Thairath Logo
กีฬา

'พิชัย' ถามเจ็บ 'บิ๊กตู่' จบอะไรมา ถึงกล้าพูด คนบอก ศก.ไม่ดีตกเลข

Share :

“พิชัย” ถามสวน “บิ๊กตู่” จบอะไรมา ถึงกล้าพูด คนบอกเศรษฐกิจไม่ดีตกเลข เลอะเทอะ เย้ย ที่ชาวเน็ตแฮชแท็ก #ใครลูกมึง เพราะคิดว่าพ่อต้องฉลาดกว่านี้มาก

วันที่ 20 มี.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน สมาชิกกลุ่มก้าวหน้าเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล้าบอกว่าเศรษฐกิจปัจจุบันดี คนที่บอกว่าตัวเลขเศรษฐกิจไม่ดี คนพวกนี้ตกเลข เลอะเทอะ บัญญัติไตรยางค์ผิด ก็อยากถามสวนกลับว่า พลเอกประยุทธ์ จบอะไรมา ถึงกล้าพูดแบบนี้ เก่งเศรษฐกิจนักหรือ เหมือนที่เคยถามพิชัยไว้ในเวทีการประชุมนานาชาติ G77 เพราะขนาดพลเอกประยุทธ์เอง ยังไม่ทราบตัวเองเลยว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ จะไปทราบความเดือดร้อนของประชาชนทางเศรษฐกิจได้อย่างไร

หากจำกันได้พลเอกประยุทธ์ยังสอนให้ประชาชนผลิต รองเท้าแตะ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ส่งออกตีตลาดโลกอยู่เลย ซึ่งหากคิดได้เพียงเท่านี้ ยังกล้ามาบอกว่าเศรษฐกิจปัจจุบันดี ก็อยากให้พลเอกประยุทธ์ได้ใช้เวลาอ่านหนังสือเศรษฐกิจมากๆ และพยายามศึกษาดูตัวเลขส่งออกเดือนมกราคมปีนี้ ที่หักหัวลงติดลบถึง -5.7% และตลอด 5 ปีที่บริหารประเทศมา เศรษฐกิจไทยโตเฉลี่ยเพียงปีละ 3% เท่านั้น ซึ่งตำ่มาก และต่ำที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียนที่มีฐานเศรษฐกิจคล้ายกัน อีกทั้งการลงทุนหดหายไปมากจนแทบไม่เหลือ ซึ่งพลเอกประยุทธ์ก็เคยยอมรับเอง แค่ตัวเลขพวกนี้ไม่ต้องให้เป็นนักเศรษฐศาสตร์ก็สามารถบอกได้ว่าเศรษฐกิจไทยย่ำแย่ขนาดไหน คงมีแต่พลเอกประยุทธ์ และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เท่านั้นที่กล้าบอกว่าเศรษฐกิจดี ทั้งๆ ที่โพลสำรวจทุกสำนัก และทุกครั้งก็บอกว่ารัฐบาลสอบตกทางด้านการบริหารเศรษฐกิจ ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างมาก

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไมชาวเน็ตถึงได้แห่ติดแฮชแท็ก #ใครลูกมึง จนติดอันดับ เพราะคงน่าจะคิดกันว่า พ่อต้องฉลาดกว่านี้มาก ซึ่งหากประชาชนคนใดคิดว่าเศรษฐกิจดีก็ให้เลือกพลเอกประยุทธ์เพื่อสืบทอดอำนาจต่อไป แต่ถ้าคิดว่าเศรษฐกิจไม่ดีและต้องการเปลี่ยนแปลงก็ต้องเลือกฝั่งประชาธิปไตย เพราะหากเลือกพลเอกประยุทธ์ก็จะไม่เปลี่ยนแปลงอะไร เพราะคิดว่าเศรษฐกิจดีอยู่แล้ว ส่วนเรื่องความสงบที่พยายามถูกนำมาเป็นจุดขายนั้น อยากให้ประชาชนพิจารณาว่า คนที่ให้สัมภาษณ์และลงประวัติตนเองยอมรับว่าคิดและวางแผนทำปฏิวัติมา 6 เดือนล่วงหน้า จะมีส่วนรู้เห็นกับความไม่สงบด้วยหรือไม่ ก็น่าจะทราบคำตอบว่าใครอยู่เบื้องหลังของความไม่สงบนี้ หากปล่อยให้มีการนำความไม่สงบมาหาเสียงก็เท่ากับส่งเสริมให้มีการประท้วงและการปฏิวัติรัฐประหารอีกในอนาคต ซึ่งประเทศไทยได้เสียโอกาสอย่างมากในการพัฒนาประเทศ เพราะถูกการปฏิวัติรัฐประหารนี้มาโดยตลอด และถึงเวลาที่จะต้องหยุดไม่ให้มีการปฏิวัติรัฐประหารกันอีกต่อไปแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62บิ๊กตู่พิชัย นริพทะพันธุ์เศรษฐกิจไม่ดีกลุ่มก้าวหน้าเพื่อประชาธิปไตยเลือกตั้ง