บ้านและเป็นเมนูหลักที่มักขึ้นโต๊ะเวลาจัดเลี้ยงเพื่อนฝูงคือ “ขนมจีนน้ำยาปู” ซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะกับการเลี้ยง คนจำนวนมาก ทำได้ไม่ยากและมีรสชาติถูกปากคนทั่วไป โดยมีเคล็ดลับในการทำคือ “เครื่องต้องถึง ปูต้องสด!”

สำหรับวัตถุดิบของตัวน้ำยาปู สิ่งที่สำคัญคือ “เครื่องแกงใต้สีแดง” ถ้าเครื่องแกงใหม่ก็จะมีความหอม

ส่วนเครื่องเทศที่จะนำมาผสมเติม ได้แก่ กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ มะกรูด กะปิ และที่ขาดไม่ได้คือใบยี่หร่าและเนื้อปูสดแน่น ตามด้วยกะทิ คั้นสดที่แบ่งเป็นหัวกะทิและหางกะทิ ในส่วนของผักเครื่องเคียงที่ใช้รับประทานควบคู่กัน มีอาทิ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก แตงกวา กะหล่ำ หัวปลี ผักกาดดอง และไข่ต้มสุก

วิธีการทำน้ำยาปู เริ่มจากนำเครื่องเทศทั้งหมด (ยกเว้นใบยี่หร่า) ในสัดส่วนพอๆกัน นำมาตำโขลกให้เข้ากับเครื่องแกงใต้ เพื่อให้เครื่องแกงน้ำยาที่เข้มข้น มีความหอมจากเครื่องเทศมากขึ้น จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันนิดหน่อย เมื่อมีกลิ่นหอม ค่อยเติมหัวกะทิ พอเดือดจึงใส่เนื้อปู และใบยี่หร่า ปรุงรสชาติด้วยเกลือและน้ำตาล ให้มีความเค็มหวานมัน ตามด้วยน้ำกะทิในส่วนของหางกะทิ ชิมรสอีกครั้ง หากรสชาติยังไม่ได้ที่ อาจเหยาะน้ำปลาปรุงรสเพิ่มได้

ปิดท้ายพ่อครัวซีอีโอภูมิใจนำเสนอว่า เมนูนี้ขนมจีนน้ำยาปู เหมาะอย่างยิ่งในการใช้เลี้ยงคนจำนวนมาก 20-30 คน ไม่ว่าจะเป็นงานบุญหรืองานปาร์ตี้ เพราะทุกคนสามารถตักรับประทานได้อย่างเป็นกันเอง.

อ่านเพิ่มเติม...
ขนมจีนน้ำยาปูอริยพงษ์ เตชะโรจน์กุลสลิม คอนเซ็ปทำอาหารวิธีทำน้ำยาปูตั้งสำรับคาวหวาน